Viết tiếp “Bài Ca Ngàn Trùng”

 Kỷ niệm 150 năm Các Thánh Tử Đạo Hải Dương


Viết tiếp “Bài Ca Ngàn Trùng”


Từng đoàn lớp những người con Giáo hội
Đến pháp trường, niềm vui mới trào dâng,
Mắt hướng cao, hồn tràn ngập Thánh Thần,
Cùng tiến tới đỉnh vinh quang núi Sọ.


Viết tiếp “Bài Ca Ngàn Trùng”Sau thánh lễ khai mạc do Đức Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc chủ sự lúc 17g 30 thứ bảy 05.11, tất cả bảy thánh lễ chúa nhật 06.11.2011 tại giáo xứ Đaminh Ba Chuông được cử hành để mừng kỷ niệm 150 năm Bốn Vị Thánh Hải Dương làm chứng cho đức tin.

Bước vào khuôn viên thánh đường, mọi người có thể thấy tấm pa-nô “Tiếp Bước Cha Anh” của tỉnh hội 2011, cho thấy ý hướng của Tỉnh Dòng Đaminh khi tổ chức đại lễ này. Mỗi tín hữu được trao tặng một bức chân dung Các Thánh Tử Đạo Hải Dương với đôi dòng lược sử phía mặt sau. Vào trong thánh đường, nhiều người đến khấn trước Toà Các Ngài, và chiêm ngưỡng những di tích quý giá của các vị tử đạo xưa. Trên cung thánh, ngoài chân dung còn có toà Hài Cốt của bốn vị thánh.


Viết tiếp “Bài Ca Ngàn Trùng”


Từ lễ này qua lễ khác, thánh đường hôm nay vang lên những bản ca hùng tráng quen thuộc, ca tụng các tiền nhân anh dũng của Giáo hội Việt Nam : “Đây bài ca ngàn trùng…”, “Tiếng nhạc oai hùng…”, “Hồi chiêng dứt tiếng …”, “Đây chốn huy hoàng chan hoà muôn ánh quang…”

Tất cả các cha chủ tế thánh lễ, trong bài giảng, ngoài phần suy niệm tin mừng đều giới thiệu Các Thánh Tử Đạo Hải Dương, về niềm tin vững mạnh của các ngài vào sự quan phòng của Thiên Chúa, nhiệt tâm của các ngài với sứ vụ, và về tình yêu tuyệt hảo đến hiến mạng sống của các ngài.


Viết tiếp “Bài Ca Ngàn Trùng”

Di tích các Tử Đạo trưng bày trong thánh đường Đaminh

Nếu thánh giám mục Hermosilla Liêm là mẫu gương vị mục tử khôn ngoan lãnh đạo giáo đoàn, thì thánh giám mục Valentinô Vinh nổi bật ở tinh thần lạc quan và phó thác, thánh linh mục Almatô Bình tiêu biểu cho tinh thần phục vụ dấn thân, và thánh Giuse Nguyễn Duy Khang thầy giảng, là phản ảnh sự trung thành, can đảm của người tín hữu Việt Nam đương thời.

Các bài giảng hôm nay đều hướng cộng đoàn đến việc noi theo gương các tiền nhân, để làm chứng cho Chúa trong hoàn cảnh hiện tại, sống cuộc tử đạo liên lỷ, “cuộc tử đạo trắng” qua những hy sinh từ bỏ mỗi ngày và can đảm làm chứng cho Chúa. Các cha cũng không quên đề cập đến vai trò của Đức Maria và Kinh Mân Côi trong cuộc đời các tử đạo, cũng như quyết tâm nên thánh của các ngài, như lời thánh Valentinô Vinh nói trước khi rời Tây Ban Nha : Tôi đi để quê tôi có người làm thánh”

Viết tiếp “Bài Ca Ngàn Trùng”

Viết tiếp “Bài Ca Ngàn Trùng”

Khăn thánh và sách lễ của thánh giám mục Hermosilla Liêm

 

Thánh lễ đặc biệt cho cộng đoàn

Điểm nhấn của ngày mừng chính là thánh lễ được cử hành lúc 19 giờ. Thánh lễ đồng tế do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Phó giáo phận Phú Cường chủ sự, cùng với cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình, cha Giuse Nguyễn Tất Trung Bề trên tu viện Mân Côi, cha Bề trên chánh xứ Px. Đào Trung Hiệu, quý cha, quý thầy trong dòng cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa, đặc biệt là giới trẻ trong thánh lễ của mình.


