Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa

 

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông
Thứ Sáu Tuần Thánh 2013

 

Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu

 

Tưởng niệm cuộc thương khó của ChúaSau những giờ phút lắng đọng tâm hồn, suy niệm và cầu nguyện, hiệp thông với Chúa Giêsu trong vườn Cây Dầu năm xưa, toàn thể cộng đoàn giáo dân đã sốt sắng tham dự nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu lúc 20g00 ngày thứ Sáu 29-3-2013 tại thánh đường giáo xứ Đaminh Ba Chuông.

Dẫn nhập vào phần nghi thức, sau lời mở đầu của cha chủ tế, là hình ảnh phủ phục trên cung thánh của các vị trong Ban Tông Đồ giáo xứ , đại diện cho toàn thể giáo dân, với ý nghĩa muốn nói lên sự sám hối chân thành và vâng phục thánh ý Thiên Chúa của mọi thành phần dân Chúa.

 

Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa

 

Qua 2 bài đọc, bài thứ nhất trích từ sách ngôn sứ I-sai-a, giáo hội muốn nhắn nhủ cộng đoàn dân Chúa nhớ lại tâm tình yêu thương của Thiên Chúa. Vì tội lỗi chúng ta mà Con Thiên Chúa đã chấp nhận biết bao cực hình, bị khinh khi ruồng rẫy, chịu sỉ nhục… để rồi cuối cùng phải chịu chết ê chề. Bài thứ hai, trích thư gởi tín hữu Hip-ri, cũng là gởi đến mỗi người chúng ta, hãy giữ vững lời tuyên xưng đức tin vào vị Thượng Tế siêu phàm là Đức Giêsu, để đón nhận nguồn ơn cứu độ vĩnh cửu.

 

Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa

 

Không khí trở nên thánh thiêng với bài thương khó được diễn đạt qua 3 giọng hát của cha Giuse Đỗ Tuấn Linh và hai thầy trong tu viện. Cộng đoàn sốt sắng lắng nghe, cảm nghiệm và quỳ xuống trong tâm trạng thổn thức, cảm kích, khi đoạn kinh thánh tới hồi: Đức Giêsu nói: “Mọi sự đã hoàn tất”, rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí. Ôi! Linh thiêng và cao quý thay: mầu nhiệm cứu độ!

 

Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa

 

Nghi thức được tiếp diễn với phần suy tôn Thánh giá. Cộng đoàn cúi đầu thiết tha cầu nguyện và ngước mắt lên tôn vinh Thánh giá Chúa. Lòng cảm mến được thể hiện qua việc hôn kính Thánh giá, tôn thờ những vết đinh trên thân xác Chúa, những thương tích Chúa phải chịu vì tội lỗi thế gian, mang ý nghĩa cứu độ cho nhân loại.

 

Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa

 

Lạy Chúa, xin cho chúng con được đóng đinh với Ngài, đóng đinh những thói hư tật xấu trong thân phận con người yếu đuối; xin cho chúng con cũng được chết với Ngài, chết đi những đam mê, dục vọng trần tục; để được sống lại với Ngài, sự sống của một người con đích thực của Thiên Chúa, cùng với một qủa tim mới, một quả tim biết quảng đại yêu thương, để danh Chúa được cả sáng đến muôn đời. A-men!

Xem thêm hình ảnh

Anphongsô Lê Trung Quyết
     Ban Truyền thông GX.