Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng 2011

 

Thiếu Nhi Thánh Thể Đaminh Ba Chuông

Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng 2011
Đường đi có Chúa

 

Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng 2011Trong niềm vui tiếp nhận CHÍN tân huynh trưởng mới tuyên thệ, Khối Huynh Trưởng TNTT giáo xứ Đaminh đã tổ chức trại huấn luyện đầu năm hai ngày một đêm (từ 02 đến 03/09/2011) tại Cần Giờ dành cho các anh chị Huynh trưởng Giáo lý viên. Chuyến đi nhằm mục đích rèn luyện kỹ năng dã ngoại, cũng là để tạo nối dây gắn kết giữa các thành viên cũ và mới trong khối huynh trưởng.

Vào sáng sớm ngày 02/09/2011, các bạn đã tề tụ đông đủ trong sân nhà thờ. Theo như danh sách đăng ký, lần trại này có cả thảy 22 anh chị HT – ĐT tham gia và được phân làm 3 đội, với những tên gọi dễ thương Hậu Phương, Misa, Lên Đường, bằng cách bốc thăm ngẫu nhiên. Vào 6g30, mọi người tập trung xếp hàng để nghe sự dặn dò của Thầy Phụ Tá Vinh sơn Thành Tín. Sau đó, Cha Phụ Trách Giuse Cường thánh hoá và chúc lành chuyến đi. Trong lần trại này, vì bận công tác nên Cha Phụ trách đã không tham dự được. Quả là một điều “mất mát” lớn ???

Clip hình ảnh

 

Trước khi lên đường, mọi người kiểm tra lại các dụng cụ đi trại của đội mình và nhận phần ăn sáng từ BTC. Với quân số 23 người tính luôn cả BTC, nhưng chỉ có 11 chiếc xe đã đưa BTC vào một tình thế khó khăn trong việc sắp xếp phương tiện. Tuy nhiên, thấy được tinh thần hăng hái của các bạn, Cha Cường đã không ngần ngại cho Đoàn mượn chiếc xe của ngài. Hihi. Cha thật là đáng yêu ! Quả là “vạn sự khởi đầu nan”. Thế nhưng “sự gian nan” vẫn còn đang chờ phía trước, trên hành trình tìm đến đất trại của Đoàn.

 

Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng 2011

7g30, 12 chiếc xe máy bắt đầu lăn bánh hướng về Cần Giờ. Dẫn đầu đoàn là xe của anh Huynh – chị Trang, thầy Tín cùng với Ban truyền thông đi cuối đoàn. Chuyến đi thuận lợi từ Đa Minh cho đến phà Bình Khánh. Vượt qua phà Bình Khánh, đoàn đi vào con đường dẫn tới khu du lịch Cần Giờ.

 

Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng 2011

Sự cố bắt đầu từ đây. Đầu tiên là bị CSGT “hỏi thăm”, cả đoàn 12 chiếc chạy ngang qua mặt, mà chú cảnh sát ấy chỉ có hỏi thăm đúng mỗi xe do Cha Cường cho mượn. Thật là oái oăm, Cha cho mượn xe mà quên đưa giấy tờ xe, thế là suýt nữa bị giữ xe. Phù hên quá ! Kế đến là xe hết xăng phải dừng lại để đổ xăng và mất gần 15ph để nổ máy xe. Tiếp đó là xe bị xì lốp do đinh tặc phá hoại, nhưng may nhờ anh Hậu có mang theo đồ nghề vá xe nên chuyến đi được tiếp tục. Ôi gian nan quả là gian nan ! Nhưng “đường đi có Chúa gian nan ta có lo chi …”. Một cách trùng hợp lạ thường, bài “Đường đi có Chúa” lại được chọn làm bài hát chủ đề trại dã ngoại năm nay. Quả là ơn Chúa soi sáng và phụ trợ đoàn chúng con!

 

Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng 2011

Cuối cùng đoàn cũng đến được đất trại vào khoảng 9g30. Các đội phải làm thủ tục nhập trại bằng cách vượt qua cuộc thi giải Morse, sau đó tìm số thứ tự của đội mình được chôn dưới đất và dựng lều tại nơi đã tìm được số đó. Cứ tưởng là dễ, nhưng cả 3 đội đã phải đào bới liên tục khu vực đất trại để tìm ra mảnh giấy bé tí tẹo có ghi số khiến cho cát bụi tung mù mịt.

Dựng lều xong, mọi người bước vào phần thi “Bịt mắt nấu cơm”. Người bị bịt mắt sẽ nấu cơm theo sự hướng dẫn của một bạn trong đội, bạn đó sẽ bị trói tay. Kết quả của trò chơi, theo Ban Truyền thông ghi nhận, là 3 nồi cơm “sống nhăn răng”. Hihi. Kết thúc trò chơi, mọi người nấu cơm trưa bằng các thực phẩm mà BTC phân phát. Lần này thì không bị bịt mắt lẫn cột tay nên cả đoàn có cơm chín để ăn… hehehe

 

Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng 2011

Ăn trưa xong, mọi người nghỉ ngơi một chút, đến 14g, thầy Tín thổi hiệu còi tập trung cả đoàn. Chương trình buổi chiều được bắt đầu bằng những bài hát cử điệu vòng tròn do anh Thái phụ trách. Kế đến là những trò chơi vòng tròn và trò chơi vận động do anh Tân chủ trì như “Chèo thuyền bằng tay”, “Cõng nhau ăn thơm”, “Rồng rắn lên mây”… Mọi người có những giây phút cười đùa sảng khoái cùng với nhau.

