Thiếu nhi dọn lòng đón Chúa (mùa Vọng 2016)

 

Vào 19h00, thứ ba 13/12/2016, Đoàn Thiếu Nhi giáo xứ thánh Đa Minh (Ba Chuông) đã cử hành thánh lễ tĩnh tâm, tạ ơn – kết thúc những ngày vào sa mạc của Đoàn tại thánh đường giáo xứ, do cha Phụ trách chủ sự. Tham dự thánh lễ có quý huấn giáo, quý anh chị giáo lý viên, quý phụ huynh và toàn thể các em thiếu nhi.

Thiếu nhi dọn lòng đón Chúa (mùa Vọng 2016)

Thiếu nhi dọn lòng đón Chúa (mùa Vọng 2016)

Trước đó, vào trưa Chúa nhật thứ III mùa Vọng, tại trụ sở Tu hội Nô Tỳ Thiên Chúa, quý anh chị giáo lý viên đã được cha Phụ tá Vinh Sơn Lương Hồng Phong, O.P. giảng tĩnh tâm, ban bí tích Giao hòa và chủ sự giờ chầu Thánh Thể tạ ơn Chúa với chủ đề “Mừng vui lên”. Cùng đồng hành với quý anh chị trong buổi hôm ấy có cha Phụ trách, quý thầy và quý soeur huấn giáo.

Thiếu nhi dọn lòng đón Chúa (mùa Vọng 2016)

Thiếu nhi dọn lòng đón Chúa (mùa Vọng 2016)

Cũng vậy, thiếu nhi theo từng độ tuổi đã tham dự tĩnh tâm chung với Ngành vào 18h30, thứ hai 12/12/2016. Ngành Ấu Nhi do soeur Maria Gioan Nguyễn Thị Ngọc Mai, O.P. hướng dẫn tại tầng trệt trung tâm Mục vụ giáo xứ, ngành Thiếu Nhi được cha Phụ tá Vinh Sơn Lương Hồng Phong, O.P. giảng phòng tại Từ Đường Phục Sinh và thầy Giuse Nguyễn Quốc Huy, O.P. chia sẻ với ngành Nghĩa Sĩ tại nhà nguyện.

Thiếu nhi dọn lòng đón Chúa (mùa Vọng 2016) Thiếu nhi dọn lòng đón Chúa (mùa Vọng 2016)

Trong thánh lễ tĩnh tâm, Đoàn Thiếu Nhi đã dâng lên Chúa những lời cầu nguyện đơn sơ:

“Lạy Chúa Giêsu, xưa kia Chúa đã đến thế gian trong thân phận con người như thiếu nhi chúng con. Nhưng chúng con được sinh ra trong chăn ấm nệm êm, còn Chúa thì phải hạ sinh nơi máng cỏ nghèo hèn, trong hang của những con bò, con lừa; Chúng con tưởng rằng thế giới ngày nay sung túc, bé thơ nào cũng được sinh ra trong gian phòng đầy đủ tiện nghi và được nuôi dưỡng trong môi trường chan chứa tình yêu thương. Nhưng ở đâu đó, có nhiều bạn nhỏ sinh ra trong bối cảnh chiến tranh, nghèo đói và còn phải tham gia quân dịch khi các bạn ấy chỉ bằng tuổi chúng con mà thôi. Xin tạ ơn Chúa vì chúng con được bảo bọc trong một môi trường tốt đẹp, nhất là được đến với Chúa, Đấng dạy chúng con có lòng thương xót. Xin Chúa thương nhớ đến các bạn thiếu nhi đồng trang lứa với chúng con đang sống trong bối cảnh bất ổn vì chiến tranh và đói nghèo. Bởi chỉ nhờ có Chúa, các bạn ấy mới được sống trong an bình và ấm êm.”

Thiếu nhi dọn lòng đón Chúa (mùa Vọng 2016)

Chúa ơi, Chúa là quà tặng cho những người nghèo, người đau khổ, bệnh tật và tất cả những ai bị gạt ra bên lề xã hội. Thiếu nhi chúng con biết rằng, Chúa đang cần đến mỗi chúng con trao chính Chúa đến tận tay của những người kém may mắn bằng các việc làm cụ thể. Xin Chúa giúp chúng con biết rung động trước những cảnh đời bất hạnh và có tấm lòng quảng đại với tha nhân. Xin dạy chúng con biết tiết kiệm hơn, để dành những hy sinh ấy cho người nghèo khổ, người kém may mắn và nhất là trong dịp Đoàn Thiếu Nhi chúng con thăm mái ấm các bạn nhỏ bị khuyết tật, vào Chúa nhật thứ IV mùa Vọng sắp tới. Xin Chúa chúc lành cho những nỗ lực của chúng con giúp xoa dịu nỗi khó khăn, đem lại hơi ấm và niềm vui cho các bạn nhỏ kém may mắn.

Thiếu nhi dọn lòng đón Chúa (mùa Vọng 2016)

Chúng con đang sống giữa thế giới công nghệ cao, các mối tương quan, những cuộc đối thoại và thậm chí là tình cảm với nhau cũng chỉ qua màn ảnh nhỏ, chính là các thiết bị di động. Gia đình hay bạn bè ngồi bên nhau cũng chỉ biết cầm điện thoại thật lâu, có thể là làm việc và cũng có thể là cầm điện thoại để giải trí. Nhưng Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, sống trong bối cảnh này, chúng con đang dần mất đi những tương quan tốt đẹp của việc gặp gỡ và trao đổi trực tiếp vốn dĩ rất thân tình. Xin cho chúng con học nơi Hài Nhi Giêsu, sống đơn sơ và nghĩa tình, bằng cách tập buông bỏ những thiết bị công nghệ mà đến với nhau bằng tấm lòng chân thành. Để qua sự gặp gỡ anh chị em, chúng con có thể nhìn thấy được dung mạo thương xót của Chúa đâu đó nơi những lời chia sẻ, cảm thông và ủi an của mọi người dành cho nhau.”

Qua những ngày tĩnh tâm, chắc hẳn mỗi thành phần trong Đoàn Thiếu Nhi đều có những cảm nghiệm riêng về tình yêu của Chúa Giêsu với mỗi người và nhất là tìm lại mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa qua bí tích Thánh Thể và bí tích Hòa giải.

Cầu chúc toàn thể Đoàn Thiếu Nhi và gia đình có mùa Giáng sinh an lành và ngập tràn niềm vui của Đấng đã Nhập Thể trong cung lòng vẹn sạch Đức Trinh Nữ Maria.

Giuse Chung Thảo