Giáo Xứ Đaminh hành hương Đức Mẹ Tàpao

Giáo Xứ Đaminh hành hương Đức Mẹ Tàpao

Hình ảnh: Dương Minh Thanh

Giáo Xứ Đaminh hành hương Đức Mẹ TàpaoChiều Chúa nhật ngày 4 tháng 10.2009 nhằm lễ Kính Mẹ Mân Côi, Hội đồng Mục Vụ giáo xứ Đaminh đã tổ chức một chuyến hành hương lên viếng Đức Mẹ núi Tàpao – Phan Thiết.

Chuyến đi này, với mục đích gia tăng lòng sùng kính vào tình yêu của Mẹ và nhằm cổ võ việc lần hạt Mân Côi, Hội đồng Mục vụ đã viết thư thông cáo dán nơi bảng thông tin của Giáo xứ. Đáp lại lời mời gọi, số người tham gia đầy số ghế của ba xe lớn. Thành phần tham gia chuyến hành hương lần này phần lớn là giáo dân trong xứ, thế nhưng, cũng không ít bà con tín hữu từ những giáo xứ khác. Họ đến từ các xứ như Tân Châu, Mẫu Tâm, Bùi Phát, Tân Sa Châu, Thánh Tâm, Bác Ái, Đắc Lộ… sở dĩ thông tin được lan truyền nhanh vì những người này thường tham dự thánh lễ tại Ba Chuông, mà theo họ, để được nghe giảng.

Giáo Xứ Đaminh hành hương Đức Mẹ Tàpao

Chịu trách nhiệm chính chuyến đi là hai ông Dương Minh Thanh và ông Lê Cần. Với sự hỗ trợ của các ông Huân, Thời, Vĩnh và Chính. Cùng đồng hành với phái đoàn còn có cha Giuse Chỉnh và cha Đaminh Tiên.

Khởi hành

Ngay từ 12giờ, đã có khá đông người tụ tập ở sân nhà thờ, tranh thủ những giờ khắc còn sớm, vào nhà nguyện Thánh Thể, nhóm khác chạy đến thánh Martin hoặc trước đài Mẹ Mông Triệu để khấn nguyện.

Đúng 13giờ, các xe bắt đầu lăn bánh trong lời chúc lành và chào tiễn biệt của cha Quản đốc và ông Chủ tịch Đaminh Đích. Xe Số 1, do ông Vĩnh và ông Thời chịu trách nhiệm, cùng đi có cha Giuse Chỉnh. Xe số 2 do ông Thanh, ông Cần và ông Chính chịu trách nhiệm, cùng tháp tùng có cha Đaminh Tiên và xe còn lại gồm ca đoàn Thánh gia và các Bà mẹ Công giáo trong xứ. Xe này do ông Huân, đoàn trưởng ca đoàn chịu trách nhiệm.

Giáo Xứ Đaminh hành hương Đức Mẹ Tàpao

Ba xe tiếp nối nhau hướng về núi Đức Mẹ trong lời kinh râm ran của những người hành hương suốt đoàn đường dài hơn 200km. Tạ ơn Chúa, những ngày bão lạnh đã qua. Hôm nay, trời quang mây tạnh, khí hậu mát mẻ.. như dấu chỉ Mẹ dang tay chúc lành cho mọi người.

Đoàn hành hương tập kết tại dòng Nữ Mến Thánh Gia Phan Thiết lúc 18giờ.

Leo núi Mẹ và thánh lễ tạ ơn

Sau khi nhận phòng, mọi người tranh thủ rửa mặt tay chân. Sau bữa tối, quây quần trong tình cha con, mọi người hướng về núi Đức Mẹ trực chỉ.

Vì nhà trọ đến núi khá xa, lại băng ngang qua một cánh đồng đang trổ đòng, nên ngay sau bữa tối, Ban tổ chức kêu gọi mọi người lên đường tiến về Đài Mẹ lúc 19giờ30. Dân Sài Gòn lâu thiệt lâu mới có dịp hít thở không khí trong lành và được dịp đi bộ. Con đường nhà quê tối nay lâm râm tiếng cười nói vì đoàn người rồng rắn nối tay nhau tiến bước. Tối nay trăng sáng vì là ngày 16 AL. Trăng thanh, gió mát, lúa thơm, con cái Mẹ cùng 1 hàng thẳng tiến… thơ mộng và lãng mạn.

Giáo Xứ Đaminh hành hương Đức Mẹ TàpaoSau hơn 1 giờ leo núi, nghỉ mệt và thở, đoàn hành hương tập trung trước linh tượng. Đúng 20 giờ 30, cha chủ tế Giuse Lưu Công Chỉnh bắt đầu thánh lễ bằng nghi thức làm phép nước và ảnh tượng. Thánh lễ tối nay được dâng kính Mẹ Mân Côi.

Thay cho phong cách trầm trầm từ từ như bản tính vốn có, tối nay, cha Giuse khiến mọi người ngạc nhiên vì bài thuyết giảng đầy chất hùng biện. Bài giảng nói về ý nghĩa việc hành hương, trong đó Đức Mẹ chính là gương mẫu cho mọi người noi theo khi “đi đường”.

