Thiếu Nhi : Hoạt Cảnh Và Thi Học Kỳ I

 

Thiếu Nhi Giáo xứ Đaminh

Hoạt Cảnh Mùa Vọng và Thi Học Kỳ I

CHẶNG I : CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG – KHẨU HIỆU : SẴN SÀNG
Mục đích: Cổ võ cố gắng tham dự Thánh Lễ mỗi ngày, giáo lý và làm việc bái ái.

 

A. Hoạt cảnh “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng”

Thiếu Nhi : Hoạt Cảnh Và Thi Học Kỳ I

“Anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Anh em hãy canh thức kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ” (Mc 13,33-37)

Như đã thông báo tại bảng thông tin giáo xứ, đoàn thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Đaminh sẽ thi đua hoạt cảnh mừng Chúa Giáng Sinh vào các Chúa Nhật mùa vọng. Kết quả bốc thăm của các anh chị trưởng ngành giúp ngành Thiếu mở đầu chương trình bằng hoạt cảnh “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” dựa theo Tin Mừng thánh Maccô, Chúa Nhật I mùa vọng, ngày 27.11.2011.

 

The YouTube ID of <span style="font-size: 10pt; font-family: Arial;">0RrC1Rxspdk</span> is invalid.

 

Sau một tháng chuẩn bị, từ công đoạn viết kịch bản, thu âm, đến chọn diễn viên và tập luyện đều do các huynh trưởng ngành Thiếu đảm nhận. Sự nỗ lực, hy sinh của các anh chị và các thiếu nhi đã được đáp đền bằng hoạt cảnh rất thành công mang tên “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” được thể hiện trong bài giảng vào Thánh lễ thiếu nhi 9g sáng ngày 27.11.2011, do cha phụ trách đoàn chủ sự.

 

Thiếu Nhi : Hoạt Cảnh Và Thi Học Kỳ I

Hoạt cảnh minh hoạ rõ nét bài Tin Mừng theo Thánh Matthêu, khi mọi người đang mải mê ăn chơi và lo sự đời thì một số người đến gặp Đức Giêsu đang cầu nguyện và hỏi về ngày Con Người đến thế gian. Ngài đã ôn tồn ngồi xuống nói họ cần phải tỉnh thức và sẵn sàng hết mọi sự trước khi Con Người đến lần thứ hai trong vinh quang.

 

Thiếu Nhi : Hoạt Cảnh Và Thi Học Kỳ I

Dựa trên nguồn cảm hứng đó, sau khi hoạt cảnh diễn ra cha chủ sự đã hỏi các thiếu nhi về ý nghĩa từ “tỉnh thức” và “sẵn sàng” trong Tin Mừng. Các bạn rất hăng hái trả lời câu hỏi của cha đặt ra và hầu hết trả lời chính xác. Tỉnh thức và sẵn sàng trong Tin Mừng, đối với thiếu nhi chúng ta có nghĩa là phải chu toàn các bổn phận hằng ngày như học tập chăm chỉ, phụ giúp cha mẹ, gia đình và siêng năng tham dự Thánh lễ cũng như cầu nguyện.

 

Thiếu Nhi : Hoạt Cảnh Và Thi Học Kỳ I

Kết thúc bài giảng, cha phụ trách cảm ơn ngành Thiếu đã minh hoạ Tin Mừng hôm ấy rất hay và cầu chúc mỗi người luôn sống tốt từng ngày để chờ đón Chúa đến.

 

Thiếu Nhi : Hoạt Cảnh Và Thi Học Kỳ I

 

B. Đoàn thiếu nhi thi học kỳ I

Trước khi ban phép lành cuối lễ, 11 anh chị đại diện cho 11 phân đoàn tiến lên trước cha phụ trách để nhận túi đề thi được niêm phong một cách kín đáo. Nghi thức thể hiện sự công bằng và nghiêm túc của kỳ thi.

 

Thiếu Nhi : Hoạt Cảnh Và Thi Học Kỳ I

Sau đó, toàn đoàn trở về lớp của mình để chuẩn bị làm bài. Như thầy phụ tá đã huấn luyện trước cho các anh chị huynh trưởng, vào phòng thi các thí sinh sẽ đọc kinh xin Chúa Thánh Thần soi sáng, rồi để túi xách, tập vở ở một nơi riêng biệt và chỉ vào phòng thi với một cây viết mực.

 

Thiếu Nhi : Hoạt Cảnh Và Thi Học Kỳ I

Thời gian làm bài được bắt đầu, các bạn chăm chú, cắm cúi đọc kỹ đề rồi tranh thủ ghi chép thật cẩn thận. Giờ kiểm tra học kỳ rất nghiêm túc, các anh chị huynh trưởng coi thi nghiêm ngặt, giám thị hành lang có ban thường vụ và ban đại diện phụ huynh giúp giữ trật tự các khu vực thi. Một số phân đoàn còn có phần thi vấn đáp.

 

Thiếu Nhi : Hoạt Cảnh Và Thi Học Kỳ I

Gần hết giờ, các bạn nộp bài đầy đủ và trật tự ra về. Các vị huấn giáo thì kiểm tra số lượng bài để biết chính xác sau đó trong tuần sẽ công tâm chấm các bài thi.

 

Thiếu Nhi : Hoạt Cảnh Và Thi Học Kỳ I

Bên ngoài khuôn viên nhà thờ, quý phụ huynh đang ngóng đợi con em mình ra mang theo niềm vui: “Vâng, con làm bài rất tốt bố ạ !”. Và quả thật, các bạn chạy ra ôm cha mẹ mình và khoe ngay hôm ấy làm bài rất tốt. Đây cũng là do công ơn quý phụ huynh nhắc nhở và giúp các bạn học bài cho kỳ thi này đạt kết quả tốt.

 

Thiếu Nhi : Hoạt Cảnh Và Thi Học Kỳ I

Ước mong với nỗ lực học tập của các bạn, kiểm tra học kỳ I này sẽ có kết quả tốt đẹp. Và hãy chờ đón nhiều bất ngờ với những hoạt cảnh trong các tuần tới các bạn nhé !

Ban Truyền Thông Đoàn.
Phạm Thảo
.

 

Thiếu Nhi : Hoạt Cảnh Và Thi Học Kỳ I