Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục Dòng Đa Minh 2014

 

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục Dòng Đa Minh

04.08.2014

“Anh em sẽ là chứng nhân của Thầy”

(Cv 1,8)  + Xem video                 

Từ mờ sáng, đồng hồ chưa điểm 6 giờ nhưng tại khuôn viên Thánh đường giáo xứ Đaminh – Ba Chuông đây đó dòng người đang đổ về ngày một đông, trên gương mặt của mọi người đều tỏ lộ niềm hân hoan vô bờ bến… Chưa đến 7g30, tất cả mọi chỗ ngồi đã chật kín và, trong thánh đường lúc này dường như quá nhỏ bé không đủ cho cộng đoàn từ muôn phương đến hiệp dâng thánh lễ.

 

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục Dòng Đa Minh 2014

 

Hôm nay, ngày 04 tháng 08 năm 2014, ngày kính nhớ Thánh Gioan Maria Vianney, Thánh quan thày của các linh mục và cũng chính là ngày vui trọng đại của Tỉnh dòng Đaminh và Vinhsơn, 17 thầy phó tế sẽ được Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc trao tác vụ linh mục, được trở nên người tôi trung, trở thành chứng nhân của Thầy Giêsu.

 

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục Dòng Đa Minh 2014

Đúng 8g00, các tân chức cùng đoàn đồng tế tiến vào thánh đường.

Chủ sự thánh lễ hôm nay ngoài Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tỉnh dòng Đaminh còn có thêm niềm vui nữa vì sự hiện diện của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giáo phận Vinh. Cùng đồng tế với Quý Đức cha có 193 linh mục với sự hiện diện của cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình, cha phụ tá Giám tỉnh Vinhsơn Phạm Xuân Hưng, quý cha Tổng đại diện, quý cha thuộc các Dòng, triều, quý cha Bề trên… Bên cạnh đó là sự hiện diện không thể thiếu của quý tu sĩ nam, nữ, quý ông bà cố, gia đình, thân nhân, ân nhân, bạn hữu … của các tân chức và cộng đoàn dân Chúa.

 

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục Dòng Đa Minh 2014

 

Sau khi công bố Tin Mừng, thầy phó tế đã xướng danh 17 tiến chức xin được nhận lãnh chức linh mục, các tiến chức lần lượt tiến ra trước cộng đoàn, cha Bề trên Giám tỉnh nói lời thỉnh cầu và Đức cha tuyên bố đồng thuận… Cả cộng đoàn vang lời tạ ơn Thiên Chúa bằng tràng pháo tay nồng nàn.

 

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục Dòng Đa Minh 2014

 

Trong bài chia sẻ, Đức cha Phaolô nói lên sứ vụ và trách nhiệm của người linh mục trong Giáo Hội. Khởi đi từ chứng nhân của Chúa Giêsu đó là Thánh Gioan Maria Vianney, vị Linh mục được Đức Thánh Cha Benedicto XVI chọn là Quan thầy của các Linh mục. Anh em dòng Giảng Thuyết chọn ngày này cũng là để nhấn mạnh việc Chúa Giêsu đi khắp mọi nơi rao giảng Tin mừng, đó cũng là linh đạo của Dòng Giảng Thuyết, không dừng ở đó, khi đi rao giảng Chúa Giêsu không đi một mình mà đã chọn 12 môn đệ cùng đi với Ngài, sau này các môn đệ được chính thức sai đi rao giảng “… như Thầy đã sai anh em đi…”. Và Chúa Giêsu còn trù liệu trước cho tất cả những người rao giảng Lời Chúa cho mọi loài thụ tạo, đó là các Linh mục. Linh mục chính là sứ giả rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu, Linh mục là người đưa mọi người đi theo đường ngay nẻo chính, Linh mục là ngôn sứ chăm chỉ lắng nghe Lời Chúa, trung thành phát biểu đúng ý Chúa, là người có trách nhiệm lớn lao liên đới đến phần rỗi của người khác và của chính mình…

 

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục Dòng Đa Minh 2014

 

Như Thánh Gioan Maria Vianney là một trường hợp điển hình: là một con người yếu kém, khiêm nhường… Thiên Chúa dùng ngài như một dụng cụ nhuần nhuyễn trong bàn tay của Chúa để rồi làm cho ngài trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu, trở nên người tôi tớ đau khổ của Thiên Chúa, tâm hồn của Thánh Gioan Maria Vianney hoàn toàn trong sạch không vương tội, là đầy tớ trung thành của Chúa Giêsu…, ma quỷ hành hạ ngài đủ kiểu, ngài không nao núng, ngài cầu nguyên liên lỉ và Chúa đã ra tay. Anh em dòng Giảng thuyết chọn ngày này để cử hành việc thánh lễ trao tác vụ linh mục cũng là một cách nhắc nhớ đến cả ba lời khấn: Khó nghèo, Khiết tịnh và Vâng phục… đồng thời nhắc nhớ việc giảng dạy không mệt mỏi và siêng năng giải tội cũng phải kết hợp mật thiết với việc cầu nguyện nữa.

