Thiếu Nhi Thánh Thể: Chào Năm Học Mới


Giáo Xứ Đa Minh – Ba Chuông
Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể 


Thánh lễ Khai giảng Năm Học Mới
Niên Khóa 2012-2013


Thiếu Nhi Thánh Thể: Chào Năm Học MớiTrong ánh nắng ban mai, khuôn viên nhà thờ Đa Minh – Ba Chuông như vui hẳn lên trong buổi sáng Chúa nhật ngày 09-09-2012, ngày giáo xứ chính thức khai giảng niên khóa giáo Lý 2012 – 2013.

Mới 8g00, Trung tâm Mục vụ giáo xứ đã rộn rã những tiếng cười vui gặp gỡ và cả niềm phấn khởi khi các bạn có thêm những người bạn mới. Đúng 8h30,các em thiếu nhi trong những bộ đồng phục Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) khuôn mặt rạng rỡ với những trái bóng trên tay cùng anh chị huynh trưởng di chuyển tới trước khuôn viên thánh đường để tiến hành nghi thức chào cờ và nghi thức khai giảng niên khóa giáo lý.

 

Thiếu Nhi Thánh Thể: Chào Năm Học Mới

 

Nghi thức chào cờ đầu năm được diễn ra long trọng với sự điều khiển của các anh chị Huynh Trưởng. Không khí trang nghiêm bao trùm khắp sân nhà thờ. Đồng loạt những cánh tay nhỏ nhắn của các em Thiếu nhi giơ lên chào khi Huynh Trưởng cất vang hiệu lệnh “Chào cờ ! ……Chào !”.

 

Thiếu Nhi Thánh Thể: Chào Năm Học Mới

 

Lớp Dự Ấu 1 năm nay mới gia nhập Đoàn, chưa biết về nghi thức chào cờ, nhưng cũng bắt chước các anh chị lớp lớn đưa tay lên chào. Lời bài hát chào cờ làm sống dậy sức trẻ và niềm hăng say của tất cả những ai tham dự được cất lên theo nghi thức riêng của đoàn thiếu nhi. “Thiếu nhi Việt Nam đứng lên trong giai đoạn mới, theo tiếng giáo hội và tiếng quê hương kêu mời…. Tuổi trẻ Việt Nam đem Chúa cho giới trẻ Việt Nam”

 

Thiếu Nhi Thánh Thể: Chào Năm Học Mới

 

Sau nghi thức chào cờ cũng là lúc bắt đầu nghi thức khai giảng. Năm học giáo lý 2012 – 2013 được bắt đầu khi cha Phụ trách đã chính thức tuyên bố và đánh một hồi trống khai mạc năm học mới. Những âm thanh dồn dập dần của tiếng trống thúc giục tâm hồn các em nhanh bước vào một năm mới, một năm học với bao ước mơ, nguyện vọng và những giờ sinh hoạt vui vẻ bên nhau trong nền tảng là đức tin của Kitô giáo.

 

Thiếu Nhi Thánh Thể: Chào Năm Học Mới

 

Hồi trống khai giảng vừa dứt cũng là lúc những chú chim bồ câu đại diện cho mong ước hòa bình được 4 em thiếu nhi đại diện cho 4 nghành Ấu – Thiếu – Nghĩa – Dự trưởng tung lên cùng với những trái bóng bay của các em thiếu nhi, anh chị huynh trưởng và ban điều hành thiếu nhi như mang theo ước mơ của mọi người nơi đây bay lên trời cao.

 

Thiếu Nhi Thánh Thể: Chào Năm Học Mới

 

Nghi lễ khai giảng kết thúc là lúc đoàn rước quý cha đồng tế và cha Phụ trách, quý thầy, quý sơ, ban đại diện phụ huynh cùng toàn thể anh chị Huynh Trưởng và các em Thiếu nhi tiến vào nhà thờ để bắt đầu thánh lễ cầu nguyện cho năm học giáo lý.

