Đại Biểu FABC thăm giáo xứ Đaminh


Đại Biểu FABC thăm giáo xứ Đaminh

Hình : Dương Minh Thanh

Đại Biểu FABC thăm giáo xứ Đaminh

 Lần đầu tiên Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC : The Federation of Asian Bishops’ Conferences) tổ chức hội thảo tại Việt Nam, từ ngày 22 đến 25.10.2009 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TP.HCM.

Kết thúc tuần hội thảo, gần 30 thành viên trong đó có nữ tu và giáo dân đã đi tham quan thành phố, sau đó đến thăm viếng và chọn dâng lễ 17g30 chiều chúa nhật 25 tháng 10, tại Thánh đường “Ba Chuông”, giáo xứ Đaminh.

Vì dâng lễ bằng tiếng Việt Nam, nên cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sỹ Đình đã chủ tế thánh lễ, cùng đồng tế có hai giám mục Nam Lào và Trung Ấn Độ, sáu linh mục từ Thái Lan, Philippines, Đài Loan, Ma Cao và một số cha trong tu viện.


Đại Biểu FABC thăm giáo xứ Đaminh

Khởi đầu thánh lễ, cha Anphong Vũ Đức Trung, giám đốc trung tâm mục vụ, cũng là thành viên tham dự hội thảo, đã giới thiệu với cộng đoàn các vị khách. Trong thánh lễ, cha bề trên chánh xứ đã chia sẻ bài tin mừng Chúa nhật XXX. Cuối thánh lễ, hai vị giám mục đã ngỏ lời cộng đoàn. Với lời lẽ thân tình, các ngài bày tỏ niềm vui được dâng lễ với cộng đoàn, và chia sẻ cảm nghiệm về sự hiệp thông các dân tộc khác ngôn ngữ trong cùng một Đức Kitô và trong bàn tiệc thánh thể.

Sau lễ, phái đoàn đã chia sẻ với tu viện bữa ăn đơn giản. Theo một vài thành viên, trước khi đến Việt Nam các vị đã nghe đồn về nhà thờ Ba Chuông (Three Bells) như một địa chỉ nên tới, một thánh đường tân kỳ theo kiến trúc Á Đông, và rất vui vì được toại nguyện.

Được biết cuộc hội thảo của các vị do Văn phòng Giáo dục và Đào tạo Đức tin (OEFF : Office of Educatrion and Faith Formation) trực thuộc FABC tổ chức, quy tụ hiệu trưởng các trường và giám đốc các Trung tâm Mục vụ – Giáo lý Công giáo Á châu, với chủ đề: “Các trường Công giáo, các Trung tâm Mục vụ – Giáo lý tại Á châu như là nơi gặp gỡ cho việc huấn luyện niềm tin vào Thánh Thể”.


Đại Biểu FABC thăm giáo xứ Đaminh

Tham dự Hội thảo có hơn 40 tham dự viên từ các Giáo Hội Ấn Độ, Bangladesh, Đài Loan, Hàn Quốc, Lào, Macao, Malaysia, Nhật Bản, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

Các đại biểu của Việt Nam gồm: Đức Hồng y Phạm Minh Mẫn, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, ba linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Louis Nguyễn Anh Tuấn và Phanxicô X. Bảo Lộc đang phụ trách TTMV TGP, linh mục Anphong Vũ Đức Trung, giám đốc TTMV giáo xứ Đaminh và hai bạn trẻ.

Các tham dự viên thảo luận về bốn vấn đề cụ thể:

1. Tìm hiểu bản chất và và suy nghĩ về vai trò năng động của các trường và các TTMV Giáo lý trong một xã hội đa tôn giáo.

2. Khám phá một khuôn khổ làm việc chung cho các trường và các TTMV Giáo lý, trong bối cảnh thời toàn cầu hóa.

3. Đề nghị các chiến lược đổi mới, cách thức quản lý, giảng dạy và hoạt động xã hội của các trường và các TTMV Giáo lý.

4. Nhận định xem làm thế nào tinh thần của Bí tích Thánh Thể được sống tại các trường Công giáo, các TTMV – Giáo lý, trong những môi trường chính trị-xã hội khác nhau ở châu Á.

ĐHY Gioan B. Phạm Minh Mẫn có bài tham luận với đề tài : “Giáo dục người Công giáo hay Kitô hữu sống mầu nhiệm Thánh Thể trong tình hình xã hội Việt Nam hiện nay.”

Xin cảm ơn quý đức cha, các cha, và phái đoàn, đã cho chúng ta những giây phút được thưởng nếm bầu khí giáo hội hiệp thông. Hiệp thông với giáo hội khu vực, và hiệp thông với giáo hội toàn cầu.


Đại Biểu FABC thăm giáo xứ Đaminh
Thánh lễ khai mạc tại TTMV Tổng giáo phận
Cha Vũ ĐứcTrung ở vị trí thứ 2, hàng thứ 2 tình từ bên trái

 

 

Trả lời