Giáng Sinh Lung Linh

 

 LUNG LINH GIÁNG SINH 2009

Lung linh ánh đèn

 

Đã từ lâu, Nhà thờ Tu viện Đaminh Ba Chuông đã trở thành điểm đến của nhiều người trong những dịp lễ hội đạo cũng như đời. Mùa Giáng sinh năm nay cũng không ngoại lệ. Ngay từ những ngày đầu mùa Vọng, nhiều bạn trẻ và không thiếu những người ngoại đạo tìm đến văn phòng Hội đồng Mục Vụ để xin biết về chương trình thánh lễ, tĩnh tâm, thánh ca… của Giáo xứ.

 

Giáng Sinh Lung Linh

Năm nay, giáo xứ có cha xứ mới, các chương trình lễ vẫn được duy trì theo tinh thần hằng năm; khác một điểm, năm nay điện đèn nhiều hơn, lung linh hơn. Được biết, giàn đèn trên các đầu rồng, trên các mái cong của nhà thờ lớn được cha nguyên chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh chỉ đạo việc tu bổ lại và tân trang. Những cây cau trước tiền đường cũng được ca đoàn Cêcilia mặc cho chiếc “áo đầm”, biến thành những cây thông nhiều mầu sắc, khiến cho nhà thờ rực sáng cả một góc phố.

Với giáo xứ Đaminh Ba Chuông, không chỉ giăng mắc thật nhiều đèn mới khiến nhà thờ mới trở nên nổi bật. Bởi vì, chính nét đẹp tâm linh và ánh sáng văn hoá ngôi thánh đường này, mới khiến nơi đây thành điểm hẹn cho nhiều người, thành một dạng giáo xứ “quốc tế”.

Giáng Sinh Lung LinhThánh lễ Mừng Chúa ra đời

Cũng như mọi năm, giáo xứ tổ chức hai thánh lễ : người lớn và trẻ em. Thánh lễ dành cho các em Thiếu nhi do cha chánh xứ chủ tế, bắt đầu từ lúc 18giờ30. Bắt đầu bằng hoạt cảnh giáng sinh do Đoàn Thiếu nhi phụ trách. Năm nay, cha đặc trách có thêm sáng kiến, tất cả các thiếu nhi đều được các ông già Noel tặng quà ngay sau thánh lễ.

Mặc dù là thánh lễ dành cho các em Thiếu nhi nhưng cũng có rất đông các bậc phụ huynh tham gia tràn cả sân nhà thờ, số lượng ước chừng khoảng 4000 người. Có một điều không vui xảy ra, một số kẻ xấu đã lợi dụng lòng nhiệt thành nhà Chúa để ra tay làm điều xấu như móc điện thoại, tư trang…

Sau thánh lễ, cha đặc trách cùng các anh chỉ Huynh trưởng Thiếu nhi lên đường tặng quà cho các em Thiếu nhi thuộc ba nhà mở hoặc mái ấm tình thương trong khu vực lân cận.

Đúng 21 giờ, đoàn đồng tế gồm các cha trong tu viện với sự chủ tế của cha Phụ tá bề trên Giám tỉnh tiến vào nhà thờ trong tiếng hát hùng tráng của ca đoàn tổng hợp của giáo xứ.

Trong bài diễn giải Lời Chúa, cha Phụ Tá nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ánh sáng trong đời sống thường ngày. Từ đấy, ngài dẫn thính giả đến việc chú trọng đến ánh sáng trong đời sống tâm linh và văn hoá. Cuối cùng, để kết luận, Ngài đưa mọi người đến Ánh sáng thật là Ngôi Lời đã đến, đang đến và sẽ đến. Thánh lễ năm nay diễn ra trong không khí mát mẻ, dễ chịu. trong ngoài nhà thờ ánh sáng chan hoà. Không khí nhẹ nhẹ du dương. Âm thanh chuẩn các nhạc công và tiếng hát du dương tập dợt kỹ khiến cho thánh lễ diễn ra thật sốt sắng. Mặc dù trời mưa nhẹ, nhưng số bà con giáo dân lương giáo đến nhà thờ đông đảo chật ních sân nhà thờ.

Giáng Sinh Lung LinhCha Pierre Lompard, dòng Chúa Thánh Thần chứng kiến đã tâm sự : “Tôi thật sự bị choáng khi dự thánh lễ tại đây. Chưa bao giờ có những thánh lễ đông đảo bà con giáo dân như thế này tại Hà Lan…”.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha chủ tế làm phép tượng Chúa Hài Đồng. Sau khi cha chủ tế cùng các cha đồng tế hôn Chúa Hài đồng, bà con từng người lặng lẽ tiến lên hôn chân tượng Hài Nhi cách sùng kính.

Noel vốn là mùa giao kết. Xin gửi đến mọi người lời cầu chúc : mùa Giáng sinh an bình và tràn đầy hồng ân Thiên Chúa.

 

Trần Bình op

Trả lời