Ngày Hội Của Lòng Nhân Ái

Ngày Hội Của Lòng Nhân Ái

Ngày Hội Của Lòng Nhân ÁiNhư mọi năm, vào dịp lễ Truyền Tin, ngày 28.03.2009, giáo xứ Đaminh Ba Chuông trở thành điểm đến của các mái ấm xa gần. Năm nay, để chuẩn bị cho ngày trọng đại này, các thành viên trong Gia Đình Truyền tin đã lên kế hoạch từ rất sớm. Âm thanh, ánh sáng, đèn chiếu, sách báo, tờ rơi, y tế, ẩm thực.. được thầy linh hướng và các thành viên lên kế hoạch sẵn sàng.

Từ sáng, những tình nguyện viên và thành viên của đã nong nả chuẩn bị sân khấu, đèn điện âm thanh để chuẩn bị cho đêm văn nghệ. Khoảng 14 giờ, các mái ấm từ khắp nơi tề tựu đông đủ để giao lưu, thăm hỏi, mừng lễ. Sau những thời khắc chia sẻ những khó khăn những vui buồn trong cuộc sống, tất cả các em tập trung tại sân nhà thờ trước khi bước vào thánh lễ tạ ơn. Các em được sắp xếp ngồi theo từng đơn vị, áo hồng, áo xanh lá, xanh dương, vàng… Thánh đường chiều hôm nay được dệt nên từ những màu sắc.

Ngày Hội Của Lòng Nhân ÁiĐúng 17giờ30, các em dân tộc từ miền cao nguyên Buôn Mê Thuột dẫn đầu đoàn rước tiến vào cung thánh trong tiếng hát cộng đoàn qua bài “Từ Muôn Phương”. Thánh lễ không có ca đoàn vì tất cả mọi người hợp thành một ca đoàn, một lòng một ý. Cộng đoàn được dịp ngạc nhiên khi nge các bài đọc, đáp ca được các em Khuyết tật Khiếm thị phụ trách. Các em đọc “bằng” tay để Lời Chúa được mọi người nghe bằng tai.

Trong phần diễn giảng, cha bề trên chánh xứ, thay vì với phong cách hùng biện vốn là sở trường thì ngài đã dùng những lời tâm tình để chia sẻ với cộng đoàn. Mượn ý của Chúa Giêsu trong đoạn Tin mừng Gio-an 12,20-23 khi Người xác nhận “giờ” của Người đã đến và phải đến, cha chủ tế mời gọi mọi người nhớ đến “giờ” của mỗi người được tiếng Chúa đánh động, qua câu chuyện minh hoạ về “giờ” Mẹ Têrêsa Calcutta . Giáo hội tổ chức lễ suy tôn chân phước cho Mẹ vào ngày 20.10.2003. Vì ngày 20.10 đối với tu hội Bác Ái là ngày “khát vọng”, kỷ niệm ngày Mẹ Têrêsa nhận ra ơn gọi phục vụ người nghèo, qua thị kiến thấy Đức Giêsu nơi người hành khất đang khẩn nài “Ta Khát”. Cha cũng không quên chúc lành, động viên những anh chị em, những cộng tác viên, những người ngày đêm âm thầm phục vụ Chúa trong anh em mình.

Ngày Hội Của Lòng Nhân ÁiNếu như các thánh lễ hằng ngày mọi người tham dự diễn ra theo trật tự bình thường thì thánh lễ này có gì đó khác thường. Chỗ này những em bại não lâu lâu hét toáng lên, chỗ kia những em khiếm thị quơ tay khùa chân để “nhìn” cho rõ, lúc thì các em “đọc” kinh Lạy Cha bằng tay theo sự hướng dẫn của các dì phước; chỗ khác thì các em miền xa đứng ngồi không yên trong ngôi thánh đường nguy nga Ba Chuông… Tất cả tạo nên một bức tranh nhiều màu. Bức tranh này, có thể với ai đó sẽ mang gam màu tối, nhưng với những anh chị em thiện nguyện, thì khác, họ sẵn sàng bồng ẵm, sẵn sàng lau chùi vệ sinh, sẵn sàng dùng chính thân mình để giúp các em “nói, nhìn, đi”, tắt một lời, “Nước lũ không dập tắt được tình yêu” (Dc 8,7), chính tình yêu khiến họ sẵn sàng những công việc tưởng chừng như không thể.

