Sinh Viên Khai Giảng năm học mới

SINH VIÊN NHỊP BƯỚC ĐA MINH
CHỦ ĐỀ: “BƯỚC ĐI CÙNG THẦY

LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2009 – 2010

Phần thứ nhất:

Sinh Viên Khai Giảng năm học mớiThánh lễ được tổ chức vào giờ lễ dành cho Mục vụ sinh viên lúc 17h30 ngày chúa nhật 13-10-2009, tại nhà thờ Đa Minh – Ba Chuông. Các bạn sinh viên đã tập trung đông đảo tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo xứ thật sớm, từ lúc 16g30 để việc chuẩn bị được chu đáo cũng như để đón đại diện các nhóm bạn.

Trời hôm nay thật lạ ! trước thánh lễ 15 phút, cơn mưa nặng hạt đã đổ như trút nước xuống ngôi thánh đường Đaminh – Ba chuông…Nhưng, với con mắt đức tin các bạn gọi đó là “Những hạt mưa Hồng ân”. Vì :

Hồng ân Chúa như mưa, như mưa,
Rơi xuống đời con miên man, miên man…

Quả thật là Hồng ân !!! Dù trời mưa to gió lớn nhưng hiện diện hiệp dâng thánh lễ hôm nay, gia đình sinh viên rất vui mừng và hãnh diện với sự có mặt của Cha Giám tỉnh Đa Minh – Giuse Ngô Sỹ Đình, cùng quý cha đồng tế Cha Lito, Cha Giuse Đinh Trọng Chính và Cha Linh hướng Giuse Đỗ Trung Thành. Cùng với sự tham dự đầy huynh đệ của các bạn nhóm Sinh viên Thông Xanh và Sinh viên Thiên Ân.

Sinh Viên Khai Giảng năm học mới

Chủ đề lựa chọn trong năm của nhóm “Bước đi cùng Thầy” – như một lời mời gọi người sinh viên bước đi theo Thầy Giêsu trong tình yêu với Chúa và anh chị em đi vào đời, đặc biệt trong môi trường học đường trong năm học mới này. Với Thầy Giêsu, các bạn sinh viên không ngạy hy sinh, không ngại nỗ lực để trở thành một con người không chỉ có tài mà phải có đức, phục vụ cho Giáo hội và xã hội.

Cùng với tâm tình chủ đề, cha Giám Tỉnh đã chia sẻ với sinh viên những tâm tình rất thiết thực qua các bài đọc của Chúa nhật 24TNB: Tri thức khoa học với sự nhận biết Thiên Chúa. Chúng con, những người trẻ, phải luôn thức tỉnh để không bao giờ bị lầm lạc giữa một bên là tri thức khoa học và một sự cảm nhận sâu xa hiểu biết về Thiên Chúa… Tri thức khoa học, có thể là công cụ đắc lực để làm chứng cho Chúa, cũng có thể là vật cản ngăn con người đến với Ngài. Vì vậy, chúng ta phải đặt để việc học tập, nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để những kiến thức tích lũy dẫn chúng ta đến gặp gỡ một Thiên Chúa – Đấng vượt lên trên mọi tri thức của người đời. Cần phải biết vận dụng những tri thức khoa học mà mình thủ đắc được để khám phá ra dung mạo đích thực của Một Thiên Chúa yêu thương và muốn con người sống hạnh phúc trong cuộc đời mình, đồng thời, biết vận dụng những kiến thức khoa học đó để làm rạng danh Chúa trong môi trường học tập và môi trường xã hội.

Sau bài giảng là Nghi thức tuyên hứa 13 bạn sinh viên chính thức gia nhập nhóm. Với nghi thức tuyên hứa bao gồm lời tuyên hứa, đón nhận ánh sáng từ nến Phục Sinh và áo đồng phục, các bạn sinh viên nói lên sự gắn bó chặt chẽ với nhóm trong niềm hăng say, kiên định ra đi để “nói về Chúa cho cuộc đời và nói với Chúa về cuộc đời”; dưới ngọn đuốc khởi đi từ đời sống cầu nguyện theo gương mẫu thánh Đa Minh. Sau khi các bạn nói lên ước muốn gia nhập nhóm, cha linh hướng chúc lành cho các bạn và chính thức tuyên bố các bạn là thành viên trong gia đình sinh viên.

