Thiếu Nhi rộn ràng ngày khai giảng

 

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông
Thiếu Nhi Thánh Thể

RỘN RÀNG NGÀY KHAI GIẢNG
Giáo lý Thiếu Nhi


Thiếu Nhi rộn ràng ngày khai giảngSau những tháng hè thư thái vui tươi, sáng chúa nhật 14.08.2011, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) giáo xứ Đaminh hân hoan khai giảng năm học giáo lý 2011 – 2012 trong bầu khí tưng bừng rộn ràng và phấn khởi của bao người.

Từ sáng sớm, từng đoàn, từng tốp Thiếu Nhi đã tấp nập tiến về thánh đường giáo xứ, ngôi nhà chung của mọi người, mái trường thân thương của các em trong niềm vui sướng.

Quang cảnh khuôn viên nhà thờ hôm nay rực rỡ màu sắc bởi những băng rôn khẩu hiệu của TNTT và những chùm bong bóng đủ màu đang khoe sắc chào đón các em TNTT bước vào năm học mới…

Các em thiếu nhi trong đồng phục TNTT với huy hiệu trước ngực và khăn quàng nhiều màu tùy theo cấp – ngành, vui tươi hồn nhiên tiến bước về nhà thờ, nhiều em đến sớm coi bảng xem mình ở lớp với Huynh trưởng nào.

 

Thiếu Nhi rộn ràng ngày khai giảng

 

8giờ 35, khi tiếng còi thân quen vang lên, các em ngay ngắn hàng lối tập trung trước tiền sảnh nhà thờ để chuẩn bị cho chương trình khai giảng. Chương trình khai giảng năm học mới giáo lý của Đoàn TNTT gồm hai phần : Nghi thức khai giảng, chào cờ đầu năm và thánh lễ tạ ơn.

 

Thiếu Nhi rộn ràng ngày khai giảng

 

Mở đầu cho chương trình khai giảng là bài diễn văn đơn sơ nhưng chân tình của đoàn. Tiếp đến là nghi thức chào cờ. Lời ca của bài hát chào cờ Thánh Thể được vang lên từ những môi miệng trẻ thơ làm cho không khí ngày khai giảng thêm trẻ trung và hồn nhiên hơn. Những lời ca đó như nhắc nhở các em thiếu nhi sứ mệnh của tuổi trẻ “Tuổi trẻ Việt Nam đem Chúa đến cho giới trẻ Việt Nam”.  Đó cũng là một sự quyết tâm chăm chỉ học hành, trau dồi kiến thức giáo lý cũng như văn hóa và nhân bản.

 

Thiếu Nhi rộn ràng ngày khai giảng

 

Sau bài ca chào cờ, cha Giuse Hoàng Huy Cường, đặc trách Đoàn TNTT giáo xứ nói đến niềm vui và ý nghĩa của ngày khai giảng cũng như tầm quan trọng của việc học giáo lý đối với các em thiếu nhi trong thời đại hôm nay. Sau đó tiếng trống khai giảng năm học mới được vang lên trong niềm vui của các phụ huynh và các em học sinh giáo lý. Tiếng pháo tay  hòa vang theo nhịp góp phần làm cho ngày lễ vui tươi và rộn ràng thêm. Nghi thức khai giảng năm học mới kết thúc qua những bài hát của các bạn ngành Dự trường.

 

Thiếu Nhi rộn ràng ngày khai giảng

 

Chương trình ngày khai giảng năm học giáo lý Thiếu nhi 2011 – 2012 được tiếp nối với thánh lễ tạ ơn do cha Chánh xứ Px. Đào Trung Hiệu chủ tế. Hiệp thông với ngài có cha đặc trách, thầy phó tế Vinh sơn Nguyễn Thành Tín, phụ tá cha, quý thầy huấn giáo, các anh chị huynh trưởng, quý học sinh và phụ huynh giáo lý cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

 

Thiếu Nhi rộn ràng ngày khai giảng

 

Trước giờ lễ, cha đặc trách nói lên ý nghĩa ngày lễ khai giảng năm học mới, giới thiệu và chào mừng các thành phần tham dự ngày khai giảng năm học mới. Bước vào thánh lễ, cha chủ tế cũng nói lên tầm quan trọng của việc học giáo lý và chào mừng cộng đoàn, cách riêng là các bạn thiếu nhi trong ngày khai giảng năm học giáo lý 2011-2012.

