Thánh lễ khai mạc năm thánh 2010

 

Thánh lễ khai mạc năm thánh 2010

Bài Giảng

/khaimac2010_hieu

Công bố khai mạc năm thánh

/khaimac2010_thinh

Nghi thức sám hối

/khaimac2010_samhoi

Mai Tuyến OP

Thánh lễ khai mạc năm thánh 2010 

 

Hòa chung niềm vui của Giáo hội Việt Nam, tiếp nối những ngày khai mạc năm thánh hoàng tráng tại Sở Kiện 24.11, và tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận 27.11, hôm nay 28.11, giáo xứ Thánh Đaminh Ba Chuông, theo sự chỉ định của các Đấng Bản quyền, đã long trọng cử hành thánh lễ khai mạc năm thánh 2010.

Thánh lễ được khởi sự bằng cuộc cung nghinh di cốt các thánh Tử đạo Việt Nam. Quý ông ban tông đồ, trong y phục truyền thống, đã cung nghinh hào quang với di cốt 12 Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đoàn đồng tế, các tu sĩ và đại diện giáo dân đã niệm hương tưởng nhớ các anh hùng tử đạo, các thừa sai, các giáo sĩ, tu sĩ và tín hữu, suốt dòng lịch sử đã xây dựng nên Giáo hội hôm nay.

Sau khi cha Phạm Hưng Thịnh đọc “Thư gửi gia đình giáo phận, công bố năm thánh” của Đức Hồng Y, Thánh lễ được tiếp nối với nghi thức sám hối. Các cha Nguyễn Ngọc Rao, Nguyễn Đức Hòa và Nguyễn Trọng Viễn đã hướng dẫn cộng đoàn dừng chân suy nghĩ về những lỗi lầm và thiếu sót với lịch sử, với hiện tại và với sứ vụ Chúa trao.


Thánh lễ khai mạc năm thánh 2010

 

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha Chánh xứ, chủ tế thánh lễ, đã phác họa lại những nét chính yếu của Giáo hội Việt Nam trong suốt hơn 500 năm qua. Ngài bắt đầu từ bước chân của vị thừa sai năm 1533 được nói tới Khâm Định Việt Sử, đến tầm quan trọng của hai biến cố thiết lập các giáo phận Tông tòa năm 1659, và thiết lập Hàng Giáo Phẩm năm 1960.

Theo cha, khi có giám mục : hoạt động tông đồ được thống nhất, các giáo xứ được thành lập, các tổ chức được lâu bền. Có giám mục mới có các công đồng, có dòng tu bản xứ, có chủng viện và nhất là có tập thể đông đảo các linh mục Việt Nam để phục vụ dân Chúa. Còn biến cố thiết lập Hàng Giáo Phẩm với tông sắc của Đức Gioan 23 ngày 24.11.1960, là dấu ấn xác nhận sự trưởng thành của Giáo hội Việt Nam.

Nhìn lại quá khứ, chúng ta thấy bàn tay Thiên Chúa dẫn dắt Giáo hội, nâng đỡ cha ông chúng ta vượt qua được những cơn gian lao thử thách … Chính trong gian nan khốn khó, đức tin của các ngài được thể hiện cách mãnh liệt hơn bao giờ hết.


Thánh lễ khai mạc năm thánh 2010

Nhìn lại quá khứ chúng ta nhận ra và tri ân những bậc tiền nhân đã dày công xây dựng giáo hội và xây dựng niềm tin cho chúng ta hôm nay ; chúng ta tỏ lòng biết ơn sâu xa với các chứng nhân anh dũng, các thánh Tử đạo. Máu các ngài là những viên đá vững chắc xây dựng cho chúng ta ngôi đền kiên cố dâng lên Thiên Chúa giàu lòng yêu thương.

Nhìn lại quá khứ, chúng ta tin tưởng Thiên Chúa vẫn luôn đồng hành, và nhắc nhở chúng ta sống yêu thương. Và nhìn vào quá khứ để chúng ta chung tay góp sức xây dựng Giáo hội Chúa ngày một mở rộng và tiến triển trên quê hương theo tinh thần của Chúa Kitô, tinh thần hiệp thông, yêu thương và phục vụ.

Nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn hồng ân trên tất cả chúng ta qua năm thánh này.


Thánh lễ khai mạc năm thánh 2010