Thánh Giuse – Mẫu gương của thời đại

 

Hôm nay, ngày 19 tháng 3, Hội Thánh hoàn vũ hân hoan mừng kính Thánh Giuse, bạn trăm năm của Ðức Trinh Nữ Maria, cha nuôi Chúa Giêsu, vị quan thầy khả kính của Giáo Hội Việt Nam. Truyền thống của người Kitô giáo luôn dành trọn tháng Ba cho thánh Giuse và có lòng sùng kính Ngài cách đặc biệt.

Cùng với toàn thể Giáo Hội, giáo xứ Thánh Đaminh Ba chuông cũng long trọng mừng lễ kính Thánh Cả Giuse trong các thánh lễ.

Thánh Giuse - Mẫu gương của thời đại

Thánh lễ ban sáng

Thánh lễ 5giờ sáng được cử hành đồng tế do quý cha trong tu viện, hiệp dâng thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy trong tu viện, quý soeur, cộng đoàn và đặc biệt là rất đông thành viên của Hội Đồng Mục vụ. Riêng Thánh lễ 17g30 chiều, giáo xứ tổ chức mừng Bổn mạng giáo họ thánh Giuse và có thể nói Thánh nhân cũng là bổn mạng của quý cha, quý thầy trong tu viện, bổn mạng nhiều vị trong hội đồng mục vụ giáo xứ và nhiều thành phần nam giới trong và ngoài giáo xứ.

Thánh Giuse - Mẫu gương của thời đại

Trong các bài chia sẻ, các vị giảng thuyết tế ca ngợi Thánh Giuse – vị hôn phu của Ðức Maria, Đấng đã cưu mang Chúa Giêsu, mà vẫn còn đồng trinh, do bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần. Nhưng con trẻ Giêsu cũng là con của thánh Giuse, vị hôn phu hợp pháp của Mẹ Maria. Không chỉ dừng lại ở một nhân đức, các cha đã thuyết giảng rất nhiều các nhân đức khác của Thánh nhân: Thánh Giuse là mẫu gương sống động cho chính mỗi người chúng ta phải học đòi bắt chước, trong vai trò làm chồng cách quảng đại, làm cha gương mẫu và làm chủ gia đình cách tận tụy sáng suốt.

Thánh Giuse - Mẫu gương của thời đại

Và, Thánh Giuse cũng chính là Đấng bảo trợ cho Giáo Hội Việt Nam nói chung và cách riêng cho mỗi chúng ta. Trên tòa Chúa giờ đây, Ngài đang dõi theo đoàn con cái với tình yêu thương nồng thắm, nhất là khi thấy chúng ta, từng ngày một phải vất vả với bao sóng gió khó khăn để bảo vệ con thuyền Giáo Hội, bảo vệ con thuyền gia đình, bảo vệ đời sống dâng hiến, bảo vệ những tâm hồn trong trắng đang bị đe dọa trước những cơn sóng của vật chất, kiêu ngạo, ích kỷ, khoái lạc…

Hôm nay cũng là bổn mạng của cha Bề trên Chánh xứ Giuse Lưu Công Chỉnh, đại  diện cho cộng đoàn, ông Chủ tịch HĐMV đã nói lời chúc mừng bổn mạng cha Bề trên, quý cha, quý thầy trong Tu viện và ông cũng không quên gửi lời chúc mừng đến những tất cả quý ông, quý anh chọn Thánh Giuse làm bổn mạng.

Thánh Giuse - Mẫu gương của thời đại

Ngày 19 tháng 3, khi cử hành trọng thể Lễ Thánh Giuse, chúng ta đang bước vào trung tâm điểm của Mùa Chay, Phụng vụ đã khơi gợi cho chúng ta một vị thánh vĩ đại như là gương mẫu để mọi Kitô hữu noi theo ngõ hầu biết sống thật sự là một người con thảo của Cha trên Trời. Ước chi mỗi người chúng ta có thể phản chiếu tình thương của Thiên Chúa trong khi thi hành những trách nhiệm bổn phận hàng ngày nơi gia đình, trong cộng đoàn, ngoài xã hội…

Thánh Giuse - Mẫu gương của thời đại

Lạy Thánh Giuse, xin trao ban cho chúng con có được những nhân đức của ngài, ít là một nhân đức “Thinh Lặng” để chúng con có thể kiềm chế được những cơn nóng nảy, bốc đồng, kiêu căng… xin cho chúng con biết chế ngự bản thân bằng sự lắng nghe trong kiên nhẫn để từ đó chúng con sẽ định hướng được cho những quyết định thiết thực cho lợi ích chung.

Thánh Giuse - Mẫu gương của thời đại

Lạy Thánh Giuse, cha nuôi Chúa Giêsu và người bảo bọc Ðức Trinh nữ Maria, xin thánh nhân dạy chúng con bài học khó nhất mà chúng con cần phải học trong suốt cuộc đời mỗi chúng con đặc biệt trong Năm Thánh Lòng thương xót này: Xin dạy chúng con biết yêu thương như ngài đã yêu bằng cách thực thi đức ái trong lời nói, trong việc làm và biểu lộ đức ái ngay trong khi chúng con cầu nguyện nữa. Amen.

PTH – BTT

Thánh Giuse - Mẫu gương của thời đại