Ý Khấn Thánh Martin (10.12)

 

 

DỌN  ĐƯỜNG CHO CHÚA ĐẾN

 

Ý Khấn Thánh Martin (10.12)Chúng ta quy tụ về tòa khấn thánh Martin, để cùng dâng lên người những tâm tình tạ ơn và  cầu nguyện những người đang hiện diện nơi đây tất những người liên hệ với chúng ta. Nhờ lời cầu bầu của thánh Martin, xin Chúa tuôn đổ ơn lành trên tất cả chúng ta. Vậy giờ đây, chúng ta xin Chúa Thánh Thần thánh hoá giờ cầu nguyện của chúng ta.

1. Làm dấu …. Hát : cầu xin Chúa Thánh Thần

2. Lời Chúa : (Lc 3, 2-6)

Có  lời Thiên Chúa phán cùng con ông Da-ca-ri-a là  ông Gio-an trong hoang địa. Ông liền  đi khắp vùng ven sông Gio-đan, rao giảng, kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối  để được ơn tha tội, như có lời chép trong sách ngôn sứ I-sai-a rằng :   Có tiếng người hô trong hoang địa : hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.  Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa.

3. Suy niệm

Biến cố Nhập Thể khai mở lịch sử cứu độ  con người. Ngôi Hai Thiên Chúa đã trở thành xác phàm để giải thoát con người khỏi quyền lực của tội lỗi, của sự dữ và của chính cái chết. Lịch sử cứu độ đó đã diễn ra ngay trong lịch sử con người.

Lịch sử cứu độ của Thiên Chúa đang diễn ra ngay trong lịch sử của con người. Nước Thiên Chúa không còn là một thực tại xa lạ. Nước Thiên Chúa đã đến. Vì vậy, Gioan Tẩy Giả đã lớn tiếng kêu gọi mọi người :

“Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa

Sửa lối cho thẳng để Người  đi”.

Cuộc đời mỗi người chúng ta được ví như một con đường. Và trên con đường ấy, mỗi người phải tiến về cùng đích của mình. Cuộc đời chỉ có ý nghĩa nếu ta biết chọn cho mình một con đường đi đúng đắn. Trong xã hội hôm nay :

Có những con đường thênh thang của danh vọng, tiền tài mà con người đang khát khao tìm kiếm nhằm thõa mãn khát vọng thống trị và chiếm hữu của mình.

Có  những giá trị mà  con người hôm nay đang cổ  võ nhằm thỏa mãn khát vọng tự do cá nhân ích kỷ. Đó là chủ nghĩa cá nhân và trào lưu hưởng thụ đang ảnh hưởng cách tiêu cực đến lối sống của nhiều người.

Có  những tiếng gọi hấp dẫn của nhu cầu vật chất  đang nhấn chìm và làm băng hoại giá  trị nhân phẩm của biết bao con người. Xã hội hiện đại đánh giá giá trị của một con người dựa trên hiệu năng đối với xã hội. Thành công, danh vọng, quyền lực, tiền tài trở thành nấc thang giá trị mà con người khắc khoải kiếm  tìm và thủ đắc.

Trước  những thách đố trong cuộc sống hôm nay, chúng ta đã chọn con đường nào cho chính mình ? Con đường thênh thang của tự do và khát vọng cá nhân hay con đường hẹp của Tin Mừng, con đường đòi buộc sự từ bỏ, hy sinh bản thân để phục vụ người khác. Xin cho mỗi người chúng con cũng noi gương thánh Martin biết xả thân phục vụ, biết hy sinh quên mình, để làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hôm nay.

Thánh Martin đã chọn con đường hẹp của Tin mừng, đó là đến với những con người bần cùng của xã hội, những con người bị bỏ rơi, những con người bị gạt ra bên lề xã hội. Ngài đã vượt qua những rào cản ngăn cách và kỳ thị chủng tộc để đến với những người nghèo khổ, bệnh tật… Lạy thánh Martin, xin cầu thay nguyện giúp cho chúng con. Amen.

4. Các Ý nguyện

³ Lạy thánh Martin, chúng con xin cảm tạ Ngài đã nhận lời chúng con cầu xin, trong tuần qua đã có 24 người xin tạ ơn Thánh Martin.

³ Những người xin ơn trong tuần này :

6 người xin được bình an

10 người xin được mạnh khoẻ

20 người xin được khỏi bệnh

5 người xin có việc làm ổn định

2 người xin có công việc làm ăn

23 người xin trả được nợ

6 Người xin cho con cái ngoan ngoãn biết vâng lời ông bà cha mẹ

6 người xin được thi đạt kết quả tốt

20 người xin cho gia đình được bình an, hạnh phúc hoà thuận yêu thương nhau

1 người gia đình được đoàn tụ

người xin được sanh đúng ngày đúng tháng

12 người xin sanh được mẹ tròn con vuông

1 người xin cho linh hồn người thân sớm hưởng nhan thánh Chúa

2 người xin vững tin vào Chúa

2 người xin bán được nhà

2 người xin thi đậu đại học

6 người xin bỏ tính hư nết xấu trở về với Chúa

32 người xin được như ý

1 người xin được vượt qua khó khăn thử thách

2 người xin được yêu mến và sống đẹp lòng Chúa

5. Lời nguyện chung

Lạy Thánh Martinô, chúng con xin những ý nguyện này lên Ngài, xin người cầu cùng Chúa ban ơn cho tất cả chúng con được bình an trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày được chúa nhậm lời.

 

  • Chúa ơi ! ngày nay vẫn còn biết bao người đang đau khổ vì bệnh tật, nhất là bệnh tật về tâm hồn – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin Chúa chữa lành hồn xác chúng con.
  • Thánh Gioan kêu gọi mọi người dọn long để đón chờ Chúa đến – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin Chúa cho mỗi người chúng con cũng biết dọn tâm hồn khỏi những ghen ghét, đố kỵ, ích kỷ hẹp hòi để sẵn sàng đón Chúa ngự đến.
  • Mọi người sẽ được thấy ơn Thiên Chúa cứu độ – nhờ lời chuyển cầu của thánh Martin, xin cho chúng con nhận Chúa luôn hiện diện trong cuộc sống.

 

Kinh thánh Martin

Kinh Lạy Cha

6. Lời nguyện kết thúc :

Lạy Thiên Chúa toàn năng, Chúa đã ban cho thánh Martin một tâm hồn biết rộng mở, xin cho chúng con biết noi gương Người mở rộng tâm hồn để đón nhận tất cả anh chi em nghèo khổ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen