Thánh nữ Monica – Bông hồng cài áo


Thánh nữ Monica – Bông hồng cài áo


Thánh nữ Monica – Bông hồng cài áoHình ảnh bông hồng cài áo nhân lễ Vu Lan, rằm tháng bảy, chưa phổ biến nhiều như lễ tình yêu hay ngày 8 tháng 3, ngày quốc tế phụ nữ, ngày Vu Lan hoa hồng không lên giá mấy! Nói như thế không có ý làm giảm bớt giá trị của ngày này trong sinh hoạt văn hóa của một vùng đất chịu nhiều ảnh hưởng của Phật giáo khi ngày này được coi là ngày báo hiếu, ngày xóa tội vong nhân, ngày này không tính bằng thời gian 12 hay 24 tiếng nhưng nó thành mùa – Mùa Vu Lan. Ngày Vu Lan để nhắc nhớ chúng ta bổn phận làm con cho dù hình ảnh người mẹ, bà Lương thanh Đề được giới thiệu trong ngày này có phần xấu xí và cho dù người mẹ có thế nào thì người con Mục Kiền Liên vẫn một lòng hiếu thảo vì anh hiểu rằng nếu không có mẹ thì anh cũng không thể có mặt trên đời. Bông hồng đỏ cài lên ngực của những ai còn Mẹ muốn nhắc họ rằng đừng để những niềm vui, những phúc lộc dư tràn khi còn mẹ bên mình qua đi nhanh chóng.

Cùng trong thời gian này, Giáo hội Công giáo mừng kính thánh nữ Monica (27/8/ dương lịch), nếu bà Lương thanh Đề trong lễ Vu Lan được coi là ác mẫu thì Monica hoàn toàn ngược lại, từ mẫu hơn cả từ mẫu và cũng nếu cậu con trai Mục kiền Liên xem như mẫu mực của đứa con hiếu nghĩa thì Augustino, con của Monica lại là đứa nghịch tử mà thánh nữ Monica mất cả cuộc đời để cảm hóa.

Điều gì đã khiến con người gặp nhau nếu không là tình nhân loại mà Thiên Chúa đã ban cho chính mỗi người nhất là khi tình nhân loại này lại là tình vợ chồng, anh em, tình mẹ con, tình phụ tử ruột thịt. Với thứ tình yêu này, Mục kiền Liên không còn nhìn thấy gương mặt bị biến dạng bởi cái ác của mẹ mình cũng như thánh nữ Monica chỉ biết nhìn thấy sự đáng yêu của con mình hơn là nhìn thấy sự chai lỳ nơi tâm hồn của nó. Tất cả đã bị nắm bắt bởi tình yêu và cũng chỉ với tình yêu này chúng ta mới xứng đáng để tự cài hay nhận được từ tay người khác chiếc bông hồng cài lên ngực mình để nói với mọi người rằng tôi còn mẹ và Mẹ tôi yêu tôi dường nào.

Tình yêu này tưởng chừng là điều đương nhiên thì hôm nay nó bị thách thức, câu chuyện vừa xảy ra tại thị trấn Đại Nghĩa, Mỹ Đức, Hà Nội mà nội dung của chúng là từ chối một thai nhi là con cháu ruột thịt của mình, cái tít được báo Vietnamnet dùng cho thấy sự lạnh lùng của con người dành cho nhau kém xa dành cho con vật cưng trong nhà: Quăng quật xác thai nhi… “ném đi, ném lại” giữa hai bên nội ngoại. Còn chính bà mẹ trẻ của thai nhi thì sao ? Chị nói: . : “Em rất thương con, nhưng nếu được lựa chọn lại, em vẫn quyết định bỏ nó”. Bởi vì, “em đang học trung cấp mầm non, sau này sẽ là cô giáo.. .

Không biết chị thương con hay đang thương mình ?

– Cô gái Hà thành 27 tuổi cầu siêu cho 13 lần phá thai. Sẽ còn bao nhiêu đứa con nữa không có cơ hội được cài hoa hồng khi người mẹ này còn quá trẻ.

– 50.000 hài nhi, những sinh linh vô tội ở Đồi Cốc, Sóc Sơn, đây là con số dân làng thu nhặt được, thực tế còn lớn hơn cũng có nghĩa là chừng ấy người Mẹ, người Cha không muốn đón nhận con mình. Đây không phải là thách thức cho tình Mẫu tử là gi ?

Hà nội, Huế, Sài gòn và nhiều thành phố lớn nhỏ khác đã có những nghĩa trang thai nhi bị bỏ rơi được xây dựng bởi những tâm lòng nhân ái cao cả nhưng Tuy hòa, thành phố nhỏ của miền trung không mong muốn có dạng nghĩa trang này và ước mong sao mỗi lần tiễn chân con dẫu là một bào thai, bao giờ cũng có tiếng khóc xót xa của người thân hơn là nhìn thấy nét mặt “tỉnh bơ” của những người mẹ vừa cướp đi sự sống của con mình từ bệnh viện hay từ phòng khám bước ra.

Trong một chương trình văn nghệ nho nhỏ nhân ngày lễ kính thánh nữ Monica, nhiều bài hát, nhiều câu chuyện vui được kể, nhiều bài hát sinh hoạt được cất lên, tình cờ một người mẹ lớn tuổi (68 tuổi) được mời đóng góp, hiền hậu và vui vẻ bà hát lên bài hát Xin Vâng như muốn nói với các bà mẹ trẻ hôm nay: Đường đi trăm ngàn gian khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó, xin Mẹ dạy con hai tiếng Xin Vâng.

Cảm ơn người mẹ lớn tuổi, cảm ơn bài hát, chúng ta gặp lại đâu đây tâm tình của bà mẹ Monica thuở trước mà nhờ đó Thánh nữ Monica và người con yêu của bà: Thánh Augustino trở nên vĩ đại.

Hy vọng những bông hồng trên ngực chúng ta hôm nay nếu có là những bông hồng thật được lớn lên từ trái tim yêu thương không chỉ vì chúng ta còn mẹ mà còn vì chúng ta có những đứa con đáng yêu.

Trần Tuy Hòa
Vietcatholic