TNTT : Hãy để trẻ em đến với Thầy

 

Đoàn TNTT Giáo Xứ Đaminh
Giáo lý viên tĩnh tâm đầu tháng 9.

Hãy để trẻ em đến với Thầy


TNTT : Hãy để trẻ em đến với ThầyVới khẩu hiệu “Hy sinh” trong bốn khẩu hiệu của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, Sáng Chúa Nhật 04.09.2011, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) giáo xứ Đaminh – Ba Chuông đã bước sang tháng thứ 2 của năm học giáo lý và đã ổn định đi vào nề nếp sinh hoạt.

Sau khi đã giúp các em ổn định bước vào năm học mới, buổi chiểu – tối cùng ngày nhằm vào Chúa Nhật đầu tháng, vào lúc các anh chị Giáo lý Viên (GLV) có buổi tĩnh nguyện hồi tâm tại nguyện đường Thánh Thể giáo xứ.

 

TNTT : Hãy để trẻ em đến với Thầy

Buổi tĩnh nguyện có chủ đề “Hãy để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cản chúng” với mục đích giúp các anh chị GLV nhận ra sứ mạng và ơn gọi của mình, đồng thời giúp các anh chị có những giây phút tĩnh lặng và trầm lắng bên Chúa Giêsu Thánh Thể, để lắng nghe lời Ngài, để tâm tình với Ngài, để được nghỉ ngơi bên Ngài sau những tháng ngày bề bộn với công việc mục vụ cũng như những lo toan của cuộc sống và để kín múc nơi Chúa Giêsu Thánh Thể, Vị Huynh trưởng Tối Cao nguồn mạch sức sống thần linh và lòng hăng say nhiệt tâm phục vụ Thiếu Nhi.

Buổi tĩnh nguyện hồi tâm do chính các anh chị GLV đảm nhiệm từ công tác tổ chức đến việc soạn thảo nội dung. Tham dự buổi tĩnh tâm đầu tháng, ngoài cha Đặc trách Thiếu Nhi, giuse Hoàng Huy Cường, OP., còn có thầy Huấn giáo Phêrô Võ Tá Đương, OP, chủ nhiệm lớp Dự Trưởng cùng đông đủ các anh chị GLV trong Đoàn.

 

TNTT : Hãy để trẻ em đến với Thầy

Mặc dầu ngoài nhà thờ giáo xứ đang tấp nập rộn ràng với thánh lễ Chúa Nhật cuối ngày nhưng trong Nguyện đường Thánh Thể tĩnh lặng, từng bước chân nhẹ nhàng với ánh đèn mờ ảo với chút nhạc nền văng vẳng, đã tạo nên bầu khí linh thiêng và ấm cúng rất thích hợp cho buổi tĩnh nguyện hồi tâm. Bước vào một khung cảnh như thế, các anh chị GLV như được cùng với các thánh Tông Đồ sống lại những giây phút thánh thiêng, bình yên trong Vườn Cây Dầu năm xưa với Thầy Chí Thánh Giêsu.

Sau những giây phút hồi tâm đầu tiên tiếng đàn ghi ta nhẹ nhàng lên giây với những nốt nhạc quen thuộc, cộng đoàn cất tiếng hát ca, cầu xin Chúa Thánh Thần thánh hóa và giúp cho buổi tĩnh nguyện được tốt đẹp: “xin Ngôi Ba Thiên Chúa, ngự xuống trên chúng con…”

Sau lời dẫn nhập của chị chủ sự, các anh chị GLV sốt sắng dâng lên Chúa tâm tình của mình với những ưu tư, phiền muộn, những ước mong thầm kín nhất của mình lên Chúa. Cùng với những tâm tình riêng tư thầm kín, cộng đoàn hòa theo lời nguyện chung:

 

TNTT : Hãy để trẻ em đến với Thầy

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con. Chúng con thờ lạy, chúc tụng và cảm tạ Chúa vì những hồng ân Chúa đã ban cho chúng con.

