Home / Thông tin / Xức Tro : Hành Trình Trở Về

Xức Tro : Hành Trình Trở Về

Giáo xứ Đaminh

Xức Tro : Hành Trình Trở Về


Bước vào mùa chay thánh, mùa tập luyện tinh thần của các Kitô hữu, phụng vụ giáo hội luôn khởi đầu với thánh lễ và nghi thức xức tro. Để đáp ứng nhu cầu mục vụ của giáo dân, thứ tư lễ tro năm nay, 22.02.2012, giáo xứ Đaminh Ba Chuông có bốn thánh lễ. Đặc biệt, thánh lễ 17g30 là thánh lễ do cha Bề trên Micae Nguyễn Văn Bắc chủ tế, cùng với một số cha trong tu viện, quý thầy học viện và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Số người tham dự thánh lễ này đông hơn cả ngày Chúa Nhật, ngồi chật kín các dãy ghế trong nhà thờ, đến quảng trường khu tượng đài Đức Mẹ, thánh Martino và các thánh Tử Đạo, tràn ra cả hành lang tu viện và lối vào Trung tâm mục vụ. Sau một ngày lăn xả với công việc, khi tan sở, mọi người tranh thủ trở về ngôi nhà chung trong ngày khai mạc mùa chay thánh để lắng nghe Lời Chúa và lãnh nhận tro tỏ lòng sám hối chân thành, trở về với Chúa trong chay tịnh.

alt

Mặc dù đang là mùa khô nhưng thứ tư Lễ tro năm nay xuất hiện những cơn mưa trái mùa thật lạ, làm bầu không khí dịu mát. Vô tình hay hữu ý, đó lại là sự trùng hợp đến ngạc nhiên trong chủ đề của bài giảng trong thánh lễ hôm nay.

Khởi đi từ câu tục ngữ “Cá thì dễ ươn, thây ma dễ thối, con người dễ hư”, cha Bề trên đã nói lên thân phận con người với xác thịt nặng nề. Con người vốn là mục tiêu cho ma quỷ và dục vọng tấn công và xâu xé … Chỉ cần một phút yếu lòng, hay là thiếu canh phòng, con người sẽ bị sa ngã, hư hỏng và ươn thối. Đó cũng là kinh nghiệm thương đau của các vĩ nhân trong Cựu Ước như Vua Đavid, Salômon… Bởi thế, dù bất cứ địa vị, đẳng cấp nào trong xã hội cũng như trong Giáo hội, con người cũng có thể bị ngã gục thảm thương. Thánh Phaolô, một vị Tông đồ nhiệt thành, thánh thiện cũng đã cảm nhận được sự yếu đuối và nặng nề của xác thịt và dục vọng đen tối, nên ngài đã phải thốt lên: “Thật là khốn cho thân tôi, điều lành tôi muốn thì tôi không làm, mà tôi lại làm những điều mà tôi gớm ghét.”

alt

Chính vì thế, mùa Chay là thời gian thích hợp, Giáo hội ân cần tha thiết mời gọi mỗi người chúng ta kiểm điểm lại bản thân để rồi nghiêm túc suy tư lời khuyên chí tình của Chúa Giêsu trong Tin Mừng : “Hãy vào qua cửa hẹp, vì cửa hẹp đưa đến sự sống…”. Việc quay về với Thiên Chúa bắt đầu từ tấm lòng của con người. Tuy nhiên cần phải có sự trợ giúp của Thiên Chúa và quyết tâm của con người như : từ bỏ những đam mê trần tục, hy sinh hãm mình, ăn chay và thực hành những việc đạo đức trong mùa Chay thánh… Tất cả những việc đó giúp chúng ta sám hối ăn năn trở về với Chúa để được đón nhận ân sủng của Chúa trong mùa hồng ân này.

alt

Cha chủ tế nhấn mạnh đến việc xức tro không chỉ đơn thuần xức cho có, nhưng luôn là một cuộc trở về. Một cuộc trở về nguồn để biết mình là ai và là gì trong mối tương quan đa chiều : Thiên Chúa với con người, con người với thế giới và Thiên Chúa. Đó là mối tương quan của những con người và của thế giới đã, đang và sẽ được cứu độ biểu hiện qua lời khi xức tro với hình thánh giá trên đầu : hãy sám hối và tin vào Tin mừng.

alt

Đó cũng là một cuộc trở về với tinh thần mùa chay : cầu nguyện – ăn chay – và bố thí. Đó là cách thức để chúng ta sống trọn vẹn ơn gọi Kitô hữu thể hiện qua cử chỉ xức tro trên đầu. Một cách để gột rửa tâm linh trở nên trắng trong tránh khỏi những bụi mờ thế tục. Hẳn đó cũng là lý do khiến hôm nay không phải thánh lễ buộc nhưng luôn có rất đông giáo dân tham dự.

alt

Ước mong sao, thánh lễ hôm nay trở nên nguồn suối ơn thiêng và động lực cho mỗi người sống trọn vẹn tâm tình mùa chay thánh như lời Đức Benêđictô XVI đã mời gọi trong sứ điệp mùa chay năm 2012: “Hãy quan tâm đối với nhau, để khích lệ nhau trong đức bác ái và các công việc lành” (Dt 10,24)

Thanh Cao, OP.