Giáo Xứ Đaminh Mừng Lễ Thánh Cả Giuse

Giáo Xứ Đaminh Mừng Lễ Thánh Cả Giuse

Hình : Lê Cần

Giáo Xứ Đaminh Mừng Lễ Thánh Cả GiuseCó lẽ giống với hầu hết các nhà thờ tại Việt Nam, ngày 19.03.2009, Giáo Xứ Đaminh đã long trọng Mừng Lễ Thánh Cả Giuse. Các ca đoàn Thánh Gia, Cêcilia và Đaminh hôm nay cũng đã dâng tiếng hát cách đặc biệt trong các thánh lễ của giáo xứ.

Lễ nhất do cha quản đốc Đinh Quang Mạnh Hùng chủ tế. Lễ hai do cha Hoàng Trọng Hiếu chủ sự. Đặc biệt thánh lễ đồng tế buổi chiều do cha chánh xứ Đào Trung Hiệu chủ sự.

Như chúng ta đã biết, thánh Giuse là bổn mạng của Hội Thánh, bổn mạng nhiều vị giám mục trong đó có đức cha phụ tá Giuse Vũ Duy Thống thuộc giáo phận Sài Gòn. Ngài cũng là bổn mạng của bảy cha và bốn thầy trong tu viện, bổn mạng nhiều vị trong hội đồng giáo xứ và nhiều thành phần nam giới.

Vì là ngày bổn mạng nên giáo họ thánh Giuse phụ trách nhiều phần trong nghi thức phụng vụ như đọc sách, lời nguyện, dâng lễ vật và phát biểu cuối thánh lễ.

Giáo Xứ Đaminh Mừng Lễ Thánh Cả GiuseTrong bài chia sẻ sau Phúc Âm, cha chánh xứ mời cộng đoàn đi hành hương ĐềnThánh Giuse Montréal, một trong những điểm kính thánh Giuse lớn nhất thế giới. Tháng 07.2007 cha có dịp đến hành hương ngôi đền này. Cha nhấn mạnh phép lạ kỳ diệu Chúa đã thực hiện qua thày Anrê, đúng hơn là chân phước Anrê. Một nhân vật tầm thường bao năm chỉ phụ trách việc coi cổng, nhưng chính là vị sáng lập đền thánh này. Thày đã tiến hành kể từ con số không, đã mua đất và xây dựng… Công trình ấy sẽ được nhiều người tiếp nối đến hôm nay.

Đúng là cách Chúa thực hiện công trình của Ngài ngoài dự tính của con người. Một nhân vật thiếu sức khoẻ lại sống đến 91 tuổi. Một nhân vật ít học chỉ biết ký tên, đã phải dùng đến bốn thư ký để trả lời 80 ngàn bức thư mỗi năm. Một nhân vật vô danh phải tiếp đón hàng ngàn khách hành hương mỗi ngày. Một tu sĩ nghèo xác xơ đã xây dựng được ngôi thánh đường lớn nhất thế giới dâng kính Thánh Giuse.

Giáo Xứ Đaminh Mừng Lễ Thánh Cả Giuse

Cuối cùng cha chia sẻ tâm trạng của mình sau khi hành hương. Đó là tâm tình thán phục trước sự Quan Phòng kỳ diệu của Thiên Chúa, đã xử dụng những con người tầm thường, bé nhỏ như thày Anrê, để thực hiện giữa trần gian chương trình vĩ đại của Ngài. Đó là tâm tình xác tín vào lời chuyển cầu thần thế của thánh Giuse Đấng bảo trợ Hội Thánh, và tâm tình tạ ơn khi được chứng kiến niềm thành kính của đông đảo anh chị em tín hữu, tại những quốc gia tiến bộ văn minh như Canada, như một bài học sống động về niềm tin và hy vọng vào quyền năng của Thiên Chúa tối cao.

Buổi mừng lễ kết thúc bằng bữa ăn thân mật giữa các thành viên phụ trách trong giáo họ, ban tông đồ và quan khách, tại nhà ông chánh Đaminh Nguyễn Văn Đích.

Giáo Xứ Đaminh Mừng Lễ Thánh Cả Giuse
Đền thánh Giuse tại Montrêal

Trả lời