Xin Chúa ban thêm đức tin cho mỗi GLV chúng con, để chúng con thờ lạy Chúa với hết con người chân thành của chúng con. Và nhờ đó, chúng con cảm nhận được tình yêu của Chúa đã dành cho chúng con. Xin Chúa đổi mới con người chúng con để chúng con mỗi ngày sống tốt và yêu mến Chúa nhiều hơn, để rồi chúng con nhiệt tâm với sứ vụ Chúa trao ban…

Qua những phút trầm lắng bên Chúa Giêsu Thánh Thể, anh chị em cất cao lời ca “xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối…” và sốt sắng lắng nghe Lời Chúa, suy niệm dựa theo Lời Chúa. Lời Chúa hôm nay anh em chọn đoạn Mt 19, 13 – 15. “Hãy để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cản chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng”.


TNTT : Hãy để trẻ em đến với Thầy

Sau khi được lắng nghe và suy niệm Tin Mừng, theo sự hướng dẫn của trưởng nhóm, các anh chị GLV được chia làm bốn nhóm để thảo luận chủ đề tĩnh tâm tháng theo hai câu hỏi sau:

1. Làm thế nào để trở nên “trẻ nhỏ” trong khi bạn đã lớn tuổi?

2. Với vai trò là một GLV, các bạn nghĩ gì về câu nói: “Trẻ em như tờ giấy trắng, nét vẽ đẹp hay xấu là do người lớn khắc lên”. Từ đó, bạn nghĩ gì về bổn phận và trách nhiệm của bản thân đối với các em ?

Các anh chị GLV đều tích cực chia sẻ và thảo luận với nhau theo đề tài ấy trong vòng 10 phút, sau đó, đại diện mỗi nhóm trình bày ý kiến chung của nhóm mình cho cộng đoàn tham dự. Khi bốn nhóm trình bày xong, thầy Huấn Giáo Phêrô đã đúc kết và cô đọng các ý kiến của các nhóm lại thành một bài chia sẻ.

 

TNTT : Hãy để trẻ em đến với Thầy

Những lời ca thân thương “Này bạn ơi, hãy thắp sáng lên. Thắp sáng lên con tim nồng nàn…, ánh nến trái tim cho đời đẹp thêm…” đã đưa cộng đoàn trở lại bầu khí tĩnh tâm. Anh chị em GLV lại để lòng mình chìm lắng bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Tiếp đến, các bạn thay nhau dâng lên những lời nguyện tự phát rất đơn sơ nhưng chân thành và thực tế với hoàn cảnh. Cuối cùng, cha Đặc trách Đoàn TNTT gửi đết các bạn những lời huấn từ và đúc kết.

Buổi hồi tâm tĩnh nguyện đầu tháng của GLV được khép lại qua phép lành Thánh Thể. Lời ca “Xin vâng” được hát lên như một lời nguyện cầu với Mẹ và là quyết tâm noi gương Mẹ dấu yêu, “xin vâng” với sứ vụ đem Chúa đến cho mọi người, cách riêng là cho Thiếu Nhi và đem Thiếu Nhi đến với Chúa.

 

TNTT : Hãy để trẻ em đến với Thầy

Buổi tĩnh tâm kết thúc, mọi người ra về, những tâm tình suy nghĩ và lời kết thúc vẫn còn vang vọng mãi trong tâm mỗi người:

Trẻ em sống giữa những người hay phê phán thì học cách lên án.

Trẻ em sống giữ bầu khí thù địch thì hay gây hấn, ẩu đả.

Trẻ em sống giữa sự sợ hãi hùng thì nhút nhát.

Trẻ em sống trong cảnh đau xót thì học được cách đồng cảm.

Trẻ em sống trong đố kỵ thì lây thói ghen tị.

Trẻ em sống trong nhân hậu thì học được tính nhẫn nại.

Trẻ em sống giữa những nguồn động viên thì học được lòng tin.

Trẻ em sống trong niềm tự hào thì học được cách phấn đấu.

Trẻ em sống trong sự chia sẻ thì học được sự đại lượng.

Trẻ em sống trong sự trung thực và công minh thì học được chân lý và công bình.

Trẻ em sống trong hạnh phúc thì thấy cả thế giới tốt đẹp…


TNTT : Hãy để trẻ em đến với Thầy

Xin dâng Chúa tâm tình tri ân cảm mến vì hồng ân buổi tĩnh tâm hôm nay. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng của Đoàn, chúc lành, thánh hóa, gìn giữ và đồng hành với mỗi GLV chúng con, để chúng con trung thành với ơn gọi và nhiệt tâm với sứ vụ.

Pet. Võ Tá Đương, OP.