Sau thánh lễ là phần văn nghệ bỏ túi. Các đội với bản sắc riêng của mình đã làm cho ban giám khảo là những nhạc sĩ nổi tiếng như Nguyễn Bách, Vũ Đình Ân phải bối rối vì tính “chuyên” của các đội thi. Thưởng ngoạn bài múa theo đội hình, ai dàn diễn viên là các em khuyết tật ? nhìn vào các em diễn viên hip-hop tí hon, ai biết các em từng là những em bại biệt, hay bài ca kịch, ai biết đấy là các em mồ côi… hơn 20 tiết mục được trình diễn trong hơn 2 giờ. Cuối cùng, theo thầy Vũ Đình Ân, đáng ra sẽ có nhiều đội đoạt giải nhất, thế nhưng vì tsố giải có hạn, nên đành phải trao giải nhất giải văn nghệ cho các em Dân Tộc Long Điền – Bình Phước, hai giải nhì cho các em Khiếm Thị Huynh Đệ Như Nghĩa Và Trường Khiếm Thính Anh Minh – Sài Gòn; cuối cùng là giải Khuyến Khích thuộc về các em khuyết Tật Hoa Hồng Bàu Cá – Đồng Nai Và Khiếm Thính Hoa Lan – Đồng Nai.

Được biết, gia đình truyền tin được thành lập từ năm 1993 với sáng kiến của thầy Fx. Đào Trung Hiệu, nay là Bề trên chánh xứ đặc trách tông đồ bác ái của tỉnh dòng. Ngày truyền thống năm nay, có 35 mái ấm tham gia với gần 600 em tham gia. Xin tình yêu Thiên Chúa luôn đổ tràn trên các anh chị tình nguyện viên, những người ngày đêm âm thầm phục vụ Chúa trong các em.

Ngày Hội Của Lòng Nhân ÁiNgày Hội Của Lòng Nhân Ái

Danh sách các mái ấm tham gia ngày truyền thống năm nay:

01. Trường Khuyết Tật Bình Dương
02.
Các Em Dân Tộc Bình Phước
03.  Mái ấm Khiếm Thị Vi Nhân Buôn Mê Thuột
04. Mái ấm Bé Thơ Đồng Nai
05. Trường Khiếm Thính Hoa Lan
06. Khuyết Tật Bầu Cá
07. Khuyết Tật Tu Viện Thánh Martin
08. Mái ấm Mồ Côi – Thái Bình
09. Cô Nhi Viện Thiên Bình
10. Mái ấm Phan Sinh

 1. 11. Mái ấm Chu Văn An
  12. Mái ấm Nhật Hồng
  13. Mái ấm Huynh Đệ Như Nghĩa
  14. Mái ấm Khuyết Tật Hoàng Mai
  15. Mái ấm Thiên Ân
  16. Mái ấm Têrêsa
  17. Mái ấm Khiếm Thị Bắc Hà
  18. Mái ấm Lạng Sơn
  19. Mái ấm Hồng Ân
  20. Mái ấm Thiên Phúc
  21. Mái ấm Halêluia
  22. Mái ấm Truyền Tin
  23. Mái ấm Hóc Môn
  24. Mái ấm Tương Lai – Quận 1
  25. Mái ấm Khiếm Thị – Quận 3
  26. Mái ấm Khiếm Thị Bình Thuận
  27. Mái ấm Khiếm Thị Bình Tân
  28. Mái ấm Hoa Hồng Miền Đông
  29. Mái ấm Khuyết Tật Bình Triệu
  30. Mái ấm Khuyết Tật Hiệp Thành
  31. Trung Tâm Clb Khuyết Tật Trẻ
  32. Trung Tâm Phát Huy Bình Triệu
  33. T/Tâm Bảo Trợ Khuyết Tật Trẻ Em
  34. Trường Khiếm Thính Anh Minh
  35. Câu lạc bộ Huynh Đoàn Kitô
Ngày Hội Của Lòng Nhân ÁiNgày Hội Của Lòng Nhân Ái
văn nghệ cây nhà lá vườn

Trả lời