Ý Khấn Thánh Martin (22.07)

 

 

Maria Đã Chọn Phần Tốt Nhất

Tin Mừng theo thánh Luca

Ý Khấn Thánh Martin (22.07)Trong khi thầy trị đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà.39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy.40 Cịn cơ Mc-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nĩ gip con một tay! “41 Chúa đáp: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện qu!42 Chỉ cĩ một chuyện cần thiết m thơi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”

suy niệm

Cuộc sống chúng ta có rất nhiều chọn lựa. Bởi thời gian chỉ có hạn, nên mỗi người thích tranh thủ thời gian để làm việc, để kiếm tiền, để vui chơi giải trí… Có khi nào chúng ta dành chọn lựa cho việc ưu tiên sống kết hiệp mật thiết với Chúa và siêng năng lắng nghe Lời Ngài, như hình ảnh của Maria ngồi dưới chân Chúa Giêsu trong đoạn Tin Mừng hôm nay ?

Khi đứng trước những khó khăn, chia lìa, thất bại, chúng ta thường tìm đến Chúa để Ngài bênh đỡ, ủi an. Nhưng khi không được như ý, chúng ta dễ chán nản, thất vọng và mất niềm tin. Thế nhưng, chính lúc ấy Thiên Chúa lại yêu thương và ở gần chúng ta nhất.

Quyền tự do chọn lựa vốn là đặc ân Thiên Chúa ban cho mỗi người. Giữa những điều tốt lành, ai cũng muốn chọn cho mình phần tốt nhất. Mátta và Maria đã chọn cho mình hai cách tiếp đón Thầy Giêsu cách khác nhau. Một người thì lo bận rộn, lăng xăng việc bếp núc  để tiếp đãi bữa ăn cho Thầy, còn người kia thì ngồi sát bên Thầy mà nghe Người giảng dạy. Hai cử chỉ khác nhau nhưng cùng một tâm tình. Nhưng Maria đã thắng thế vì chị đã chọn phần làm đẹp lòng Chúa Giêsu hơn cả, bởi người thì  muốn nói và người kia lại muốn nghe.

“Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy đi” (Lc 10,42). Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thái độ tiếp đón của hai chị em Mátta và Maria diễn tả niềm vui của hai người bạn được gặp gỡ và tiếp đón Chúa. Cả hai đều tốt lành, ân cần và sốt sắng vì đó là cơ hội để họ đón tiếp Chúa và bày tỏ tấm lòng, một tấm lòng phục vụ rất chân thành, và một tấm lòng lắng nghe để đáp trả. Nhưng giữa hai thái độ tốt lành đó, Chúa muốn chúng con hãy chọn chính Chúa, hãy ở lại và lắng nghe Lời của Ngài.

Cuộc sống ngày hôm nay có biết bao chọn lựa. Chúng con thích chọn cho mình một lối sống năng động : thích làm việc, thích bận rộn. Đôi lúc chúng chiếm hết thời gian và  ưu tiên của chúng con cho việc gặp gỡ Chúa mỗi ngày. Lạy Chúa, những việc ấy sẽ đem lại kết quả  gì nếu chúng không là điều đẹp lòng Chúa, không được Chúa chúc lành ? Mỗi ngày chúng con lập ra nhiều kế hoạch, chúng con tính toán mình cần thời gian để mưu sinh, để làm việc, để giải trí… nhưng có khi nào chúng con dành thời gian để gặp gỡ, lắng nghe và sống Lời Ngài ? Giữa những chọn lựa  ấy, Chúa muốn chúng con phải chọn lựa phần tốt nhất, nghĩa là phải hy sinh và từ bỏ thời gian cho những ưu tiên chọn lựa khác. Tuy nhiên, của cải vật chất, những đam mê, những thú vui trong công việc, trong giải trí đôi lúc lấn át cuộc sống chúng con. Chúng con cảm thấy mình không thể làm chủ  với công việc, với thời gian. Chúng con bị giằng co giữa hai chọn lựa, có lúc cảm thấy mình yếu  đuối, muốn buông xuôi vì quá mệt mỏi với cuộc sống hiện tại.

Có  thể nói, suốt cuộc đời thánh Matrtinô luôn gắn bó mật thiết Chúa: bằng những lời cầu nguyện cũng như việc làm, nhất là đến với những anh nghèo khó. Cũng nhờ Lời Chúa, thánh nhân đã vượt qua những khó khăn trong việc làm của ngài. Vì  thế, trong giờ cầu nguyện này xin thánh nhân cầu thay nguyện giúp cho mỗi người. Để chúng ta luôn biết đặt niềm tin vào sức mạnh của Lời Chúa. Xin Chúa ban cho ta biết dành thời gian ưu tiên cho việc gặp gỡ và lắng nghe Lời Ngài hầu để chúng ta có đủ sức mạnh đương đầu với những khó khăn hiện tại của cuộc sống. Amen 

Kính thưa cộng đoàn, đến với thánh Martino hôm nay, cùng với những ý nguyện của mỗi người trong cộng đoàn, tuần qua chúng ta còn nhận được nhiều ý nguyện xin khác của các anh chị em Kitô hữu cũng như của các anh chị em thuộc các tôn giáo bạn

+ Xin ơn:

– 14 người xin cho gia đình được hạnh phúc, hòa thuận thương yêu nhau

– 9 người xin có công ăn việc làm

–  5 người xin ơn trả được nợ

–  16 người xin được khỏi bệnh

– 2 người xin có con và sinh nở mẹ tròn con vuông

– 18 người xin ơn như ý

– 5 người xin cho con cái được ngoan ngoãn

– 3 người xin thêm lòng tin

– 7 người xin tạ ơn

– 3 người xin đoàn tụ gia đình

– 5 người xin phỏng vấn được tốt đẹp

– 4 người xin bình an.