Thiếu nhi bước vào mùa Vọng

 

Thiếu nhi bước vào mùa Vọng

 

Thiếu nhi bước vào mùa VọngHôm nay 28.11.2010, Giáo Hội bước sang một năm Phụng vụ mới. Năm Phụng vụ bắt đầu với Mùa Vọng, chuẩn bị chúng ta mừng đại lễ Giáng sinh, một lễ tưng bừng nhất trong năm, xét về mặt xã hội, không những trong đạo mà cả “ngoài đời” nữa.

Hòa chung với nhịp sống của Giáo Hội Hoàn vũ trong tâm tình chờ đợi ngày Chúa giáng sinh, hôm nay, đoàn Thiếu nhi Thánh thể giáo xứ Đaminh Ba Chuông hân hoan bước vào mùa Vọng, mùa mong chờ Chúa đến. Đây là thời gian thuận tiện giúp người Kitô hữu tích cực sống tâm tình chờ mong Chúa đến.

Để giúp các em Thiếu nhi và cộng đoàn phụng vụ hiểu rõ hơn chủ để của từng Chúa nhật trong mùa Vọng và sống tâm tình chờ đợi ngày Chúa đến thiết thực hơn, trong các ngày Chúa Nhật mùa Vọng thánh lễ dành cho Thiếu nhi lúc 9 giờ, sau bài Tin Mừng sẽ không có bài giảng, thay vào đó là hoạt cảnh diễn tả lại chủ đề của bài Tin Mừng do các em Thiếu nhi trong giáo xứ diễn tả.

 

 

Hôm nay, Chúa Nhật I mùa Vọng với chủ đề “Người sẽ đến” phỏng theo Tin Mừng thánh Matthêu chương 24 từ câu 37 đến câu 44, các em thiếu nhi ngành Thiếu đã diễn tả lại tinh thần sẵn sàng và tỉnh thức chờ đợi Chúa đến thật sống động.

Từ những thực tại trong cuộc sống đời thường, hoạt cảnh “Người sẽ đến” đã giúp các em Thiếu nhi và cộng đoàn phụng vụ sống tinh thần chờ đón Chúa đến cách tích cực hơn. Đó là, muốn gặp Chúa thì phải tỉnh thức. Tỉnh thức có nghĩa là đừng ngủ mê. Trong cuộc sống có những bóng đêm ru ta ngủ say khiến ta không gặp được Chúa. Những bóng đêm đó là sự hững hờ, thờ ơ với đời sống đạo, ăn chơi lêu lổng không chăm lo việc bổn phận bỏ bê việc học hành chạy theo những dục vọng đam mê để rồi sa vào các tệ nạn xã hội … và như thế, thì chẳng bao giờ gặp được Chúa.

 

Thiếu nhi bước vào mùa Vọng

 

Thế giới hôm nay với nhiều thứ ru ngủ, gây mê quá nhiều như vậy, mà chúng ta chỉ bám víu vào những thứ vật chất chóng qua đó để làm lẽ sống, để rồi quên hết mọi mối tương quan, chẳng màng chi đến cuộc đời mai hậu, là chúng ta đã đánh mất đi thái độ tỉnh thức chờ đợi.

Tỉnh thức là chúng ta sẵn sàng đón Chúa với đèn sáng trong tay, là trung tín chu toàn cả những điều bé nhỏ, là tích cực đầu tư vào những nén bạc Chúa đã trao. Mỗi người sống trên đời đều được Chúa trao cho một sứ mạng: dù là học sinh, sinh viên, là công nhân, là các bậc ông bà cha mẹ… mỗi chúng ta đều được Chúa mời gọi hãy làm giàu nén bạc Chúa trao; đó là sống yêu thương, sống theo giới răn Chúa dạy, sống đúng với Chân Lý của Chúa trong chính công việc của mình, để qua đó Danh Chúa được tỏa lan và cũng để nhờ đó mà ta thấy yêu cuộc đời này, và quý chuộng từng giây phút của cuộc sống ta hơn.

Thái độ tỉnh thức còn thể hiện trong việc chúng ta liên lỉ cầu nguyện. Cầu nguyện tức là chúng ta luôn nhớ tới Chúa. Nhớ tới Chúa không chỉ lúc ta đọc kinh, tham dự các giờ phụng vụ, nhưng còn là khi chúng ta ý thức sự hiện diện cụ thể của Chúa qua các biến cố xảy đến với chúng ta.

 

Thiếu nhi bước vào mùa Vọng

 

Những vũ điệu đơn sơ hồn nhiên của các em Thiếu Nhi ngành Thiếu đã làm cho không khí ngày lễ thêm sinh động và phấn khởi hơn. Các cảnh diễn tả lại thực trạng của cuộc cuộc sống hôm nay cũng làm cho nhiều người suy nghĩ về cuộc sống của mình bấy lâu nay.

Những hình ảnh đó vẫn diễn ra hằng ngày trong môi trường sống của mỗi người chúng ta. Với những cử chỉ bác ái yêu thương, những lời kinh đơn sơ chân thành và những công việc bổn phận thường ngày của mình, chúng ta chu toàn một cách tốt đẹp thì đó chính là hành động và là tinh thần tỉnh thức sẵn sàng chờ đợi Chúa đến.

Kết thúc hoạt cảnh thật là hình ảnh Chúa Giêsu giáng lâm lần thứ hai có các Thiên Thần hộ tống, Người đến để ban thưởng hạnh phúc viên mãn cho những người sống trong tinh thần sẵn sàng chờ đợi Người với lòng yêu mến. Và cũng trong ngày đó, Người đến để tiêu diệt những người đã từ khước Người.

 

Thiếu nhi bước vào mùa Vọng

 

Hoạt cảnh dầu đơn sơn nhưng mang đầy ý nghĩa thiết thực cho cuộc sống chúng ta, cho các em Thiếu Nhi và cho mọi người.

Ngoài ra, theo trình “thắp sáng ngọn nến yêu thương” của Đoàn, ngành Thiếu sau thánh lễ cũng đã xuống viếng Từ Đường. Chắc chắn tro cốt của biết bao người thân nơi đây cũng là lời nhắc nhở các em rằng Chúa sẽ đến.

 

Thiếu nhi bước vào mùa Vọng

 

Xin cảm ơn các em ngành Thiếu đã đem lại cho cộng đoàn phụng vụ hôm nay những hình ảnh sống động trong bài Tin Mừng Chúa Nhật I mùa Vọng hôm nay. Cầu chúc cho cộng đoàn và các em Thiếu Nhi sống mùa Vọng ý nghĩa và đón nhận được nhiều hồng ân của Chúa trong mùa hồng ân này.

Xin mời cộng đoàn và các bạn Thiếu nhi đón xem hoạt cảnh với chủ đề của tuần II mùa vọng “Dọn đường cho Chúa” do các bạn ngành Dự Trưởng diễn tả vào Chúa Nhật tới ngày 05/12/2010.

Pet Tá Đương OP

 

Thiếu nhi bước vào mùa Vọng