 

Thiếu Nhi Thánh Thể: Chào Năm Học Mới

 

Trong thánh lễ, cha Bề trên Chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc đã chia sẻ với các em: là Thiếu Nhi Thánh Thể, các em cần phải siêng năng học giáo lý, năng đọc Lời Chúa mỗi ngày. Với tư cách là con Chúa được rước Chúa vào lòng mỗi ngày: đó là một điều rất tuyệt vời. Hơn nữa, một Thiếu Nhi Thánh Thể phải biết vâng lời cha mẹ, yêu thương cha mẹ và giúp đỡ cha mẹ: đó mới chính là Thiếu Nhi Thánh Thể gương mẫu.

 

Thiếu Nhi Thánh Thể: Chào Năm Học Mới

 

Với câu Lời Chúa: “Ep-pha-tha… Hãy mở ra” trong Tin Mừng Chúa nhật 23 thường niên năm B, cha mời gọi mỗi em hãy mở lòng ra, để chính các em sẽ từng bước tiếp nhận lời Chúa và giáo lý vào đời sống chính mình và hoàn thiện tâm hồn.

 

Thiếu Nhi Thánh Thể: Chào Năm Học Mới

 

Kết thúc bài giảng, bắt đầu nghi thức trao khăn cho các em lớp Dự Ấu 1, Ấu 1, Thiếu 1, Nghĩa 1 với ý nghĩa của những chiếc khăn mà các em chuẩn bị mang trên vai. Khăn hồng cho nghành Dự Ấu tượng trưng cho tuổi thần tiên; màu xanh lá mạ của ngành Ấu tượng trưng cho chồi non đang vươn mình lớn dậy, màu của lứa tuổi hồn nhiên, trong trắng và ngây thơ; màu xanh biển của nghành Thiếu tượng trưng cho một sức sống mạnh như trời xanh biển rộng và một hy vọng lớn lao cho tương lai và màu vàng dành cho nghành Nghĩa tượng trưng cho bình minh đang ló dạng và rực sáng của lứa tuổi sắp bước vào đời.

 

Thiếu Nhi Thánh Thể: Chào Năm Học Mới

 

Kế tiếp là nghi thức tuyên hứa Bao đồng dành cho các em thuộc lớp Nghĩa 3 năm học 2011-2012. Giờ đây khi tham dự vào nghi thức cũng là lúc các em thực sự trưởng thành bước vào đời sống mới – đời sống phục vụ Thiên Chúa và mọi người theo niềm tin vững chắc và hành trang là lời Chúa của các em. Từ đây các em sẽ được bước vào lớp Dự trưởng, nhận khăn đỏ tượng trưng cho tuổi thanh xuân tràn đầy sức sống dám quên mình để tập phục vụ Chúa một cách tươi vui và hăng hái.

 

Thiếu Nhi Thánh Thể: Chào Năm Học Mới

 

Cuối cùng là phần tuyên hứa và kết nạp các anh chị giáo lý viên mới. Sau thời gian dài “dự trưởng”, tám anh chị chính thức tuyên hứa để thành huynh trưởng. Đổi khăn đỏ thành khăn đỏ viền vàng. Nghi thức cho thấy, từ nay các anh chị nhận nhiệm vụ chính thức từ giáo hội và giáo xứ, góp phần huấn luyện đức tin cho các thiếu nhi.

 

Thiếu Nhi Thánh Thể: Chào Năm Học Mới

 

Thánh lễ tiếp tục diễn ra đến khi kết thúc với niềm vui tươi hồn nhiên của trẻ thơ, với niềm hy vọng một năm học tốt đẹp, một năm học hứa hẹn rất nhiều điều hấp dẫn, thú vị từ các bài học Giáo lý đến các chương trình sinh hoạt đang chờ đón các em Thiếu nhi.

Chúng con xin cảm ơn cha Bề trên Chánh xứ cùng quý thầy, quý sơ, ban đại diện phụ huynh đã cùng chúng con tham dự thánh lễ để cầu nguyện cho năm học giáo lý mới. Chúng con xin hứa sẽ hết sức cố gắng trong năm học mới này, sẽ chăm ngoan hơn, sẽ giỏi hơn để không phụ lòng quý cha, quý thầy, quý sơ cùng các anh chị Huynh trưởng đã ra công dạy dỗ.

Ban Truyền thông ĐTNTT