Thánh Lễ Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima 13.10.2020

 

+ Video trực tiếp

Thiên Chúa thật kỳ diệu, đã an bài cho con người trên trần gian phải được sinh ra bởi một người phụ nữ. Vì thế, không ai xuất hiện trong cuộc đời này mà không có một người mẹ. Người mẹ ấy đã cưu mang, sinh thành, dưỡng dục chúng ta nên người. Với người Công Giáo, chúng ta còn có một người Mẹ khác, Mẹ đó chính là Đức Maria. Mẹ là người phụ nữ vĩ đại, là một tín hữu trưởng thành và là người môn đệ ra đi loan báo về Chúa Giêsu.

Thánh Lễ Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima 13.10.2020

Với muôn vàn tước hiệu Giáo hội và người Kitô giáo dành cho Mẹ, tước hiệu nào, danh hiệu  nào cũng cao quý và cũng đặc biệt. “ Đức Mẹ Fatima” là một trong số nhiều tước hiệu đã trở thành quen thuộc và là niềm tin của người Kitô giáo. Khi xưa Mẹ hiện ra với ba trẻ nhỏ và khuyên nhủ nhân loại phải thống hối và năng cầu nguyện bằng tràng chuỗi Mân Côi.

Nối tiếp truyền thống tốt đẹp hàng năm trong tấm lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria vào lúc 19h30 thứ ba ngày 13-10-2020 Giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông long trọng cử hành thánh lễ tôn vinh Đức Maria.

Thánh Lễ Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima 13.10.2020

Chủ sự thánh lễ do cha bề trên chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh,OP, cùng đồng tế với ngài có quý cha trong tu viện Alberto. Tham dự thánh lễ gồm các tu sĩ nam nữ, các hội đoàn, cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Thánh Lễ Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima 13.10.2020

Qua bài Tin Mừng của Thánh Gioan, cha Giuse đã tường thuật lại phép lạ hóa nước thành rượu tại tiệc cưới Cana. Đức Maria nhận ra được tình hình tồi tệ sắp hết rượu nên đã  âm thầm can thiệp cách chủ động để làm cho tiệc cưới được trọn niềm vui. Đây là dấu lạ đầu tiên của Chúa và qua các dấu lạ của Ngài, vinh quang của Thiên Chúa được tỏ hiện.

Thánh Lễ Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima 13.10.2020

Ngày nay, thế giới quá nhiều biến động, đức tin của con người yếu kém, mất phương hướng và đang xuống dốc một cách nhanh chóng. Con người đánh mất nhiều phẩm giá tốt đẹp, đánh mất hy vọng. Mẹ hiểu và biết tất cả. Vì thế,  với tình mẫu tử, Mẹ đã hiện ra và khuyên nhủ con cái Mẹ ở nhiều nơi và trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, mời gọi thực hiện ngay lời dạy của Mẹ, để nhờ đó, đức tin sẽ luôn được tiếp thêm nguồn sức mạnh của ân sủng qua lời bầu cử của Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi.

Thánh Lễ Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima 13.10.2020

Thánh Lễ Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima 13.10.2020

Sau thánh lễ là nghi thức tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria. Khởi từ trong cung thánh ra lễ đài. Cha chánh xứ cử hành nghi thức xông hương trước thánh tượng Đức Mẹ Fatima và cũng là chủ sự cuộc cung nghinh rước kiệu Đức Mẹ.

Thánh Lễ Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima 13.10.2020

Đoàn rước lần lượt đi theo sau kiệu Đức Mẹ, tay cầm nến sáng và hoa cùng với lời ca êm đềm của ca đoàn. Sau mỗi chặng dừng lại, các tín hữu cùng với “sứ thần” vang lên lời kinh “Kính Mừng Maria….”  để ngợi khen, chúc tụng Mẹ. Mẹ là người được Thiên Chúa chọn lựa trong muôn người, để làm ngai tòa cho Đấng cứu thế ngự khi đến trần gian, mặc lấy thân phận con người. “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời….”  lời cầu nguyện của mỗi con tim chúng ta, một niềm phó thác cậy trông nơi Mẹ, nhờ Mẹ và qua Mẹ, chúng ta sẽ gặp Đức Giêsu và đạt được sự sống đời đời.

Thánh Lễ Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima 13.10.2020

Đến tượng đài Đức Mẹ Mông Triệu cũng là điểm dừng cuối cùng, kiệu Đức Mẹ được đặt nơi trang trọng, quay về cộng đoàn. Mẹ như vầng trăng, như ngàn tia sáng chiếu tỏa tình thương Chúa cho nhân loại chúng con. Trong bầu khí yên lặng linh thiêng này, chúng ta cùng lắng nghe những lời ngọt ngào nhắn nhủ đầy tình từ mẫu của Mẹ. Ngước nhìn lên, Mẹ đang đưa tay trao ban tràng chuỗi, cảm thông với mọi yếu hèn, tội lỗi của chúng ta và tha thiết mời gọi các con của mẹ  hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi, theo sau Mẹ đi từng chặng đường của Con Mẹ đã đi qua. Con đường ấy không đâu xa, đó là con đường: Vui, Thương, Mừng, Sáng mà nhân loại muốn đi vào nước trời không thể nào không bước qua những chặng đường ấy.

Thánh Lễ Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima 13.10.2020

Mẹ ơi! Sông có thể cạn, đá có thể mòn, nhưng “biển Thái Bình của lòng Mẹ” thì không bao giờ vơi cạn và hình tượng Mẹ nơi cộng đoàn tín hữu chúng con sẽ không bao giờ mất đi.

Nghi thức tôn vinh Đức Mẹ kết thúc bằng phép lành của Cha chủ sự cùng với bài thánh ca quen thuộc  “Năm xưa trên cây sồi”. Tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho chúng con một người Mẹ tuyệt vời. Những lúc nhà của chúng con hết rượu. Xin dạy chúng con biết chạy đến nói với Mẹ, “Mẹ ơi! Nhà con hết rượu rồi” và xin Mẹ khẩn cầu cùng Chúa ban thêm nghị lực và lòng tin vững vàng giúp chúng con luôn lắng nghe, thực hành tiếng gọi Fatima năm nào.

Maria NTBT – Ban Truyền Thông

 Thánh Lễ Tôn Vinh Đức Mẹ Fatima 13.10.2020

Xem thêm hình