Chúc Mừng Đức tân giám mục Phát Diệm

Chúc Mừng Đức tân giám mục Phát Diệm

Lễ tấn phong tân giám mục Giuse Nguyễn Năng

Chúc Mừng Đức tân giám mục Phát Diệm

 

Sáng 08.09.2009, lễ kính Sinh nhật Đức Trinh nữ Maria, Lễ tấn phong Đức tân giám mục Giuse Nguyễn Năng đã được tổ chức trọng thể tại khuôn viên Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm. Đức tân giám mục Giuse, nguyên Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse, Xuân Lộc, đã được Tòa Thánh bổ nhiệm làm giám mục chính tòa giáo phận Phát Diệm. Châm ngôn mục tử của ngài là “Hiệp thông và phục vụ”.

Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, giám mục giáo phận Xuân Lộc là chủ phong. Hai vị phụ phong là Đức giám mục Thanh Hóa Giuse Nguyễn Chí Linh, nguyên giám quản Phát Diệm và Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên giám mục Phát Diệm.

Đồng tế trong thánh lễ tấn phong có Đức Hồng y GB. Phạm Minh Mẫn, Đức Tổng giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, chủ tịch Hội đồng Giám mục VN và 20 giám mục của 25 giáo phận trên cả nước. Tham gia đoàn đồng tế còn có hơn 400 linh mục khắp Bắc Trung Nam, gần 700 tu sĩ nam nữ và khoảng 150 chủng sinh.

Trong bầu khí hân hoan đón mừng Đức tân giám mục của giáo phận Phát Diệm, gần hai vạn giáo dân đến từ khắp nơi trong giáo phận, tuôn về khu vực nhà thờ Chính tòa từ mấy ngày trước lễ. Đặc biệt có phái đoàn giáo phận Xuân Lộc, nơi Đức tân giám mục phục vụ từ 1977 đến nay ; phái đoàn các tôn giáo bạn tại Ninh Bình, và phái đoàn các linh mục, giáo dân gốc Phát Diệm nhân dịp này hành hương về quê cha đất tổ.

Đúng 8g30 Thánh lễ tấn phong được bắt đầu. Trong bài giảng, Đức giám mục Bắc Ninh Cosma Hoàng Văn Đạt, đã mở đầu bằng lời chúc mừng giáo phận Phát Diệm có vị mục tử mới cũng là “vị giám mục người Việt Nam thứ 100”, như vậy Phát Diệm được một vinh dự “kép”: có vị giám mục người Việt Nam tiên khởi Đức cha GB Nguyễn Bá Tòng và thứ 100 là Đức cha Giuse Nguyễn Năng.

Chúc Mừng Đức tân giám mục Phát Diệm

Đức tân giám mục Giuse Nguyễn Năng sinh trưởng tại Phát Diệm nhưng lớn lên và phục vụ tại giáo phận Xuân Lộc, nay trở về quê hương thực thi nhiệm vụ của mục tử. Nhiệm vụ này đã được Chúa chuẩn bị rất lâu dài, như vun trồng một cây quý.

Niềm cảm động còn đang đọng lại sau các Nghi thức tấn phong và Nghi thức Thánh lễ, Đức tân giám mục đi đến với cộng đoàn Dân Chúa, ban phép lành mục tử đầu tiên của ngài.

Cuối thánh lễ, thay mặt các giám mục trong HĐGMVN, Đức cha Chủ tịch Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chào mừng vị giám mục thành viên mới của Hội đồng. Sau đó cộng đoàn Dân Chúa tại Phát Diệm, qua linh mục Tổng đại diện Phạm Ngọc Khuê, đã bày tỏ niềm vui và tinh thần vâng phục vị mục tử được Thiên Chúa gửi đến dẫn dắt đoàn chiên. Đại gia đình giáo phận đã cùng chung tâm tình tạ ơn Chúa trong sự kiện đáng nhớ này.

Trong phần đáp từ, Đức tân giám mục bày tỏ lòng biết ơn đối với Tòa Thánh, tình huynh đệ với quý Đức cha trong HĐGMVN, tình cảm trân trọng đối với đại biểu đã đến chúc mừng và tham dự Thánh lễ, đặc biệt tấm lòng yêu mến đối với giáo phận Xuân Lộc và toàn thể cộng đồng Dân Chúa giáo phận Phát Diệm.

Thánh lễ tấn phong kết thúc vào lúc 10g30 cùng ngày.

Đức cha Giuse Nguyễn Năng chính thức bắt đầu sứ vụ mục tử, mở ra một giai đoạn mới trong hành trình của lịch sử 108 năm giáo phận Phát Diệm. Hành trình sống, làm chứng và loan báo Tin Mừng. Hành trình “Phục vụ và Hiệp thông”.  (Phỏng theo : http://www.hdgmvietnam.org)

 

Trả lời