Sinh Viên Khai Giảng năm học mới

Năm học mới đã chính thức bắt đầu với bao hứa hẹn, bao dự định và cũng không ít khó khăn, thử thách. Chính vì thế, mỗi người trẻ – sinh viên luôn cần đến một người thầy, một người anh chia sẻ, hướng dẫn trong mỗi bước đi, mỗi quyết định trong cuộc sống. Người thầy, người Anh đó không ai khác chính là Thầy Giêsu, Ngài là Đấng duy nhất đã phán: “Không có Thầy, các con không làm được gì.”

Chúa Giêsu không chỉ nói về mình, mà Ngài còn thể hiện tình yêu vĩnh cửu của Chúa Cha dành cho mỗi chúng ta qua Thập giá. Hôm nay, Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta vác thập giá đời mình, biết đón nhận những trái ý, những rủi ro đến trong cuộc đời, những thiệt thòi, những hy sinh trong học tập để theo chân Ngài tiến về Giêrusalem trên trời cũng bằng tình yêu ấy: sống trọn với Chúa Cha và vẹn nghĩa với anh chị em.

Lời nguyện các bạn sinh viên dâng lên Chúa là những lo toan của cuộc sống, học tập trong một năm học mới; dâng lên Chúa quý cha, quý vị ân nhân, đặc biệt các bạn thành viên tuyên hứa trong thánh lễ. Thánh lễ long trọng tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể – trọng tâm đời sống đạo của người Kitô hữu. Sau Lời Nguyện Hiệp Lễ, với những Hồng ân nhóm sinh viên nhận được trong năm học vừa qua và trong ngày khai giảng trọng đại này, toàn thể nhóm đã đứng lên cùng gửi những dòng tri ân tới Cha Giám Tỉnh, Cha Chánh Xứ (mặc dù ngài không hiện diện) quý cha đồng tế, quý vị ân nhân, các ban ngành trong Giáo xứ. Kết thúc thánh lễ toàn thể gia đình cùng với cha Giám tỉnh và quí cha đồng tế cùng chụp chung một tấm hình lưu niệm để ghi nhớ ngày đại hồng ân này.

Sinh Viên Khai Giảng năm học mới

Phần hai :

Giao lưu với diễn đàn “mini” có tên gọi: Talk Show và đề tài: “Lối sống thụ động của sinh viên Việt Nam hôm nay”

Thánh lễ kết thúc, trời vẫn mưa nặng hạt. Mặc dù vậy, tinh thần của các bạn không vì thế mà giảm đi. Bầu không khí tại tầng trệt Trung Tâm Mục Vụ được làm nóng lên bởi cô MC nhí nhảnh và dễ thương của nhóm. Trò chơi qua những bài hát đã giúp các bạn xích lại gần nhau hơn, ấm áp hơn với cơn mưa không ngớt từ chiều.

Sinh Viên Khai Giảng năm học mớiTrong chương trình giao lưu, đặc biệt có sự hiện diện của Cha Bề Trên Chánh Xứ. Quả thực cha rất ưu ái với gia đình sinh viên. Cha hiện diện để khuyến khích và động viên tinh thần cho Gia đình sinh viên chúng ta.