 

Thiếu Nhi rộn ràng ngày khai giảng

 

Sau bài Tin Mừng, cha chủ tế đã rời giảng đài tiến ra giữa nhà thờ để chia sẻ tâm tình với thiếu nhi qua việc đối thoại với các em. Khởi đầu, cha tập cho cộng đoàn và thiếu nhi một bài ca giáo lý đơn giản nhưng nhiều ý nghĩa :

Nơi học đường của Chúa Giêsu, chúng ta học được bài học yêu thương.
Nơi học đường của Chúa Giêsu, chúng ta học bài học bác ái,
Yêu Chúa hết cả tâm hồn, yêu Chúa là Cha nhân hiền
và yêu thương nhau như Ngài yêu ta”.


Thiếu Nhi rộn ràng ngày khai giảng


Cha nhắn nhủ các Thiếu Nhi, mỗi tuần sẽ có ba bài học quý giá. Trước hết là bài học từ ý nghĩa của câu chuyện trong Tin Mừng của ngày lễ, mà Thiếu nhi nên cố nhớ ít là một câu. Thứ hai là bài học từ nội dung giáo lý trong tuần, với phần quyết tâm cụ thể. Và bài học thứ ba gắn liền với danh xưng của đoàn là Thánh Thể, cử hành Thánh lễ, học nơi Chúa Kitô bài học yêu thương …

 

Thiếu Nhi rộn ràng ngày khai giảng

 

Qua đó, cha ước mong cho cộng đoàn, cách riêng là các em TNTT luôn biết để tâm lắng nghe và học được những bài học quý giá từ trường học Giêsu, để trở thành những người con ngoan hiền, hiếu thảo với gia đình góp phần xây dựng xã hội và giáo hội cách tốt đẹp.

 

Thiếu Nhi rộn ràng ngày khai giảng

 

Tiếp theo sau thánh lễ là phần giới thiệu ban đại diện đoàn TNTT  và ban đại diện phụ huynh nhiệm kỳ mới với cha chính xứ và cộng đoàn. Các phân đoàn cùng chụp hình lưu niệm với cha đặc trách và thầy phụ tá.

 

Thiếu Nhi rộn ràng ngày khai giảng

 

Niềm vui ngày khai giảng được tiếp nối qua các chương trình sinh hoạt giáo lý đầu năm của các phân ngành theo sự hướng dẫn của các anh chị huynh trưởng và ban đại diện. Các em thiếu nhi trật tự và nghiêm chỉnh đến nhận lớp và chương trình học từ các anh chị phu trách lớp.

 

Thiếu Nhi rộn ràng ngày khai giảng

Ban Đại diện Phụ Huynh

Những ngày hè khép lại, tiếng trống ngày khai trường đã mở ra cho đoàn TNTT một năm học mới với bao niềm vui, bao hy vọng và những quyết tâm mới. Tạ ơn Chúa vì niềm vui và hồng ân ngày khai trường hôm nay. Xin Chúa chúc lành, thánh hóa và đồng hành với các em Thiếu nhi trong suốt năm học này; để cùng với Giêsu, các em học được những bài học thiết thực và yêu thương nơi trường học Giêsu. Và như trẻ Giêsu, các em ngày càng lớn lên càng thêm nhân đức và khôn ngoan.

Pet. Võ Tá Đương, OP.

Thiếu Nhi rộn ràng ngày khai giảng