Thư HĐGMVN gửi cộng đồng Dân Chúa

THƯ HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA (tháng 10.2010)

Thưa anh chị em,

Dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ Mân Côi, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã tiến hành đại hội lần thứ XI tại Trung tâm mục vụ Tổng giáo phận Tp.HCM., từ ngày 4-8.10.2010. Chúng tôi, tất cả các thành viên trong  Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, thân ái gửi đến anh chị em lời thăm hỏi ân cần và lời chúc bình an của Chúa Kitô.

 

Thư HĐGMVN gửi cộng đồng Dân Chúa


1. Trong những ngày qua, chúng tôi đã lắng nghe các vị đại diện của ba giáo tỉnh tường thuật về cuộc hội ngộ linh mục trong mỗi giáo tỉnh và những kinh nghiệm quý báu đã có được. Đặc biệt, chúng tôi dành nhiều thời giờ để cầu nguyện, lắng nghe những góp ý của mọi thành phần dân Chúa từ các nơi gửi về, cùng nhau suy nghĩ và bàn thảo nhằm chuẩn bị chu đáo hết sức có thể cho Đại hội Dân Chúa vào cuối tháng 11.2010 cũng như lễ bế mạc năm thánh vào lễ Hiển Linh 2011. Ngoài ra, chúng tôi cũng chia sẻ và góp ý cho nhau về những sinh hoạt của các giáo phận cũng như các uỷ ban trực thuộc Hội Đồng Giám Mục và về một số vấn đề liên hệ. Theo quy chế của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, trong dịp đại hội lần này, chúng tôi cũng tiến hành bầu Ban Thường vụ và chủ tịch các Uỷ ban thuộc Hội Đồng Giám Mục trong nhiệm kỳ mới (2010-2013). Chúng tôi vui mừng thông báo cho anh chị em biết danh sách Ban Thường vụ và ban chủ tịch của các Uỷ ban:

Ban Thường vụ:

– Chủ tịch
– Phó chủ tịch
– Tổng thư ký
– Phó tổng thư ký      

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Hà Nội
Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, giám mục Thanh Hoá
Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giám mục Bắc Ninh
Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, giám mục phụ tá Tp.HCM.

Chủ tịch các uỷ ban trực thuộc  Hội Đồng Giám Mục:

– Uỷ ban Giáo lý đức tin
– Uỷ ban Thánh Kinh
– Uỷ ban Phụng tự
– Uỷ ban Thánh nhạc
– Uỷ ban Nghệ thuật thánh
– Uỷ ban Giáo sĩ Chủng sinh  
– Uỷ ban Tu sĩ
– Uỷ ban Giáo dân
– Uỷ ban Mục vụ gia đình
– Uỷ ban Mục vụ Giới Trẻ
– UB Loan báo Tin Mừng
– Uỷ ban Mục vụ di dân
– Uỷ ban Văn Hoá
– UB Giáo dục Công giáo
– UB Truyền Thông xã hội
– UB Bác ái xã hội- Caritas
– Uỷ ban Công lý – Hoà bình
Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, giám mục Mỹ Tho
Đức cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục Nha Trang
Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, giám mục Phú Cường
Đức cha Vinh sơn Nguyễn Văn Bản, GM Ban Mê Thuột
Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, GM phó Quy Nhơn
Đức cha An tôn Vũ Huy Chương, giám mục Hưng Hoá
Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, giám mục Thái Bình
Đức cha Trần Xuân Tiếu, giám mục Long Xuyên
Đức cha Châu Ngọc Tri, giám mục Đà Nẵng
Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, giám mục Hải Phòng
Đức cha Giuse Nguyễn Văn Năng, giám mục Phát Diệm
ĐHY. Gioan B. Phạm Minh Mẫn, Tổng giám mục Tp. HCM.
Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, giám mục Phan Thiết
Đức cha Tô ma Vũ Đình Hiệu, giám mục phụ tá Xuân Lộc
Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, GM phụ tá Tp.HCM.
Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, giám mục Xuân Lộc
Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục Vinh.

