Công Tác Bác Ái Mừng Chúa Giáng Sinh

Gia Đình Truyền Tin

CÔNG TÁC BÁC ÁI – MỪNG CHÚA GIÁNG SINH

Cùng với Giáo Hội chuẩn bị mừng Chúa Giáng Sinh 2009 Gia đình Truyền Tin và nhóm Tình Thương thực hiện chuyến Công Tác tại Tây Nguyên Giáo Phận Kontum đến với các bệnh nhân phong và các em khuyết tật, người Dân Tộc.

Chuyến công tác khởi hành từ giáo xứ Đa Minh Ba Chuông lúc 3h sáng ngày 11/12/2009, 18h30 đoàn đến dòng Thánh Phaolo (Pleiku) – điểm dừng chân đầu tiên. Vì đường xa và xấu nên đoàn đến trễ không thể đi vào làng được như đã hẹn nên đoàn gửi quà lại cho Quý Sơ dòng thánh Phaolo chuyển giúp gồm gạo, mì tôm, nước mắm, cá khô và quần áo…

Tiếp đến đoàn tới mái ấm khuyết tật Trà Bá do các Nữ Tu dòng Nữ Tì Thánh Thể chăm sóc. Nơi đây có khoảng 30 em khuyết tật người dân tộc đều mang trên mình nỗi đau về thể xác như: Bại liệt, thiểu năng, đao, khiếm thính, khiếm thị… điển hình như em Loan bị liệt toàn thân rất èo uột, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ sự giúp đỡ của các Sơ, hay em Trinh, em A Suất và nhiều em khác nữa…. Gặp gỡ các em đoàn không thể kiềm nén được cảm xúc  khi nhìn thấy cảnh thương tâm này.

Công Tác Bác Ái Mừng Chúa Giáng Sinh

Công Tác Bác Ái Mừng Chúa Giáng Sinh

Tiếp đến đoàn đến thăm các làng phong vùng xa xôi hẻo lánh cách thành phố Pleiku khoảng 50km đường rừng. Có đi mới biết sự khó khăn của những thân phận con người mang căn bệnh của thế kỷ nơi đây. Nói đến bệnh Phong là nói đến các bệnh nhân cùi, có người cùi cả tay chân, các ngón tay chân không còn ngón nào, toàn thân lở loét.

Khi đoàn đến thăm người dân nơi đây  họ như chạy trốn vì mang mặc cảm, một phần vì lạ khi có người đến thăm. Mặc dù được sự giúp đỡ của Quý Sơ, nhưng cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn thiếu thốn trăm bề, con em không có điều kiện đến trường. Đối với người bình thường lao động đã vất vả huống gì đây là những bệnh nhân mà các “chi’’ đều không đầy đủ vẫn phải cày sâu cuốc bẩm để có cái ăn. Có người vì mất hết ngón tay và ngón chân nên không cầm được dụng cụ lao động mà phải lấy phần còn lại của tay để đào xới đất đến chảy cả máu. Theo lời Sơ Thuỷ – người dẫn đoàn thì người dân nơi đây rất là “đói’’, quanh năm ăn uống theo mùa. Vào mùa mưa cây cỏ mọc thì người ta hái rau rừng cỏ dại, lá mì làm thức ăn, vào mùa khô gạo không có phải ăn khoai mì thay cơm hay có khi chỉ là một con chuột đồng …

Ôi một kiếp người !

“Ăn no mặc ấm” là nhu cầu thiết yếu của con người nhưng điều đó hình như vượt quá tầm tay với những bệnh nhân nơi đây. Nơi đây bột ngọt, muối, đường là hàng xa xí phẩm nên khi có đoàn đến cho họ những thứ này là như “ cứu” họ khỏi cuộc sống đầy vất vả. Đó là nói đến cái ăn còn chưa có thì cái mặc sẽ như thế nào, không cần nói chúng ta cũng có thể hình dung được.

LÀNG PLEI-NGOL: Đi xe từ thị trấn vào khoảng 20km là vào đến làng với những con đường khó đi. Theo trưởng thôn Jack: làng có 42 hộ gia đình sinh sống chủ yếu là người dân tộc Êđê , Giarai.

Công Tác Bác Ái Mừng Chúa Giáng Sinh

Đối diện nông trường cao su Kdang có con đường mòn đi vào 30km đến một làng: không biết gọi là gì vì nơi đây tập trung của 6 làng lân cận do người dân sinh sống rải rác khắp nơi, người dân ở đây là người dân tộc Bana.

Sau đó đến Konthụp có làng Dak-Pnan, Dehlim ,Chop, Blen … tiếp đến đoàn quay ra và đi vào làng Dak-Dwe cũng như làng trên, làng được xây dựng vào năm 2001, làng Dak-Pnan có 58 hộ gia đình với 198 trẻ em thì làng Dak-Dwe có 22 hộ gia đình. Mặc dù được cấp đất, được đến trường nhưng cuộc sống vẫn không khả quan lắm, trong làng có gia đình anh Sum mà theo cô giáo làng kể nhiều khi hết gạo cả tháng trời gia đình phải đi mót củ khoai mì ăn.

Điểm dừng chân cuối cùng là Giáo xứ Châu Khê: từ đây đoàn đựơc sự giúp đỡ của Quý  Cha hướng dẫn đoàn đi vào đường rừng khoảng 10km qua cây cầu sập do ảnh hưởng của trận bão số 9 vừa rồi, đoàn đến làng Pleibong. Theo các cha cho biết ở đây có trên 200 hộ gia đình vẫn còn nghèo đói từng ngày từng giờ. Ở đây đoàn thăm hỏi chia sẻ quà cho bà con. Sau đó cùng tham dự thánh lễ và cầu nguyện chung với anh chị em đến 21h.

Đúng 4h sáng ngày 13/12/2009 đoàn khởi hành trở về Sài Gòn.

Nguyện xin Chúa chúc lành trên Quý Cha, Quý vị ân nhân cùng anh chị em một mùa Giáng Sinh an lành của Chúa Hài Nhi và một năm mới bình an hạnh phúc.

chùm ảnh ghi lại những khoảnh khắc các thành viên Truyền Tin công tác dịp Giáng Sinh 2009

Công Tác Bác Ái Mừng Chúa Giáng Sinh

Công Tác Bác Ái Mừng Chúa Giáng Sinh

Công Tác Bác Ái Mừng Chúa Giáng Sinh

đẹp thay bước chân sứ giả Tin mừng

Công Tác Bác Ái Mừng Chúa Giáng Sinh

Công Tác Bác Ái Mừng Chúa Giáng Sinh

Công Tác Bác Ái Mừng Chúa Giáng Sinh

Công Tác Bác Ái Mừng Chúa Giáng Sinh

Công Tác Bác Ái Mừng Chúa Giáng Sinh

Công Tác Bác Ái Mừng Chúa Giáng Sinh

14/12/2009 –

Maria Hà Linh

Trả lời