In God We Trust : Tĩnh Tâm Giới Trẻ

 

Giáo xứ Đaminh Mùa Chay 2009
IN GOD WE TRUST
Tĩnh Tâm Giới Trẻ Giáo Xứ Đaminh
Nghe giảng buổi thứ nhất :
Nghe giảng buổi thứ hai :
Nghe giảng buổi thứ ba :

Giáo Hội luôn mời gọi con cái mình hồi tâm quay về trong Mùa Chay thánh. Dẫu biết tiến trình quay về không chỉ dừng lại ở Mùa Chay mà còn là suốt cuộc đời Ki-tô hữu, nhưng người ta thường xem Mùa Chay như là thời khắc cao trào trong năm để mỗi người biết nhìn lại mình, nhìn lại hành trình theo Chúa. Chính vì thế trong Mùa Tím này, ở khắp các xứ đạo, ta bắt gặp nhiều gợi ý, chia sẻ, hướng linh qua các cuộc tĩnh tâm.

 

In God We Trust : Tĩnh Tâm Giới Trẻ

– IN GOD WE TRUST là chủ đề xuyên suốt ba ngày tĩnh tâm giới trẻ của giáo xứ Đa Minh Ba Chuông. Chủ đề này hòa nhịp với ý tưởng chính trong sứ điệp của Đức Bênêđíctô XVI nhân ngày quốc tế giới trẻ năm nay: “Chúng ta đặt niềm hy vọng vào Thiên Chúa hằng sống” (1Tm 4,10). Chủ đề này cũng làm ta thắc mắc : có liên hệ nào với thư mục vụ (2008) của Hội đồng Giám mục Việt Nam “Năm giáo dục gia đình Ki-tô giáo” không ? Và người ta cũng không thể quên dòng chữ nổi tiếng này được in trên các đồng USD và rằng nội dung tĩnh tâm này có liên qua gì đến cơn suy thoái tài chính hiện nay vốn ảnh hưởng không nhỏ đến các bạn trẻ?  

– IN GOD WE TRUST là nỗ lực của giáo xứ Đa Minh mong muốn đem lại một bầu khí cầu nguyện tốt nhất cho các bạn trẻ trong những ngày cuối của Mùa Thánh, áp Lễ Lá này. 

– IN GOD WE TRUST là cố gắng chung giữa người hướng dẫn tĩnh tâm là cha Vinh-sơn Phạm Xuân Hưng, OP. và quý thầy Học Viện Đa Minh mong sao đưa đến cho các bạn trẻ những món ăn khác lạ, mới mẻ nhưng vẫn dựa trên nguyên liệu là Lời Chúa và giáo huấn của Giáo Hội. Có thể xem đây là một khát vọng nhằm “canh tân lời giảng.” 

– IN GOD WE TRUST là một tiến trình ba bước khởi đi với duyên phận Sa-ra (Tb 3,7-16), hay thân phận người phụ nữ bên bờ giếng Gia-cóp (Ga 4,5-19.28-30) – những người phụ nữ tạm gọi là bất hạnh. Kế đó là trải nghiệm của chàng trai trẻ Tô-bi-a (Tb 4,3-9.12.14-16), hay khát vọng nửa vời của anh thanh niên giàu có (Mc 10,17-22). Tất cả khát vọng, trăn trở, ngã thua của các bạn trẻ thể hiện nơi những nhân vật Kinh thánh kể trên, sẽ được tháp nhập với Đức Ki-tô trong cuộc thương khó vinh quang của Người được cử hành trong ngày Lễ Lá.

 

In God We Trust : Tĩnh Tâm Giới Trẻ In God We Trust : Tĩnh Tâm Giới Trẻ

– Cuối cùng IN GOD WE TRUST là một gợi hứng tâm linh cách tiệm tiến với những hình thức mới lạ. Nếu như ngày đầu, buổi tĩnh tâm diễn ra với sự hỗ trợ của các slide hình ảnh, âm nhạc, và những lời nguyện lắng đọng, thì ngày thứ hai, tiếng hát của ca sĩ Gia Ân sau phần gợi ý đầu lễ đã tạo nên điểm nhấn. Bằng chất giọng mượt mà, đằm thắm qua bài thánh ca Chúng con cần đến Chúa, anh đã giúp gợi tâm tình, làm sinh động thêm cho lời giảng của cha chủ tế.

Thế nhưng đối với nhiều bạn trẻ tham dự, điều đánh động nhiều hơn chính là ngày thứ ba. Tất cả những ý tưởng cha chủ tế đã gieo vào lòng người nghe trong hai ngày trước giờ được kết tụ trong phần nghi thức sai đi. Với những cử điệu linh thánh nhưng trẻ trung, sự hỗ trợ của các thầy Học viện Đa Minh đã đẩy cao hơn ước mong, hy vọng và bầu nhiệt huyết của người trẻ. Ước mong và Hy vọng ấy được khái quát trong lời dẫn :

Chúng tôi muốn gặp Chúa Giêsu, hẳn là ước muốn của mỗi người chúng ta đang hiện diện nơi đây, trong lúc này. Chúng tôi muốn gặp Chúa Giêsu, sẽ là nỗi thao thức của bao bạn trẻ đứng trước lời mời gọi: “Hãy theo Thầy”. Và, chúng tôi muốn gặp Chúa Giêsu, vẫn mãi là khao khát đang thôi thúc bạn và tôi mạnh dạn lên đường gặp gỡ Đấng là nguồn hy vọng và là Đấng Cứu Độ duy nhất của đời ta.

 

In God We Trust : Tĩnh Tâm Giới Trẻ

Lại một Mùa Tĩnh Tâm nữa qua đi, điều gì sẽ còn đọng lại nơi người tham dự ? Câu trả lời nghiêng về phía những hình thức chuyển tải không phải là điều mong muốn của những người tổ chức, hướng dẫn. Điều cần là người tham dự cảm nghiệm được những gì sâu xa hơn, đậm chất tâm linh hơn. Khách quan mà xét, đợt tĩnh tâm giới trẻ giáo xứ Đa Minh vừa qua đã để lại những dấu ấn tâm linh. Chị N.T.V ở Gò Vấp nhận định: “Trước đây mỗi khi nghe hai chữ Tĩnh Tâm là em nghĩ đến một bầu khí nặng nề, kéo dài, nghiêm túc. Tham dự lần tĩnh tâm này, em cảm thấy nhẹ nhàng, hợp với người trẻ. Dù Thánh lễ diễn ra khá sớm (17g30), em cũng cố tranh thủ đi làm về sớm để có thể tham dự.

 

Trả lời