Sau bài múa khai mạc, một “tiết mục” nho nhỏ với tiết mục múa “Hiến Tế 22” – được gia đình xem như là lời chúc mừng của gia đình nhóm gởi đến Cha Giuse Đinh Trọng Chính – Tân Linh mục yêu mến. “Anh Chính” – xin được gọi một cách thân thiết như vậy – đã từng đồng hành và phục vụ trong lãnh vực sinh viên và hôm nay, “anh” cùng hiệp dâng thánh lễ và là khách mời trong Talk show với chủ đề rất gần gũi với các bạn sinh viên: “Lối sống thụ động của sinh viên Việt Nam hôm nay”. Với chủ đề này, các bạn sinh viên cùng thảo luận và giao lưu với các vị khách mời thật hóm hỉnh và dễ mến: Cha Lito – người Philipine phụ trách CLB Anh văn của nhóm, Cha Trọng Chính, 2 bạn sinh viên từ nhóm Thiên Ân, Thông Xanh; đặc biệt, có sự giao lưu của anh Phó Bá Quốc Huy – du học sinh Nhật Bản vừa trở về Việt Nam thăm quê hương và gia đình.

Sinh Viên Khai Giảng năm học mới

Buổi giao lưu diễn ra trong thân tình, cởi mở giữa quý cha và sinh viên. Những kinh nghiệm của cha Trọng Chính trong quãng đời sinh viên của ngài; hay cha Lito đã có những chia sẻ gần gũi qua từ tiếng anh thông dụng các bạn sinh viên học hàng ngày. Hai bạn sinh viên cùng nói lên quan điểm của mình về lối sống thụ động của người trẻ – người sinh viên hiện nay. Anh Huy với kinh nghiệm của một du học sinh đã đưa ra những ý kiến có ích cho mỗi bạn. Vở kịch “Nghề trồng sung” do các bạn sinh viên Nhịp Bước Đa Minh chuẩn bị đã góp vui những tiếng cười, cũng như đem lại những ý tưởng khiến người xem phải lắng đọng suy ngẫm và rút ra bài học cho bản thân.

Sau phần giao lưu Talk Show là chương trình giao lưu văn nghệ. Phần này luôn được các bạn sinh viên mong chờ phần thể hiện của chính các bạn sinh viên tới từ các nhóm. Để mở đầu, nhóm sinh viên chủ nhà đã có một bài múa ngộ nghĩnh “Deep down in my heart”. Các nhóm bạn sinh viên Thiên Ân với tiết mục kịch “Tấm Cám thời hiện đại” đã mang lại nhiều tiếng cười cho chương trình. Các tiết mục “cây nhà lá vườn” lần lượt được trình diễn lên sân khấu cùng với phần ẩm thực “rất sinh viên”: mì ly và chè chuối. Chương trình khai giảng kết thúc nhẹ nhàng với “Bài ca tạ ơn” do chính cha Linh hướng nhóm sinh viên trình bày.

Chúng con tạ ơn Cha bề trên Giám tỉnh, cha bề trên chánh xứ, quý cha đồng tế đã ưu ái và yêu thương chúng con, đã dành thời gian quí giá đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho năm học mới. Chúng con gửi lời cảm ơn chân thành tới quý thầy, quý sơ, quý vị ân nhân và anh chị đồng hành đã tham dự ngày lễ và cộng tác hỗ trợ trong suốt thời gian qua cho đến hôm nay. Để buổi khai giảng thành công, chúng con không quên gửi lời cảm ơn tới cha Giám đốc trung tâm Mục vụ đã luôn ưu ái dành cho nhóm những điều kiện thuận lợi nhất. Các ban ngành, đoàn thể trong giáo xứ: Hội Đồng Mục vụ, Trung tâm Mục vụ, nhóm Thánh Kinh Cầu Nguyện, Ban Lễ sinh, ca đoàn Đa Minh và các ban ngành khác đã hỗ trợ trực tiếp hay gián tiếp để ngày khai giảng của chúng con thực sự sốt sắng và có ý nghĩa.

Sinh Viên Khai Giảng năm học mới

Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria tuôn đổ muôn ngàn Hồng Ân xuống trên quý cha, quý thầy, quý sơ, quý vị ân nhân, anh chị đồng hành và các ban ngành, đoàn thể trong giáo xứ như cơn mưa Hồng Ân mà nhóm sinh viên chúng con đã nhận được trong ngày lễ khai giảng rất ý nghĩa này.

Quỳnh Lam – Thúy Vy

Trả lời