Ca đoàn Giới Trẻ CTXH Vùng Đất Mũi

Hành Trình Chuyến CTXH Vùng Đất Cà Mau
Ca đoàn Giới Trẻ – Giáo xứ Đa Minh (Ba Chuông)

Xem slides xin click tại đây

Ca đoàn Giới Trẻ CTXH Vùng Đất Mũi

 

Mưa…! Thứ sáu 22.05.2009.

Cơn mưa chiều cuối tuần tưởng chừng sẽ kéo dài và nặng hạt, như đầy vơi tâm trạng nơi mỗi thành viên Ca đoàn Giới Trẻ – Giáo xứ Đa Minh (Ba Chuông) khi mà chỉ còn vài giờ nữa, giờ khởi sự của chuyến công tác xã hội đến vùng sông nước Cà Mau, nơi tận cùng của đất nước.

Đồng hồ điểm 21 tiếng. Mọi người đã tề tựu đông đủ tại Giáo xứ Đa Minh, cũng là lúc trời yên mưa lặng, chuyển vội hành lý-vật dụng lên xe, tất cả dường như đã sẵn sàng cho một chuyến đi dài. Chuyến xe đêm bắt đầu chuyển bánh sau khi nhận phép lành từ nơi thầy Phó Tế chúc cho chuyến đi được tốt đẹp và bình an.

Đoạn đường gần 400 cây số dường như được rút ngắn sau giấc ngủ dài trên xe. Đến Cà Mau cũng là lúc bình minh đã lên cao, dừng chân tại Giáo xứ Bảo Lộc-Cà Mau, ăn vội chén xôi đã được Cha xứ sở tại chuẩn bị từ trước, mọi người càng thêm ấm lòng với sự đón tiếp và trợ giúp nhiệt tình của những người dân địa phương, cùng chung tay để chuyển những phần quà, vật dụng xuống bến tàu, là nơi mà đoàn công tác phải trải qua hành trình sông nước, bắt đầu cho đoạn đường gần 60 cây số đường thủy.

Ca đoàn Giới Trẻ CTXH Vùng Đất Mũi
Giáo xứ Bảo Lộc – Cà Mau

Chiếc “vỏ lãi”, một loại ghe xuồng gắn máy, xé nước trực chỉ về hướng Tây Nam chở theo những kiện hàng và những tấm lòng đầy nhiệt huyết, tiếng đàn hát giữa gió mây trời sông nước càng khiến cho cảnh vật và con người như hòa quyện, dường như chẳng còn ai để ý đến 2 tiếng đồng hồ trên chiếc vỏ lãi cho đến khi nó cặp bến.

“Bàu Sen ơi, sông nước bao la nhưng đượm tình thiết tha…”. Thiết tha mong mỏi, thiết tha chờ đợi, thiết tha từ cái bắt tay đầu tiên của Cha xứ Bàu Sen thật giản dị và chân tình khi đón tiếp đoàn. Bữa cơm trưa thân mật khiến khoảng cách xa lạ ban đầu chợt tan biến, thay vào đó là những tiếng cười xua tan những mệt mỏi ở nơi một vài thành viên khi chưa quen với hành trình sông nước vừa trải qua, để rồi sau đó cùng nhau ôn lại những bài hát Phụng Vụ cho Thánh Lễ Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên ngày hôm sau.

Ca đoàn Giới Trẻ CTXH Vùng Đất Mũi
Lênh đênh sông nước

15g00. Bầu không khí trong đoàn đã nóng lên, mỗi người một việc theo sự phân công của trưởng đoàn được triển khai nhanh chóng, thoáng chốc những gian hàng hội chợ được dựng lên, những nụ cười hòa lẫn với vẻ tất bật cùng những giọt mồ hôi thấp thoáng trên gương mặt của nhiều thành viên, cảm giác lúng túng ban đầu khi mà lần đầu tiên tổ chức hội chợ đã được hóa giải bằng những gian hàng trông thật bắt mắt và khá bài bản.

Càng phấn khởi hơn nữa với sự hiện diện của trên 150 em thiếu nhi đã tập trung về đây sớm hơn so với dự kiến. Sự nối kết của mọi người trong đoàn với các em nhỏ bằng những tiết mục sinh hoạt vui tươi, đong đầy hơn qua những phần quà trao tặng đến các em, rồi vỡ òa sau lời tuyên bố “khai mạc hội chợ 2009” của Cha xứ Bàu Sen. Kể từ đó, các anh chị phụ trách gian hàng đã có một ngày làm việc cật lực chỉ để mong muốn một điều: “mang lại niềm vui – nụ cười đến cho các em nhỏ”. Và niềm vui ấy chỉ xin được trích dẫn nơi các em bằng 1 từ : “Dzui !”.