Viết tiếp “Bài Ca Ngàn Trùng”


Trong phần giới thiệu lý do và ý nghĩa ngày lễ, cha Bề trên chánh xứ đã khẳng định với cộng đoàn, Các thánh Tử đạo Hải Dương đã được suy tôn, là những thánh chung của Giáo hội, của quê hương Việt Nam và của mọi người.

Với tất cả niềm phấn khởi vui mừng, cộng đoàn sốt sắng theo lời gợi ý của Đức cha Giuse, hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa vì Chúa đã ban cho Giáo hội, cho Gia đình Đaminh và mọi người những vị chứng nhân anh dũng của Đức tin…


Viết tiếp “Bài Ca Ngàn Trùng”


Trong bài giảng, Đức Cha Giuse nói lên niềm xác tín sâu xa của các vị Tử Đạo Hải Dương, đã quảng đại đáp lại lời mời gọi yêu thương của Chúa Giêsu “từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày” để theo Ngài (X. Lc 9, 23). Các ngài một lòng gắn bó với Thầy Chí Thánh Giêsu, Vị Tử Đạo đầu tiên. Đấng luôn vâng phục, đón nhận và thực thi thánh ý Chúa Cha, để đem lại ơn cứu độ cho nhân loại, hoà giải con người với Thiên Chúa. Các ngài đã hoàn toàn tin thác vào tình yêu Thiên Chúa, vì “không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta.” (Rm 8, 38).

 

Viết tiếp “Bài Ca Ngàn Trùng”

 

Là những hậu duệ của Các Thánh, chúng ta có quyền tự hào và đón nhận thành quả của các Ngài để lại. Nhưng chúng ta cũng được mời gọi dấn bước theo các ngài trong đời sống đức tin hằng ngày. Xin Các Thánh nâng đỡ và cầu thay nguyện giúp để chúng ta có đủ sức mạnh vượt thắng những khó khăn, thách đố của thế gian, và quyết tâm nên thánh như các ngài.


 

Viết tiếp “Bài Ca Ngàn Trùng”

 

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Giám tỉnh thay lời cho cộng đoàn bày tỏ tâm tình tri ân cảm mến và lòng biết ơn đối Đức cha Giuse đã ưu ái đến chia sẻ niềm vui với gia đình Đaminh và chủ sự thánh lễ tạ ơn thật trang trọng và sốt sắng. Trong lời đáp từ, Đức cha Giuse chia sẻ tâm tư tình cảm của mình với cộng đoàn cách thân thiện, gần gũi và ngài cũng mời gọi cầu nguyện cho ngài trong sứ vụ mục tử cao cả với trách nhiệm nặng nề.

Cộng đoàn hân hoan lãnh nhận phép lành trọng thể trong ngày đại lễ và hướng về bàn thờ Hài cốt Bốn thánh Tử đạo cùng với Ca đoàn dâng lời ngợi ca tôn vinh các ngài.


Viết tiếp “Bài Ca Ngàn Trùng”


Đây Giáo hội đẹp tươi rạng rỡ
Hoa đức tin nở rộ khắp nơi
Mầm non đức mến đâm chồi
Từ lòng đất mẹ, chính nơi pháp trường

Các tiền bối nêu gương chứng tá
Đoàn hậu sinh một dạ tín trung
Sắt son theo Chúa đến cùng
Trần gian dẫu có chập chùng gian nan


Viết tiếp “Bài Ca Ngàn Trùng”


Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con có nhiều vị chứng nhân anh dũng hiến dâng mạng sống để bảo vệ niềm tin và làm cho hạt giống đức tin được trổ sinh hoa trái dồi dào trên quê hương Việt Nam thân yêu của chúng con. Xin cho chúng con biết “tiếp bước cha anh”, viết tiếp “bài ca ngàn trùng” trong niềm tín thác cậy trông, để danh Chúa ngày càng rạng rỡ và muôn người được ơn cứu độ.

Pet.Võ Tá Đương, OP.

Viết tiếp “Bài Ca Ngàn Trùng”

Click để xem hình lớn