Bữa cơm tối được chuẩn bị từ lúc 16g30. Khu vực này ban đêm không có điện nên mọi người phải tranh thủ ánh sáng mặt trời để nấu cơm. Màn đêm buông xuống thật nhanh và mọi sinh hoạt, đi lại đều phải dùng đèn pin để soi sáng.

 

Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng 2011

Dùng cơm tối xong, mọi người tranh thủ dọn dẹp, rửa chén để chuẩn bị sang phần Lửa trại. Đêm lửa trại được bắt đầu bằng nghi thức gọi lửa, kế đến là các tiết mục văn nghệ do 3 đội trình diễn. Nổi bật nhất là vở hài kịch “Chó sói và 3 cô bé quàng khăn xanh, đỏ, vàng” do các bạn đội Misa trình diễn khiến mọi người cười lăn cười bò. Đêm lửa trại được kết thúc bằng câu chuyện tàn lửa với lời nhắn nhủ của Thày phụ tá: “Thiên Chúa đã ưu ái dành tặng cho chúng ta những điều tốt đẹp nhất, đáp lại tình cảm đó, chúng ta cần phải sống thật đẹp lòng Ngài”.

Trước khi đi ngủ, thầy Tín còn tổ chức một trò chơi nho nhỏ nhưng đòi hỏi sự kiên trì đó là trò “Lựa đậu”, trò chơi được diễn ra trong khung cảnh đêm tối mù mịt. Ba đội được phân thành ba vai Tấm, Cám và Dì ghẻ. Duy nhất chỉ có mỗi đội Hậu Phương là hoàn thành được nhiệm vụ này, hai đội còn lại vì thấm mệt sau cả một ngày nên đã ngủ mất tiêu từ lúc nào không biết.

 

Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng 2011

Trước khi đi ngủ, các đội bốc thăm và chia lịch trực. Nhiệm vụ của người trực đêm là phải giữ cho lửa cháy để giữ ấm cho cả đoàn, đồng thời cả cho nồi cháo gà còn dư sau đêm lửa trại.

6g00, mọi người thức dậy tập thể dục buổi sáng. Và tự xin Chúa thánh hóa và chúc lành cho ngày mới ! Chương trình buổi sáng được bắt đầu bằng trò chơi “Đi tìm kho báu”. Cả ba đội phải thiết kế một cái bếp để nướng khoai lang, vừa nướng khoai vừa phải truy tìm kho báu. Đội nào tìm được kho báu trước tiên và nướng khoai chín là đội thắng cuộc. Hành trình tìm kho báu thật không phải đơn giản tí nào. Các đội nhận được sự gợi ý ban đầu từ thầy rồi tản ra lùm sục các gốc dương, bụi rậm, đào bới trên bãi biển… để tìm cho bằng được kho báu bí ẩn của thầy. Cuối cùng thì đội Lên Đường cũng tìm được kho báu trước tiên và giành chiến thắng trong phần chơi này.

 

Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng 2011

9g00, ba đội ăn sáng và tiếp tục tham gia các trò chơi vận động. Kế đến, các đội được bốc thăm đề tài thảo luận. Đề tài thảo luận được xoay quanh chủ đề người Huynh trưởng – Giáo Lý viên. 11g00, mọi người chuẩn bị bữa ăn cuối cùng tại Cần Giờ. Sau khi đã dọn dẹp lều trại, vật dụng cá nhân, mọi người tập trung lại nghe thầy công bố giải thưởng:

– Giải Oscar (hạng I) thuộc về đội Lên Đường.
– Giải Cù nèo vàng (hạng II): đội Hậu Phương.
– Giải Mân xôi vàng (hạng III): đội Misa.

 

Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng 2011

Kết thúc hai ngày trại, dù thắng hay thua nhưng mọi người đều có những kỉ niệm khó quên. Đường trở về thật thuận lợi, không gặp bất kì bất trắc nào. Đúng 16g00, mọi người đã có mặt tại nhà thờ.

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con chuyến đi đầy tình thân ái. Cám ơn Cha Bề Trên đã cho phép và Cha Phụ Trách đã tạo điều kiện cho chúng con có được những giờ phút học hỏi và chia sẻ. Qua chuyến đi này mọi người đã có dịp tìm hiểu nhau hơn. Cầu chúc cho các anh chị Huynh trưởng luôn đoàn kết, gắn bó, và làm tròn sứ vụ Chúa giao phó. Amen.

 

Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng 2011