Triển lãm mỹ thuật chủ đề : Phục Sinh

TRIỂN LÃM MỸ THUẬT : TÔN GIÁO & NHÂN VĂN LẦN II
CHỦ ĐỀ: PHỤC SINH
Tại giáo xứ Đaminh từ 12.04 đến 25.04.2009

Nguyễn An Phong

Triển lãm mỹ thuật chủ đề : Phục SinhNhân dịp mừng đại lễ Phục sinh, Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông triển lãm Mỹ thuật TÔN GIÁO và NHÂN VĂN lần II với chủ đề Phục Sinh.

Lễ khai mạc triển lãm diễn ra vào buổi sáng Chúa nhật Phục sinh, lúc 9 giờ ngày 12 tháng 4 năm 2009 và kết thúc vào ngày 25 tháng 4 năm 2009 tại Trung tâm Mục Vụ Đa Minh – Ba Chuông, số 190 Lê Văn Sĩ, quận Phú Nhuận, Tp.HCM.

Đây là cuộc triển lãm của Ban Mỹ Thuật Đa Minh thuộc Trung Tâm Mục Vụ, dưới sự điều hành của Lm AnPhong Vũ Đức Trung, Giám đốc Trung tâm Mục vụ Đa Minh Ba Chuông, tổ chức thường xuyên hằng năm vào các dịp lễ lớn như Giáng sinh, Phục Sinh, Lễ Thánh Quan Thầy… Và được sự khích lệ ủng hộ của các Đức Giám mục Giuse Vũ Duy Thống, Chủ tịch Ủy ban Văn Hóa HĐGM Việt Nam, cha Bề trên Giám tỉnh dòng Đa Minh Giuse Ngô Sĩ Đình, cha Chánh Xứ Phanxico X. Đào Trung Hiệu, và đặc biệt cha nguyên Chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh, vị sáng lập Ban Mỹ Thuật Đa Minh Ba Chuông.

Triển lãm mỹ thuật Tôn giáo và Nhân Văn lần II có sự tham gia của 23 họa sĩ gồm trên 120 tác phẩm với nhiều thể loại: tượng điêu khắc, tranh sơn dầu, tranh sơn mài, tranh lụa, thư họa, v.v… thuộc chủ đề Tôn giáo và Nhân văn nhằm tôn vinh nét đẹp tâm linh và nét đẹp đời thường. Trong đợt triển lãm lần này nhận thấy có các họa sĩ và điêu khắc gia nổi tiếng như : Họa sĩ Kim Qùy, họa sĩ Phụng Hoàng, họa sĩ Triệu Sơn, họa sĩ Lê Hiếu, họa sĩ Lê Thừa Khiển, họa sĩ Nguyễn Bá Văn, họa sĩ Nguyễn Thanh Phương, điêu khắc gia Bùi Hải Sơn, điêu khắc gia Nguyễn Hoài Huyền Vũ, điêu khắc gia Trần Thế mừng OFM. điêu khắc gia Trần Quang Vinh OFM…

Từ rất xa xưa, mỹ thuật tôn giáo là một dạng thức văn hóa tâm linh không thể thiếu của người có tín ngưỡng, các loại hình nghệ thuật nói chung (âm nhạc, thi ca và hội họa) và mỹ thuật tôn giáo nói riêng chuyển hóa giáo pháp, giáo lý, kinh nguyện… của tôn giáo đến với người có niềm tin tâm linh của tôn giáo đó, làm cho người có niềm tin tâm linh có sự hướng dẫn vững vàng trên con đường tu tập hành đạo, chuyển hóa con người có tín ngưỡng khi luôn sống trong lo âu khắc khoải, khổ đau và suy đồi được một phần nào đó trở nên hướng thượng hơn được trở nên tốt lành hơn, thoát dần những lụy phiền của trần gian đầy đau khổ và tội lỗi…

Mỹ thuật tôn giáo, Kitô giáo còn gọi là mỹ thật thánh, đối với người Kitô hữu ngoài sự thưởng lãm còn là lời kinh nguyện là sự chiêm ngắm suy niệm. Trước tác phẩm Mỹ thuật tôn giáo người tín hữu nâng tâm hồn mình lên với Thiên Chúa, hướng lòng mình đến chốn bằng an đến nơi an trú … Trước tác phẩm mỹ thuật tôn giáo họ hiểu thêm được nhiều hơn về giáo lý và Phúc Âm. Mỹ thuật đời thường giúp cho con người hướng thượng một phần thì Mỹ Thuật Thánh giúp cho con người Kitô hữu hướng thượng thêm nhiều phần.

N.A.P. (Theo Dominiart.net)

Trả lời