Đức cha Bắc Ninh : khách quý của cộng đoàn

Ba Chuông 11.10.2009.

Đức cha Bắc Ninh : khách quý của cộng đoàn

Hình : Dương Minh Thanh

Đức cha Bắc Ninh : khách quý của cộng đoàn

 

Nhân dịp đi họp Hội Đồng Giám Mục, Đức Giám Mục Bắc Ninh, đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ. đã nhận lời mời của cha Giám Tỉnh, đến thăm tu viện thánh Anbêtô, giáo xứ Đaminh và chủ sự thánh lễ đồng tế lúc 17g30 chiều chúa nhật 11.10.2009.

Đồng thời, đây cũng là lễ tạ ơn của hai cha mới Dòng Đaminh Cosma Hoàng Thanh Quốc và Phêrô Nguyễn Văn Thủy. Cả hai đều vừa được Đức cha truyền chức ngày 03.10.2009 tại Bắc Ninh.

Mặc dù trời mưa, Đức cha Cosma đã đến từ trước 5 giờ, hàn huyên với quý cha trong tu viện và tham quan cơ sở của giáo xứ. Giáo dân được thông báo từ tuần trước nên đến tham dự khá đông đảo.

Đồng tế với Đức Cha Cosma, ngoài hai cha mới, có cha Giám tỉnh Dòng Đaminh Giuse Ngô Sĩ Đình, quý cha đại diện các tu viện tu xá Martinô Hố Nai, Mai Khôi Tú xương, Vinhsơn Liêm Tam Hà, một cha thuộc giáo phận Bắc Ninh, và hầu hết quý cha trong tu viện.

Đức cha Bắc Ninh : khách quý của cộng đoàn

Phần đầu thánh lễ, cha bề trên chánh xứ cùng với cộng đoàn chào mừng Đức Cha, hai cha mới, và ghi nhận tình cảm đặc biệt Đức cha đã dành cho Dòng và cộng đoàn.

Trong bài giảng, Đức cha thuật lại bốn mươi mấy năm trước khi còn là sinh viên, vẫn thường đi lễ chúa nhật tại Ba Chuông và nghe bài giảng của cha Trần Mục Đích ; đã từng viết thư xin vào Dòng nhưng Chúa lại an bài cách khác, để gia nhập dòng Tên.

Rồi nhân bài tin mừng chàng thanh niên giàu có từ chối lời mời của Chúa, Đức cha kể chuyện Thánh Tôma Tiến sĩ và cha Đamiêng vị tông đồ người cùi đang được Giáo hội tuyên thánh… Ngài kêu mời mọi người tin nhận Chúa là gia sản lớn hơn mọi của cải trần gian.

Đức cha Bắc Ninh : khách quý của cộng đoànCuối lễ cha Giám Tỉnh đại diện cộng đoàn cảm ơn Đức Cha đã cho anh em Đaminh, và trước mắt là hai cha mới, được trở về nguyên quán để cộng tác với Đức Cha.

Trong lời đáp từ, Đức cha nhắc đến sự phục vụ của Dòng Đaminh từ những ngày đầu của giáo phận, trước đây vốn là một địa phận Dòng, và mong ước có sự hiện diện lâu dài và đông đảo hơn của anh em trong tương lai. Đặc biệt Đức cha đã tặng một bức tranh thêu về quê hương quan họ.

Trong tinh thần chia sẻ với bà con vùng lũ lụt, tu viện sau đó cùng hiệp thông với Đức cha trong bữa liên hoan nhẹ.

Nhiều giáo dân hân hoan vì có cơ hội gặp gỡ và cảm thông với một Giám Mục phía miền Bắc. Nhưng với nhiều người thì khó mà quên được nụ cười rộng mở và thân ái của Ngài.

Xin cảm ơn Đức Cha, và xin Chúa Thánh Thần luôn ở với Đức Cha, để giáo hội và đặc biệt giáo phận Bắc Ninh luôn tiến triển không ngừng.

Đức cha Bắc Ninh : khách quý của cộng đoàn

Trả lời