Thánh Giuse 26 : Người Quản Lý Các Mầu Nhiệm

Thánh Giuse Trong Thánh Kinh

Bài 26 : Người Quản Lý Các Mầu Nhiệm

“Mầu nhiệm dấu kín từ muôn thuở” (Ep.3,9).

 

Thánh Giuse 26 : Người Quản Lý Các Mầu NhiệmNgười ta thường cảm thấy hãnh diện khi được giao phó những điều bí mật. Cũng có khi người ta sợ hãi vì thấy những bí mật đó lớn lao quá. Lại có những người từ chối không đón nhận những điều bí mật vì sợ những điều ấy làm cho mình phải liên lụy.

Khi Đức Maria được sứ thần truyền tin về Mầu nhiệm nhập thể, thánh Giuse không hề hay biết. Mãi sau này, qua cả một thời gian phân vân, dằn vặt, Giuse mới được thông báo về biến cố này, về chương trình của Thiên Chúa cũng như sự góp phần của Giuse. Khi đón nhận lời sứ thần truyền tin, Maria đã thưa xin vâng. Còn Giuse, ông “không đáp lại” lời truyền tin của sứ thần như Maria, nhưng ông đã “làm như lời sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà”. Điều Giuse làm hoàn toàn là một sự tuân phục của lòng tin (Tông huấn Đấng gìn giữ Chúa Cứu Thế số 4).

Với thái độ ấy, “Giuse đã chấp nhận điều mà Maria đón nhận khi được truyền tin, như là một chân lý đến từ Thiên Chúa”. Đó là một sự vâng phục, “một sự chấp nhận”, một sự tuân phục của lòng tin đối với Thiên Chúa mạc khải (xc nt).

Do sự chấp nhận ấy, cùng với Đức Maria, thánh Giuse là người đầu tiên quản lý mầu nhiệm (nhập thể) của Thiên Chúa. Đồng thời và trong tương quan với Đức Maria, thánh Giuse tham dự vào giai đoạn cao điểm của mạc khải, tức là việc Thiên Chúa tỏ mình ra trong Đức Kitô, và Giuse đã tham dự ngay từ đầu (Tông huấn Đấng gìn giữ Chúa Cứu thế số 4).

Trong sứ mệnh này, hẳn Giuse đã đi từ chấp nhận này sang chấp nhận khác: chấp nhận Maria làm vợ, chấp nhận làm cha Đức Giêsu chấp nhận cuộc sống âm thầm và nghèo khó tại Nadarét.

Đây chính là một hành trình Đức tin, đi từ biến cố này sang biến cố khác, sẵn sàng đón nhận những điều Thiên Chúa gửi đến, và càng lúc càng đi sâu vào mầu nhiệm của Thiên Chúa.

Trong giai đoạn đầu tiên của việc Đức Kitô nhập thể, vai trò của Giuse thật là độc đáo. Chỉ mình ông biết được tình trạng của Maria, và cùng với Maria, ông là người đầu tiên biết được Đức Giêsu được thụ thai cách nào, và ông cũng là người đầu tiên biết mình là cha Đức Giêsu theo tư cách nào. Những điều này chẳng ai biết được. Những điều nằm sau sự kiện bao giờ cũng sâu sắc, cũng phong phú hơn những gì đã thể hiện, và chính những điều ấy đem lại ý nghĩa cho sự kiện.

Thế nên quyết định của Giuse thực là một bước tiến sâu hơn vào Đức tin, vào sự công chính đến từ Thiên Chúa. Giuse tôn trọng mầu nhiệm ấy, đón nhận mầu nhiệm ấy. Ông trở thành nhân chứng, trở thành người quản lý mầu nhiệm và góp phần làm cho mầu nhiệm được hoàn thành.

Trước khi đi đến lựa chọn này, Giuse đã phải trải qua nhiều đau khổ. Ông đã chờ đợi, đã phân vân. Suy nghĩ của ông xuất phát từ lòng chân thành, từ lòng kính trọng đối với người hôn thê của mình. Ông rất mong có lời giải thích của Maria và mọi ngờ vực sẽ tiêu tan, thế nhưng không có. Nếu như Thiên Chúa gửi sứ thần đến sớm hơn, thì Giuse hẳn đâu có gì phải thắc mắc, phải dằn vặt. Đó là một sự khôn ngoan nhiệm mầu của Thiên Chúa, cho thấy rõ hơn chương trình của Người, đồng thời cũng cho thấy thái độ sẵn sàng của Giuse.

Như vậy, người quản lý mầu nhiệm của Thiên Chúa cũng là người học trò. Các khía cạnh của mầu nhiệm chỉ được bày tỏ một cách từ từ, trân trối. Cùng với Đức Maria, thánh Giuse là người chứng kiến, là người góp phần để Đức Kitô xuất hiện trong trần gian, nhưng không phải theo cách thức như ông muốn hoặc như ông nghĩ.

Giuse hẳn phải nén lòng khi đưa Đức Maria, đang gần ngày sinh nở, trở về quê quán của mình để đăng ký nhân khẩu. Ông đã bồn chồn lo lắng khi không tìm được chỗ trọ cho gia đình trong đêm đông giá rét. Với tư cách là người gia trưởng, ông đã xót xa khi chấp nhận để người con của mình được sinh ra trong hang bò lừa, mà người con ấy lại là con Thiên Chúa. Cũng vậy, việc đưa gia đình trốn sang Ai cập, việc trở về sống nghèo khó tại làng Nadarét: tất cả những điều ấy là cả một chương trình khôn ngoan của Thiên Chúa, Giuse là người chứng kiến đồng thời là người thi hành, Giuse là người quản lý mầu nhiệm và cũng là người học trò.

Người Kitô hữu cũng là những người được Thiên Chúa tỏ bày cho biết mầu nhiệm của Người. Đời sống thường nhật trong gia đình, ngoài xã hội với những khó khăn, những vất vả cũng chính là những nẻo đường Đức tin đưa người Kitô hữu vào sâu hơn trong mầu nhiệm, đồng thời hướng dẫn họ để làm chứng và sống các mầu nhiệm ấy.

Lời nguyện

Lạy thánh Giuse, ngài đã được diễm phúc
đón nhận mầu nhiệm nhập thể của con Thiên Chúa,
xin giúp mỗi người chúng con hiểu rằng,
chúng con đang là những nhân chứng cho những mầu nhiệm,
và Thiên Chúa muốn dùng chúng con
để trở thành chứng tá về các mầu nhiệm của Người.

Xin đừng để chúng con trở thành những người phản bội,
không xứng đáng làm chứng về tình yêu thương
mà Người dành cho nhân loại. Amen.