Taizé tháng 10 – Đời Sống Gia Đình

Cảm nghiệm Taizé tháng 10

Đời Sống Gia Đình

Sau một tháng làm việc, học tập vất vả, cộng đoàn lại đến với giờ cầu nguyện Taizé lúc 18h30 thứ năm 29.10.2009 tại nguyện đường Thánh Thể giáo xứ Đaminh – Ba chuông. Giờ cầu nguyện này đã trở thành một cuộc hẹn của các bạn trẻ với Chúa Giêsu Thánh Thể, để tâm sự, để trút bỏ, để lắng nghe và đâu đó là sự thinh lặng tìm kiếm. Một khoảng thời gian lắng lòng ngắn thôi, nhưng giúp cho các bạn có thêm sức lực bước tiếp chặng đường tháng tới qua những áp lực, những căng thẳng trong học tập:

Taizé tháng 10 – Đời Sống Gia Đình

“Lạy Chúa, dường như con đang bị stress, tâm trạng buồn bã, chán nản, lo sợ đang bủa vây lấy con, nhiều khi muốn cười mà cười không nổi, đi tìm nguyên nhân mà tìm mãi không ra. Chúa ơi giờ sao đây? Con mệt mỏi lắm, con muốn buông xuôi tất cả. Lạy Chúa của con! Xin cứu con khỏi tình trạng khủng hoảng. “Tựa nép bên lòng Chúa, con xin ngỏ hết ưu tư””.

Với chủ đề về “Đời sống gia đình”, cộng đoàn được mời gọi hướng về mẫu gương Thánh Gia, ý thức lại bổn phận và trách nhiệm của mỗi thành viên trong công việc xây dựng gia đình của mình. Hơn thế nữa, đối với những người trẻ đang sống trong xã hội với biết bao cạm bẫy, thì việc xây dựng đời sống gia đình tương lai càng phải được quan tâm, định hướng nhiều hơn. Vững lòng cậy trông, phó thác, chúng ta dâng gia đình và cộng đoàn chúng ta cho Chúa để Người dìu dắt và đỡ nâng trong mọi bước thăng trầm của cuộc đời:

“Hôm nay là lần đầu tiên con tham dự giờ cầu nguyện Taizé với chủ đề “gia đình”, con cũng mong Chúa ban ơn lành cho mọi thành viên trong đại gia đình của giáo hội, ban cho con và toàn thể anh chị em biết sống trong tinh thần yêu thương và phục vụ lẫn nhau trong Chúa. Con cũng xin Chúa ban ơn bình an và sức khoẻ đến với ba má và mỗi thành viên trong gia đình chúng con, và cho con sức mạnh để con có thể tránh xa cạm bẫy tội lỗi trong cuộc sống hôm nay. Amen”

“Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, con tha thiết hiến dâng gia đình anh chị em con, con cháu xa gần và bản thân con vào bàn tay đầy yêu thương của Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, xin Chúa luôn ấp ủ chúng con và đổ đầy hồng ân, nhất là thánh hoá cho tất cả những người thân của con luôn sống tràn đầy đức mến, và biết phó thác tin tưởng nơi trái tim đầy lòng thương xót của Chúa.”

“Lạy Chúa Giêsu con là người ngoại đạo, nhưng con tin có Chúa và tạ ơn Chúa đã ban cho gia đình con nhiều hồng ân. Con xin luôn đi rao giảng tin mừng ở mọi lúc mọi nơi. Xin Chúa ban cho gia đình, nhất là con trai út của con được mọi sự bình an.”

Các bạn trẻ cũng xin Chúa đồng hành trong mọi công việc, mọi dự tính của mình:

“Lạy Chúa Giêsu trong tháng vừa qua Chúa đã ban Thánh Thần xuống giúp con học tốt hơn. Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, ngày mai là ngày thi giữa kỳ, xin Chúa mở mang trí óc con để con có thể làm bài tốt.”

“Lạy Chúa, con dâng lên Ngài dự định tương lai của con. Xin Chúa chúc lành cho công việc đầu tiên của con vào tháng tới. Trong sự nâng đỡ của Chúa, con sẽ làm tốt và làm sáng danh Chúa trong môi trường mới của con. Amen. Cảm tạ Chúa. Con dâng lên Mẹ gia đình con, gia đình anh trai con và cho cháu trai con được chóng khoẻ. Xin Mẹ bảo vệ gia đình con. Amen”

“Nguyện xin tình yêu Thiên Chúa luôn ở bên cạnh những anh em sinh viên chúng con, và cầu chúc người cha linh hướng Giuse Đỗ Trung Thành có thật nhiều sức khoẻ để dìu dắt chúng con trong xã hội, trong môi trường học đường luôn có những cám dỗ. Xin Chúa đừng để con sa vào chước cám dỗ của ma quỷ. Niềm tin con hướng về Ngài, không có gì làm lung lay được.”

Trong hành trình lữ thứ trần gian, không có gì ngoài tình yêu Thiên Chúa đồng hành, giữ gìn và nâng đỡ chúng ta trên mỗi bước đường. Và vì tình yêu đó, Thiên Chúa cũng muốn chúng ta yêu thương nhau hơn, trước tiên qua đời sống gia đình. Trong thư gởi ông Ti-mô-thê, Thánh Phao-lô có nói: “Ai không chăm sóc người thân, nhất là người sống trong cùng một nhà, thì đã chối bỏ đức tin, và còn tệ hơn người không có đức tin” (1Tm 5,8). Chúng ta hãy cầu xin Chúa giúp chúng ta luôn biết quan tâm đến những người trong gia đình; có như thế, chúng ta mới có thể xây dựng một đời sống gia đình hiệp nhất, an vui như gia đình Nazaret và có thể đem Chúa đến với những gia đình đang cần chút muối men tình yêu.

Xin Chúa í a chúc lành cho đời cha mẹ của con, …

Trả lời