Ca đoàn Giới Trẻ CTXH Vùng Đất Mũi
Hội chợ miễn phí

Niềm “dzui” ấy đã được các em lan tỏa đến cha mẹ của mình trong buổi chiếu phim tối ngoài trời ít giờ sau đó, những ánh mắt dõi theo của người lớn, những tiếng cười nắc nẻ của các em nhỏ đã làm quên đi những tiếng vo ve từ những chú muỗi luôn đeo bám ê kíp thực hiện chương trình, chỉ đến khi tập phim kết thúc thì hỡi ôi : “2 cánh tay đã bị điểm xuyến thật đầy”.

Quên nhanh cái cảm giác ngứa ngáy ấy, qua ánh lửa trại của các anh chị và các em nhỏ, tất cả dường như đã liên kết thành một, một tình thân ái giữa con người với con người, giữa những cánh tay lớn nhỏ đan xen với nhau qua hơi ấm của ánh lửa đêm hè, hơi ấm đủ để mọi người chợt quên đi thời gian nơi miền sông nước, chỉ đến khi ánh lửa lịm tàn cũng là lúc màn đêm giăng kín, mọi người chìm dần vào giấc ngủ, giấc ngủ mà nụ cười vẫn hiện trên khóe môi của dư âm còn đọng lại.

Đêm dần trôi… Mừng Chúa Lên trời

Tiếng chuông nhà thờ ngân vang, xua tan sự tĩnh mịch của buổi sớm mai, mọi người đã chỉnh tề trong bộ trang phục ca đoàn, chuyền tay nhau những bài hát đã được tập dợt trước đó, và đã hát say sưa trong bầu không khí trang nghiêm của ngôi Thánh đường bé nhỏ. Thánh lễ kết thúc trong an bình, những phần quà được trao đến tay những hộ gia đình khó khăn ngay sau đó, có lẽ vì thông báo trễ nên một số hộ ở xa không về được, đành phải nhờ Cha xứ chuyển đến họ trong nay mai.

Chụp vội vài tấm hình kỷ niệm chia tay Bàu Sen, mọi người dõi theo bóng dáng vị Cha xứ nhiệt tình ra tiễn đoàn, chỉ đến khi những rặng dừa nước ven sông che khuất, mọi người lại có dịp để chuyện trò, ôn lại những thời khắc vừa trải qua. Nắng đã chạm đến đỉnh đầu, tàu cặp bến, xe chờ sẵn để đưa đoàn quay trở về Sài Gòn trong cái bắt tay tiễn đưa của Cha xứ Bảo Lộc. Hơi ấm Cà Mau như vẫn chảy lan qua cái bắt tay siết chặt và lưu luyến ấy.

Ca đoàn Giới Trẻ CTXH Vùng Đất Mũi
Hình lưu niệm với cha sở Tắc Sậy

Dừng chân tại giáo xứ Tắc Sậy, mọi người viếng thăm và cầu nguyện nơi mộ phần cha cố Trương Bửu Diệp an nghỉ, đoàn đã được Cha sở hiệp thông trong Thánh lễ tạ ơn tại ngôi Thánh đường mới (đang trong giai đoạn hoàn thiện), để dâng lên Chúa chuyến đi tốt đẹp như của lễ đẹp lòng Ngài. Sau lời cảm ơn của trưởng đoàn, mọi người chia tay với Cha sở để hoàn tất chặng đường còn lại để trở về với điểm xuất phát, nơi hội tụ của những tấm lòng cao đẹp, những tấm lòng luôn sẵn sàng chia sẻ với những cuộc đời đang cần đến sự sẻ chia.

Về đến Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông. Chia tay nhau lúc 1g30 sáng thứ hai 25.05, tạ ơn Chúa vì một chuyến đi tốt đẹp và bình an.

Bất chợt, một cơn mưa mới …

Ca đoàn Giới Trẻ – Giáo xứ Đa Minh xin chân thành cảm ơn Quý Cha, Quý Thầy, Quý Ân Nhân và bạn bè thân hữu đã cầu nguyện và đồng hành cùng Ca đoàn chúng con, về tinh thần cũng như vật chất, giúp chúng con thực hiện chuyến đi tốt đẹp và mang đầy ý nghĩa, xin Chúa luôn trả công bội hậu cho tất cả những tấm chân tình mà Quý vị đã thương yêu, xin tiếp tục cùng đồng hành với chúng con trong những chặng đường kế tiếp.

 

Trả lời