Nhóm Sinh Viên Đaminh : Mái Ấm Nhật Hồng

Sinh viên nhịp bước Đaminh

Nhịp Bước Số 8 : Mái Ấm Nhật Hồng

Nhóm Sinh Viên Đaminh : Mái Ấm Nhật HồngTheo chương trình sinh hoạt thường lệ vào các tháng có năm chúa nhật, nhóm sinh viên dành thời gian của tuần thứ 5 để tìm đến một trong những mái ấm tình thương ở nội thành, cùng sinh hoạt, cùng trò chuyện và cùng chia sẻ tình thương mà Chúa đã trao tặng cho chúng ta và mời gọi chúng ta gởi trao cho nhau.

Cảm tạ Chúa, nhóm sinh viên nhịp bước Đaminh giáo xứ Đaminh có cơ hội thực hiện nhịp bước lần thứ tám vào chúa nhật ngày 30.08.2009. Đúng 8 giờ sáng, các bạn sinh viên trong nhóm quy tụ tại giáo xứ Đaminh Ba Chuông. Sau khi tập trung đông đủ, cả nhóm cùng vào nhà Cầu Nguyện của giáo xứ để dâng lên Chúa và Mẹ La vang lời cầu xin cho chuyến đi bình an và đạt kết quả tốt đẹp.

Sau 15 phút cầu nguyện, chị Trưởng nhóm thông báo về lộ trình đến địa điểm và một số điều cần lưu ý khi đến thăm các em. Chuyến đi xuất phát lúc 8h45, hôm nay thời tiết thật đẹp, trong lành sau những ngày mưa thấm đất. Điều này càng tạo điều kiện tốt hơn cho nhóm thực hiện chuyến đi.

Nhóm Sinh Viên Đaminh : Mái Ấm Nhật HồngMặc dù, thời gian hơn một tiếng đồng hồ đi đường vất vả với nạn kẹt xe, lô -cốt, ổ gà ổ vịt…, nhưng trên mỗi khuôn mặt của các thành viên vẫn thể hiện một tinh thần hăng say, nhiệt tình và đầy sức trẻ Đaminh.

Đến địa điểm, khu nhà mở Nhật Hồng nằm ngay tỉnh lộ 43. Đây là nơi dành cho khoảng 40 em khiếm thị, đủ các độ tuổi từ 3 đến 20 tuổi. Các em được các sơ cho đi học với các bạn cùng trang lứa bên ngoài ở các trường tiểu học, phổ thông… Sau giờ học các em trở về trung tâm, ăn uống ngủ nghỉ và được sự chăm sóc, hướng dẫn của các dì, các Sơ.

Các em kém may mắn, đã mất đi đôi mắt nhưng nụ cười thật tươi khi ra chào và đón tiếp nhóm, làm mỗi bạn cảm thấy xúc động và không khỏi suy nghĩ. Các em dường như cảm thấy rất hạnh phúc với cuộc sống của mình, không hề một chút buồn phiền hay oan trách số phận. Không e dè, tự ti, các em chủ động đến trò chuyện với các anh chị như đã thân quen tự bao giờ.

Nhóm Sinh Viên Đaminh : Mái Ấm Nhật Hồng

Ngồi vây quanh thành vòng tròn, các anh chị xen kẽ các em chơi các trò chơi sinh hoạt : “Hát bài hát về con vật”, “Nếm thử và đoán”… các em rất thích thú và tích cực tham gia. Không những thế, các em ở đây còn hát tặng cho các bạn trong nhóm những bài hát thật ý nghĩa: “Khúc Hát Cha Yêu”, “Ba Ngọn Nến Lung Linh”, “Bụi Phấn” …. Tuy không nhìn thấy, nhưng giọng hát của các em rất tuyệt vời, chất chứa nhiều cảm xúc và làm cho tâm hồn các bạn sinh viên trở nên lắng đọng khi nghe các em hát.

Sau một giờ sinh hoạt, cả nhóm đuợc “10 hướng dẫn viên” hướng dẫn tham quan khu nhà. Ở đây các em có những phòng học chữ nổi, phòng học vi tính, phòng học đàn… Nếu nhìn vào, ai cũng cảm thấy chắc các em phải khó khăn lắm để học các môn như các bạn bình thường, nhưng, khi hỏi các em thì dường như mọi thứ trở nên thật giản đơn. Phải khâm phục và cần phải học hỏi ở các em rất nhiều.

Sau khi rảo quanh tham quan hết các phòng, các bạn sinh viên nán lại cùng các em trò chuyện thêm một lúc nữa trước khi chia tay. Thời gian cũng đã hết, khoảng 11h30 nhóm cùng chào các Sơ và các em ra về. Nhưng dường sự lưu luyến nhau không muốn rời đã níu chân hai bên lại, 15’ sau tất cả mới có thể dứt khoát và nói lời tạm biệt các em.

Nhóm Sinh Viên Đaminh : Mái Ấm Nhật Hồng
Cùng cầu nguyện với các em

Qua chuyến đi Nhịp Bước số 8 của nhóm, các bạn cũng đã học hỏi được rất nhiều điều. Nhìn các em những em kém may mắn hơn chúng ta, mất đi đôi mắt nhưng vẫn luôn nhìn cuộc sống bằng những màu xanh hy vọng, đầy sức sống để rồi nhìn lại chính mình và nghiệm thử xem liệu chúng ta có trân trọng và sử dụng hữu ích và ý nghĩa nhất những gì chúng ta đang có hay chưa ?

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì đã ban cho chúng con một thân thể lành lặn, một đôi mắt sáng để chúng con được thấy, được ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ, màu sắc thắm tươi và nhìn thấy nhau. Nguyện xin Chúa luôn soi sáng để chúng con luôn biết trân trọng ân huệ Chúa ban và biết sử dụng đúng mục đích để hữu ích cho bản thân và tha nhân. Xin cho chúng con có nhiều cơ hội đến với các em để cùng với các em sống tinh thần của Chúa mời gọi : góp thêm tiếng cười trong cuộc sống của nhau.

Nhóm Sinh Viên Đaminh : Mái Ấm Nhật Hồng

 

Trả lời