 

2. Như anh chị em biết, Đại hội Dân Chúa sẽ được tổ chức tại Trung tâm mục vụ Tổng giáo phận Tp. HCM từ ngày 21-25.11.2010. Đại hội quy tụ hơn 300 tham dự viên là đại biểu của mọi thành phần trong Dân Chúa: linh mục, tu sĩ, giáo dân. Trong những ngày sắp tới, theo danh sách các giáo phận và Liên hiệp các bề trên thượng cấp gửi về, Hội Đồng Giám Mục sẽ gửi Thư Mời đến các đại biểu tham dự đại hội với chương trình làm việc cụ thể, cũng như sẽ phổ biến Tài liệu làm việc của đại hội đến tất cả mọi người. Mục tiêu của đại hội là mời gọi mọi thành phần dân Chúa cùng nhau xây dựng Giáo hội của Chúa Kitô giữa lòng quê hương Việt Nam, một Giáo hội thực sự là dấu chỉ và khí cụ hiệp thông giữa con người với Thiên Chúa cũng như giữa con người với nhau, một Giáo hội nỗ lực thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng trong hoàn cảnh mới của đất nước và thế giới ngày nay. Tuy đại hội chỉ quy tụ hơn 300 đại biểu nhưng đây là đại hội của tất cả Dân Chúa tại Việt Nam. Những đại biểu có mặt trong đại hội sẽ lên tiếng thay cho mọi thành phần trong Dân Chúa. Vì thế chúng tôi tha thiết mời gọi tất cả anh chị em tiếp tục cầu nguyện và tham gia góp ý kiến cho đại hội thông qua các đại biểu của anh chị em.


3. Năm Thánh 2010 sẽ được kết thúc cách trọng thể tại Trung tâm hành hương Thánh Mẫu La Vang vào dịp lễ hiển Linh 4-6.1.2011. Cử hành lễ bế mạc là cơ hội thúc đẩy chúng ta tạ ơn Chúa về những hồng ân Chúa ban cho Dân Chúa trong suốt Năm Thánh 2010, đồng thời mở ra cho sứ vụ loan báo Tin Mừng dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ La Vang. Thật vậy, như Đức Maria sau khi thụ thai Chúa Giêsu trong lòng thanh khiết của Mẹ, đã vội vã lên đường đi thăm bà Êlizabeth và đem Tin Mừng đến cho gia đình bà, chúng ta cũng được thúc giục lên đường đến với mọi người anh chị em trên quê hương đất nước này và loan báo Tin Mừng cho họ.

 

Thư HĐGMVN gửi cộng đồng Dân Chúa


4. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, chúng tôi vui mừng thông báo cho anh chị em biết ngày 22.10.2010 tới đây, giáo phận Rôma sẽ chính thức mở án phong chân phước cho Tôi tớ Chúa là Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Ngài từng là một vị chủ chăn nhiệt thành và thành viên đáng kính của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Sự kiện giáo phận Rôma mở án phong chân phước cho thấy ngài được trân trọng và nhìn nhận như chứng nhân sống động của Tin Mừng yêu thương và hy vọng trong thế giới ngày nay. Vì thế đây quả là niềm vui lớn và niềm tự hào cho Giáo Hội Việt Nam, đồng thời là lời mời gọi tất cả chúng ta tiếp bước theo ngài, làm chứng cho Tin Mừng yêu thương và hy vọng của Chúa Giêsu trên quê hương đất nước chúng ta.

Cách cụ thể, Tin Mừng yêu thương và hy vọng đó mời gọi chúng ta quan tâm và san sẻ với những anh chị em đang phải chịu cảnh lũ lụt tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên huế. Cho đến nay, tuy chưa có thống kê chính xác về thiệt hại nhân mạng cũng như vật chất nhưng chắc chắn là những thiệt hại rất lớn. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã gửi món quà trợ giúp khẩn cấp đến các nạn nhân thiên tai. Xin anh chị em tiếp tục giúp đỡ cho đồng bào vùng lũ lụt bằng lời cầu nguyện cũng như bằng sự trợ giúp vật chất gửi đến các Toà giám mục, và chúng tôi sẽ trực tiếp gửi những quà tặng này đến tay các nạn nhân.


5. Thưa anh chị em, trong ngày đầu tiên của Đại hội XI này, chúng tôi đã cùng nhau dâng Thánh Lễ cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, vì xác tín rằng Ngài là nguồn ánh sáng giúp chúng tôi nhận ra thánh ý Thiên Chúa, và là nguồn sức mạnh giúp chúng tôi thi hành thánh ý. Để kết thúc lá thư này, chúng tôi cùng xin anh chị em, bằng tràng hạt Mân côi, cầu nguyện cùng với chúng tôi và cho chúng tôi. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Mẫu La Vang và của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin Chúa Thánh Thần ban tràn đầy ánh sáng và sức mạnh trên tất cả chúng ta, để chúng ta cùng nhau xây dựng và phát triển Giáo hội như lòng Chúa mong ước.


Thư HĐGMVN gửi cộng đồng Dân Chúa