Thành nhà Hồ : di sản văn hoá thế giới

 

Thành nhà Hồ : di sản văn hoá thế giới


Thành nhà Hồ : di sản văn hoá thế giớiNgày 27.6.2011, chúng ta có niềm vui mới, di tích thành nhà Hồ ở Thanh Hóa, một trong 35 di tích được đề nghị xét bình chọn, đã được Ủy ban di sản thế giới thuộc Tổ chức Unesco, họp tại Paris nước Pháp, công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Thành được Hồ Quý Ly cho xây dựng năm 1397, còn được gọi là Tây Đô để phân biệt với Đông Đô – Hà Nội. Thành từng là kinh đô nước Việt từ 1400-1407, khi Hồ Quý Ly đã dời đô từ Thăng Long về đây, và sau là kinh đô thời Lê trung hưng từ 1533, khi Thăng Long còn bị nhà Mạc chiếm đóng …

Thành nhà Hồ, là công trình kiến trúc đồ sộ bằng đá độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Bốn phía được bao bọc bằng tường đá với tổng khối lượng 20 ngàn khối chưa kể 100 ngàn khối đất được đào đắp.

Trong lòng Khu di tích còn lưu giữ các dấu tích Cung điện, đền đài, đường xá và nghệ thuật trang trí, các làng cổ cùng toàn bộ cảnh quan đồi núi, sông hồ mang đậm chất phong thủy điển hình. Di sản thành nhà Hồ thể hiện sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Clip Thành nhà Hồ và Lam Kinh
(nguồn youtube)

 

Năm 1962, công trình này được công nhận là di tích quốc gia, năm 2006 được xây dựng hồ sơ để đệ trình Unesco. Đến nay sau 5 năm thì được công nhận.

Với thành nhà Hồ, Việt Nam đã có 7 di tích được Unesco công nhận. Gồm 5 di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An, cố đô Huế, thánh địa Mỹ Sơn, Hoàng thành Thăng Long Hà Nội và thành Nhà Hồ. Và 2 di sản thiên nhiên thế giới là vịnh Hạ Long và vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.