 

 Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục Dòng Đa Minh 2014

 

Bài huấn từ kết thúc, Đức Giám mục chủ sự thẩm vấn các ứng viên, các ứng viên tuyên hứa trước Đức Giám mục và cộng đoàn dân Chúa. Sau lời tuyên hứa, các tiến chức phủ phục, Quý Đức cha, Linh mục đoàn và cộng đoàn sốt sắng hát Kinh cầu Các Thánh cầu nguyện cho các tiến chức. Kết thúc Kinh cầu Các Thánh và lời nguyện phong chức, tiếp theo là nghi thức chính yếu của bí tích Truyền Chức: Đức Giám mục chủ sự đặt tay trên từng tiến chức, trao tác vụ linh mục cho các thầy…, lần lượt là Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cùng đoàn linh mục hiện diện đặt tay trên từng tiến chức nói lên sự hiệp thông đón nhận các anh em vào linh mục đoàn.

 

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục Dòng Đa Minh 2014

 

Sau khi thay dây phó tế, các tân chức được chính ông bà cố trao cho lễ phục linh mục, các cha nghĩa phụ chia sẻ niềm vui bằng việc mặc lễ phục linh mục cho các tân chức, là những người con thiêng liêng của mình, hôm nay đã được thánh hiến cho Thiên Chúa. Nối tiếp nghi lễ, Đức Giám mục xức dầu thánh hiến và trao chén thánh cho các tân chức.

Nghi lễ truyền chức kết thúc bằng lời chúc bình an và đón nhận của Đức Giám mục chủ tế, Đức Giám mục Vinh và đại diện linh mục đoàn. Thánh lễ được tiếp tục qua phần phụng vụ Thánh Thể.

 

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục Dòng Đa Minh 2014

 

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Bề trên Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình bày tỏ lòng chúc mừng đến tất cả các linh mục hiện diện và các tân chức trong ngày lễ kính nhớ Thánh Gioan Maria Vianney, quan thầy của các linh mục, cha đã mời gọi cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện trong thánh đường cùng hát lời chúc mừng ngày lễ bổn mạng của các linh mục.

Và thay lời cho Tỉnh dòng Đaminh và Vinhsơn cùng các tân chức cha nói lên tâm tình cảm mến và biết ơn hai Đức cha Phaolô, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý vị ân nhân xa gần, quý khách và cộng đoàn dân Chúa. Cách riêng cha gửi lời tri ân đến Ban Hành giáo, Ca đoàn, các đoàn thể… đã góp phần mình trong việc tổ chức ngày lễ truyền chức hôm nay được trang trọng, sốt sắng và tốt đẹp và cha cũng không quên chúc mừng Bổn mạng giáo xứ Đaminh sắp tới.

 

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục Dòng Đa Minh 2014

 

Lạy Chúa,

Chúng con tạ ơn Chúa vì đã gửi đến đồng lúa mênh mông của thế gian này những thợ gặt tuyệt vời là những linh mục của Chúa. Các ngài đã vượt qua những khó khăn, thử thách, vất vả… quyết tâm dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa, để nhận lãnh trách nhiêm chăm sóc bầy chiên của Chúa. Xin Chúa tiếp tục ban ơn và gìn giữ các linh mục của Chúa, để các ngài giúp chúng con dâng lên Chúa những lời tạ ơn và ca khen chân thành nhất. Xin Chúa thêm ơn và giúp sức cho các ngài để các ngài đủ sức đương đầu với những cám dỗ, những bất toàn và mãi mãi tín trung với ơn gọi theo Chúa và sống xứng đáng là chứng nhân của Chúa Kitô trong suốt hành trình nơi dương thế.

Xin Thánh Gioan Maria Vianney, quan thày của các linh mục khi xưa Thánh nhân đã nói: “Nếu một ngày nào đó tôi được làm Linh mục, tôi sẽ đưa nhiều linh hồn về cho Chúa”, ngày hôm nay Chúa đã gọi các anh em làm Linh Mục của Chúa, xin Thánh nhân bầu cử cho các tân chức luôn trở thành những ngọn đèn sáng soi dọi gian trần để qua các tân chức có thật nhiều linh hồn tìm về bên Chúa.

Xin Chúa Giêsu Linh Mục ban ơn và chúc lành cách riêng cho các tân chức, Tỉnh dòng và tất cả chúng con mọi ngày trong suốt cuộc đời. Amen.

PTH – BTT

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục Dòng Đa Minh 2014

Click xem hình lớn

Xem thêm hình1

Xem thêm hình 2