Home / Thông tin / Thiếu Nhi Đaminh “Dọn Đường cho Chúa”

Thiếu Nhi Đaminh “Dọn Đường cho Chúa”

 

Thiếu Nhi Đaminh “Dọn Đường cho Chúa”

 

Tháng 12 về mang theo những cơn gió mùa đông làm cho không khí buổi sáng Sài Gòn se lạnh. Nhưng cái se lạnh đó không thể ngăn cản niềm vui, niềm hân hoan người Kitô hữu nói chung, cách riêng là của các bạn Thiếu Nhi trong mùa Vọng.

Sáng nay 05.12.2010, chúa nhật đầu tháng, một buổi sáng chứa chan niềm vui và ân phúc đối với đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Đaminh – Ba Chuông. “Đến hẹn lại lên”. Sau một tuần vất vả “dùi mài kinh sử” ở trường, các bạn Thiếu Nhi hân hoan tiến về thánh đường Ba Chuông, ngôi nhà chung thân thương của mình để được gặp gỡ và nghỉ ngơi bên Chúa Giêsu Thánh Thể hầu kín múc nguồn mạch ân sủng tuôn trào từ Thánh Thể Chúa.

Clip : Hoạt Cảnh

 

Theo truyền thống tốt đẹp của Đoàn Thiếu Nhi, mỗi Chúa Nhật đầu tháng đều có chương trình đặc biệt. Ngoài việc gặp gỡ, sinh hoạt, học giáo lý và tham dự thánh lễ, còn có nghi thức chào cờ trước thánh lễ, và có những giây phút lắng đọng trong giờ chầu và lãnh nhận phép lành Thánh Thể sau thánh lễ. Trong thánh lễ, các bạn Thiếu Nhi và cộng đoàn phụng vụ được cùng với cha chủ tế đọc lớn tiếng bài Tin Mừng, làm cho không khí ngày lễ thêm sinh động và sốt mến.

Sau khi đã được các anh chị Giáo Lý Viên tiếp đón, gặp gỡ và học bộ môn “Yêu Mến Chúa Giêsu Thánh Thể” xong, các bạn Thiếu Nhi theo hàng lối trang nghiêm tiến vào Thánh Đường, để tập hát cộng đồng và chuẩn bị tâm hồn hiệp dâng thánh lễ.

 

 

Thiếu nhi sống đời tông đồ

Tiếp theo là nghi thức chào cờ của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể. Lời ca  trong “Thiếu Nhi Hành Khúc” được vang lên từ những môi miệng những em nhỏ đơn sơ chân thành nghe thật cảm động và ý nghĩa : “Thiếu Nhi Việt Nam đứng lên trong giai đoạn mới, theo tiếng Giáo Hội và tiếng quê hương kêu mời. Được trang bị dũng mạnh bằng tinh thần mới…

Cùng đi hỡi các Thiếu Nhi ! Cùng đi với Chúa Kitô ! Nguồn Sống Thánh Thể chan hòa, là lý tưởng của người Thiếu Nhi hôm nay…”.

 

 

Những lời ca ấy chính là tâm tình quyết tâm của các bạn Thiếu Nhi do chính các bạn hát lên. Đó cũng là sự dấn thân hy sinh phục vụ Chúa và Giáo Hội qua chính những việc làm đơn sơ nhỏ bé của các bạn. Qua đó, các bạn cũng thực thi việc Truyền giáo của Giáo Hội như chính câu kết của bài ca : “Thánh hóa môi trường rèn những khả năng phi thường. Bằng NGUYỆN CẦU, HY SINH và một bầu khí mới. Tuổi trẻ VIỆT NAM đem CHÚA cho giới trẻ VIỆT NAM”. Thật tuyệt vời biết mấy khi chính các bạn trẻ giới thiệu Chúa cho các bạn trẻ theo cách thức người trẻ.

 

 

Câu chuyện dưới cờ hôm nay được Cha đặc trách Thiếu Nhi, Giuse Hoàng Huy Cường, OP. kể với cung giọng thân thương trìu mến rất thu hút tâm hồn thơ trẻ và cộng đoàn. Tiếp theo chủ đề ba tháng trước dựa trên các khẩu hiệu của Thiếu Nhi là Cầu nguyện, Rước lễ và Hy sinh, cha triển khai chủ đề sống trong tháng 12 là sống đời Tông Đồ.

Cách cụ thể, cha xác định việc tông đồ của Thiếu nhi là thực hiện chương trình “Tiến về Bê-Lem” của Đoàn, chuẩn bị tâm tình mừng Đại Lễ Chúa Giáng Sinh 2010. Chương trình gồm tham gia hoạt cảnh theo từng Ngành, là thi đua làm thiệp và vể tranh Giáng Sinh, viết thư tâm tình dâng Chúa Hài Đồng, làm báo tường… theo Phân Đoàn. Và quà tặng “dâng Chúa Hài Nhi”, là những hy sinh tiết kiệm “nuôi heo đất” để chia sẻ với các bạn Thiếu Nhi nghèo tại các mái ấm.

 

 

Hoạt cảnh : Dọn Đường Cho Chúa

Tiếp nối hoạt cảnh “Khi Người Đến”, chủ đề tuần I mùa Vọng, ngành Dự Trưởng trình diễn hoạt cảnh “Dọn Đường Cho Chúa”, tương ứng với bài Tin Mừng hôm nay, lập lại lời kêu gọi khẩn thiết của vị Tiền hô cách đây hơn hai ngàn năm: “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi… ”.

 

 

Cùng với lời mời gọi của thánh Gioan Tẩy Giả và qua chủ đề Chúa Nhật II mùa Vọng, hoạt cảnh không những diễn tả lại tiếng kêu trong Sa mạc mà còn mời gọi mỗi bạn Thiếu Nhi trở nên những Gioan trong thời đại hôm nay. Hãy cũng là tiếng kêu cho những người chung quanh, trong gia đình, trong khu xóm và trên quê hương Việt Nam thân yêu. Để qua chúng ta, nhiều người nhận ra ơn cứu độ của Thiên Chúa và mở lòng ra để đón nhận Ngài.

 

 

Tâm tình bên Thánh Thể

Sau thánh lễ, những giây phút ngắn ngủi quý báu, các bạn Thiếu Nhi nghiêm trang sốt sắng chầu Thánh Thể. Nhìn vào cử chỉ cung kính, tôn nghiêm và yêu mến đối với Chúa Giêsu trong Thánh Thể của các bạn Thiếu Nhi cũng đủ biết được lòng đạo đức và đời sống đạo sốt mến của đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể.

 

 

Xin Chúa Giêsu Thánh Thể tuôn đổ muôn phúc lành xuống trên các bạn Thiếu Nhi và cộng đoàn. Xin cho mỗi người chúng ta ngày càng yêu mến Chúa hơn, để rồi nhờ đó chúng ta sống và làm chứng cho Ngài trong môi trường sống của mình qua qua đời sống bác ái yêu thương. Cầu chúc cho các bạn Thiếu Nhi và cộng đoàn một mùa vọng thánh thiện, đón nhận được nhiều ân sủng của Chúa trong mùa Hồng Ân này.

Xin mời cộng đoàn và các bạn Thiếu nhi đón xem hoạt cảnh với chủ đề của tuần III mùa Vọng “Người là ai” do các bạn ngành Nghĩa diễn tả vào Chúa Nhật tới ngày 12.12.2010.

Pet. Tá Đương, OP