Ngài nói: “…Việc hành hương gợi lên ý nghĩa lữ thứ cuộc đời: chúng ta là lữ khách tiến về nhà Cha, về quê hương trên trời (Dt 13,14). Cuộc hành hương nhắc chúng ta về tinh thần đền tội khi bỏ đàng sau tất cả mọi sự để lên đường, cùng với những thiếu thốn vật chất. Đức Maria không chỉ là đích điểm của các cuộc hành hương, mà còn là khởi điểm là mẫu gương để các tín hữu trông cậy trên cuộc lữ hành”.

Ngài còn nhắn nhủ tiếp: “… chúng ta không những mong gặp Đức Mẹ khi tới đích điểm của cuộc hành hương, nhưng ngay từ khi có ý định lên đường, chúng ta đã bắt đầu hiệp thông với Mẹ trong những hạt kinh lung linh trên suốt dặm trường từ Sài Gòn tới núi này… thế nhưng để biểu lộ những điều này, chúng ta phải thủ đắc được tâm tình Tin – Cậy – Mến qua việc lãnh nhận các bí tích tại Linh địa này, đặc biệt là bí tích Giao Hòa và Thánh thể ”. Bài giảng khiến nhiều người trong đoàn tấm tắc khen mãi : “Đúng là Đức Mẹ linh hứng, tuyệt vời !!

Sau thánh lễ, mọi người quây quần cùng cám ơn Chúa qua chuỗi mầu nhiệm Mừng. Tối nay ca đoàn Thánh gia chịu trách nhiệm phụ trách giờ kinh tối, sau mỗi mầu nhiệm, ca đoàn lại hướng dẫn mọi người hát một bài tương hợp. Kết thúc, mọi người về nhà nghỉ trong thinh lặng.

Chia tay và Trở về

Giáo Xứ Đaminh hành hương Đức Mẹ Tàpao

Ngay từ 4giờ sáng, mọi người đã thức giấc, đâu đó tiếng kinh Kính Mừng của các bà. Có thể là do lạ nhà khó ngủ, có thể do nằm gần người lạ, cũng có thể do lòng sùng mến Mẹ.

5giờ sáng, mọi người tập trung tại lễ đài ở quảng trường Thánh Mẫu, nơi Đức giám mục dâng lễ cầu bình an cho giáo dân mỗi ngày 13. Thánh lễ diễn ra trong không khí gia đình, gợi nhớ lại thời khốn khó giao thời khi xưa. Gió lạnh, đèn tù mù, ghế ngồi xiêu vẹo…

Sau thánh lễ, mọi người tập trung để chụp hình kỷ niệm chuyến hành hương đầy ý nghĩa và thắm tình.

Sau bữa sáng, mọi người lên đường ra xe về lại Sài Gòn. Thay vì theo đường khô sạch sẽ. Mọi người quyết định đi ngang quảng trường để có dịp chào Mẹ trước khi về. Ngay khi vừa dứt những hạt kinh tạ ơn cuối cùng, hầu hết mọi người, đều nhận thấy “dấu lạ”, mọi người cùng vỗ tay, và cất cao giọng hát chúc tụng Mẹ hiển lộ vinh quang.

Giáo Xứ Đaminh hành hương Đức Mẹ Tàpao

Đúng 8 giờ, 3 chiếc xe lăn bánh, hướng Sài Gòn thẳng tiến. Tất cả đã về đến nơi bình an vào đúng 13giờ, sau 24 giờ cùng nhau chung chia những lời kinh, những nhọc nhằn và biết bao tâm tình.

Tổng kết

Nói chung tất cả đều tốt đẹp. Trừ xe của ca đoàn và các Bà Mẹ vì trục trặc kỹ thuật, máy lạnh không không làm việc, khiến một số người bị say xe, mệt và buồn nôn.

Giáo Xứ Đaminh hành hương Đức Mẹ TàpaoTạ ơn Chúa, chuyến đi bình an. Mọi người tuy mệt mỏi về thể xác chút đỉnh, nhưng ai nấy đều phấn khởi. Có ai đó nói: sau khi cho vào bao lắc để những cạnh sắc sau khi đâm chọc vào nhau sẽ mòn đi và tạo thành một khối thống nhất. Đoàn hành hương sau hơn ngày trời chung chuyến, đã không còn nhận mình là dân Tân Châu, Bùi Phát hay gì gì nữa. Mọi người đều vui vẻ chia sẻ những tình cảm thương mến với nhau bằng cái vẫy tay hẹn chờ chuyến lên đường khác.

Xin cám ơn quý Cha đã tạo điều kiện để mọi người có cơ hội tỏ lòng yêu mến Mẹ. Cám ơn Quý ông trong Hội Đồng mục vụ đã lo lắng quan tâm đến từng ly nước, miếng khăn lạnh và cả kẹo bánh trên suốt chặng hành trình. Tạ ơn Chúa cho mọi người cơ hội gặp gỡ nhau.

Xin Mẹ chúc lành cho giáo xứ, cho mỗi gia đình và cho từng người trong chúng con.

Giáo Xứ Đaminh hành hương Đức Mẹ Tàpao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.