Home / Thông tin / Đức Bênêdictô XVI : năm năm nhìn lại

Đức Bênêdictô XVI : năm năm nhìn lại

Đức Bênêdictô XVI : năm năm nhìn lại


Ngày 19.04.2010 Đức Bênêdictô XVI kỷ niệm 5 năm đắc cử Giáo hoàng. Ngày 19.04.2005, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, tiếp nối Đức Gioan Phaolô II, trở thành người kế vị thứ 264 của Thánh Phêrô.

Cơ Mật Viện bầu chọn giáo hoàng bắt đầu vào ngày thứ hai 18.04 tại nhà nguyện Sistine, với sự hiện diện của 115 hồng y cử tri. Sau hai lần khói đen, lúc 17g50 ngày 19.04 khói trắng đã bay lên cùng với chuông thánh đường Phêrô. Lúc 06:48, Đức Bênêdictô XVI, xuất hiện ngoài ban-công để chào đón người dân và ban Phép Lành Tòa Thánh “Urbi et Orbi” (“cho thành phố và cho thế giới”).

Trước Phép Lành, Đức Thánh Cha đã gửi đến các tín hữu vài lời sau đây:

“Anh chị em thân mến, sau Đức Giáo hoàng vĩ đại Gioan Phaolô II, các Hồng y đã chọn tôi, một người làm công đơn sơ và khiêm nhường trong vườn nho của Chúa. Sự thực là Thiên Chúa có thể làm việc và hành động bằng những phương tiên thiếu thốn làm tôi được an ủi, và trên tất cả tôi tín thác thân tôi vào lời cầu nguyện của anh chị em. Trong sự hân hoan của niềm vui Chúa Phục Sinh, chúng ta tiếp tục đi theo sự giúp đỡ của Người. Người sẽ giúp đỡ chúng ta và Đức Mẹ Maria sẽ luôn ở bên chúng ta. Xin cảm ơn”

Ngày 24/04 năm 2005, tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Bênêdictô XVI cử hành Thánh Lễ đầu tiên trên cương vị là Giáo Hoàng trước sự hiện diện của nửa triệu người. Một trăm năm mươi hồng y đã cùng đồng tế với Đức Tân Giáo Hoàng.

Trong bài giáo huấn đầu tiên của mình, Đức Giáo Hoàng nói: “Một trong những đặc trưng cơ bản của người mục tử là phải yêu thương cộng đoàn đã được giao phó cho mình, theo Chúa Kitô đã yêu thương và phục vụ, “hãy chăn dắt đoàn chiên của Thầy” từ bây giờ và trong mọi lúc, như Chúa Kitô đã nói với Thánh Phêrô. Phục vụ nghĩa là yêu thương, và yêu thương cũng có nghĩa là đã sẵn sàng chịu đau khổ. Yêu thương là cho đoàn chiên mình những gì thật sự tốt đẹp, của ăn nuôi dưỡng của Thiên Chúa đích thực, Lời của Thiên Chúa, của ăn nuôi dưỡng có sự hiện diện của Ngài mà Ngài đã ban cho chúng ta trong Bí Tích Thánh Thể”.

“Anh chị em thân mến, bây giờ tôi chỉ có thể nói rằng: xin hãy cầu nguyện cho tôi, để tôi có thể học cách để yêu mến Chúa nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Xin cầu nguyện cho tôi, để tôi có thể học cách yêu thương tha nhân nhiều hơn và nhiều hơn nữa, nói cách khác là yêu thương chính mỗi người trong anh chị em và trong Hội Thánh. Xin cầu nguyện cho tôi, để tôi không trốn chạy những con sói vì khiếp sợ. Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau, để Chúa dẫn đưa chúng ta và chúng ta cũng sẽ dẫn lối cho nhau”.


Trong 5 năm triều đại giáo hoàng của mình, Đức Bênêdictô XVI đã công bố:

– 3 Thông Điệp: “Thiên Chúa là Tình Yêu” (Deus Caritas est) ngày 25.12.2005,
“Được cứu rỗi nhờ Hy vọng” (Spe salvi) ngày 27.11.2007
và “Bác Ái trong Chân Lý” (Caritas in veritate) ngày 30.06.2009

– 1 Tông Huấn về Thánh Thể

– 1 Tông Hiến: “Các tín hữu Anh Giáo” (Anglicanorum coetibus)

– 9 Tự Sắc

– Quyển sách “Giêsu thành Nazareth” và hàng trăm bài diễn văn, bài giảng, thư tín và thông điệp khác.

Ngài đã triệu tập hai Thượng Hội Đồng Giám Mục: năm 2008 về Lời Chúa và năm 2009 về châu Phi. Thượng Hội Đồng thứ ba sẽ diễn ra vào cuối năm nay tại Trung Đông.

Ngài đã thực hiện 14 chuyến tông du ra nước ngoài và 16 chuyến thăm mục vụ tại Italia. Trong đó đáng lưu ý là chuyến thăm Trại tập trung Auschwitz tại Ba Lan và thăm Thánh đường Hồi Giáo ‘Blue Mosque’ ở Istanbul trong năm 2006, diễn văn trước cử tọa Liên Hiệp Quốc năm 2008 và chuyến thăm các hội đường Do Thái tại Roma.