Triển lãm mỹ thuật tại giáo xứ Mai Khôi

 

Mỹ thuật Công Giáo Việt Nam, lần đâu tiên được công chúng, trong và ngoài công giáo  nhận định và đánh giá  là hoành tráng, trang trọng, ấm cúng và linh thánh nhất  từ xưa cho đến nay, được trưng bày ngay tại cung Thánh của Thánh Đường Mai Khôi

 

 

Vào lúc 18g ngày thứ năm 15/11/2012, Giáo xứ Mai Khôi, 44 Tú Xương P7, Q3, TP.HCM  đã khai mạc triển lãm mỹ thuật công giáo. Đây là khởi đầu chương trình tuần lễ kỷ niệm, ngày làm phép nhà thờ mới 24/11/2012  của tu viện & giáo xứ Mai Khôi do Họa sỹ Lê Hiếu và Ban Mỹ Thuật Đa Minh – Dominiart thực hiện  phần trang trí.

 

Triển lãm mỹ thuật tại giáo xứ Mai Khôi

 

Với sự tham gia của 10 tác giả : Điêu khắc gia (Nguyễn Bá Văn, Trần Thanh Lâm, Duy Chinh)  Họa sỹ ( Lê Thừa Khiển, Nguyễn Đắc, Đình Láng, Nữ tu Trần Trang, Hoàng Vượng, Trần Thanh Bình, Lê Hiếu) và 90 tác phẫm với nhiều chất liệu như : gỗ, đồng, đá, thạch cao, composit, sơn dầu, sơn mài, ..

 

Triển lãm mỹ thuật tại giáo xứ Mai Khôi

 

Trong diển văn khai mạc  nữ tu họa sỹ Trần Trang, đại diện Ban Mỹ Thuật Đa Minh – Dominiart  chia sẻ :  “Tất cả mọi loại hình nghệ thuật, từ thời Phục Hưng, Hiện Đại và Hậu Hiện Đại như âm nhạc, hội họa, thi ca ,đều nói về tình yêu và ca tụng vẻ đẹp của tình yêu. Chính vì thế tình yêu luôn là một hiện tượng huyền bí nhất trong sự tồn tại – bên cạnh Thiên Chúa.

Năm nay là năm đức tin,  Chúng con là thành viên Ban Mỹ Thuật Đa Minh, xác tín niềm tin là những người loan báo tin mừng, và ca tụng vẻ đẹp của tình yêu Thiên Chúa qua đường nét và sắc màu, hy vọng những tác phẩm mỹ thuật công giáo đang trưng bày tại đây là bằng chứng tình yêu của chúng con mừng kính Đức Mẹ Mai Khôi”

 

Triển lãm mỹ thuật tại giáo xứ Mai Khôi

 

Cha Giám tỉnh dòng Đa Minh VN Giuse Ngô Sỉ Đình, chúc mừng Ban Mỹ Thuật Đa Minh có được LM linh hướng Giuse Phạm Hưng Thịnh rất nhiệt tâm, tận tụy và đồng hành với anh em nghệ sĩ , Ngài đã cám ơn tất cả nghệ sĩ, và cầu chúc cuộc triển lãm đạt được kết quả tốt đẹp. Với mong muốn cuộc triển lãm này sẽ để lại trong tâm hồn người thưởng lãm, những tình cảm quý báu đưa  con người lên gặp gỡ Thiên Chúa.

 

Triển lãm mỹ thuật tại giáo xứ Mai Khôi

 

Trong tuyên bố khai mạc của Lm Chánh xứ Mai Khôi, Giuse Phạm Hưng Thịnh, Ngài hân hoan chào đón tất cà quan khách hiện diện, và giới thiệu với quan khách đây là cuộc triển lãm nhiều lần của nhóm Dominiart, đã được tổ chức nhiều nơi, và hôm nay lại được quy tụ  triển lãm tại giáo xứ Mai Khôi. Để ghi dấu giai đoạn tu sửa ngôi Thánh đường , mừng ngôi nhà thờ mới. Cuộc triển lãm nghệ thuật này sẻ là nơi gặp gỡ của những người yêu mến nghệ thuật, của tình mến Chúa yêu người. Ước mong rằng tâm tình này được nuôi dưởng và được Thiên Chúa chúc phúc dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ Mai Khôi.

 

Triển lãm mỹ thuật tại giáo xứ Mai Khôi

 

Đây là một cuộc triển lãm tranh, tương, mỹ thuật công giáo, đặc biệt mang ý nghĩa tâm linh, và nhu cầu thực tiễn của cộng đoàn dân Chúa trong năm đức tin. Nhằm tái phúc âm hóa tình yêu Thiên Chúa, Thiên Chúa là Tình Yêu, qua đường nét và sắc màu cực kỳ đơn sơ, mộc mạc của các  nghệ sĩ đã và đang  dấng thân  hướng về mỹ thuật Thánh.

 

Triển lãm mỹ thuật tại giáo xứ Mai Khôi

Triển lãm mỹ thuật tại giáo xứ Mai Khôi

        
                                                 

(theo Dominiart)