Home / Thông tin / Thánh Đa Minh và việc loan báo Tin Mừng

Thánh Đa Minh và việc loan báo Tin Mừng

 

Đại lễ Mừng Kính Thánh Đa Minh
Bổn mạng Giáo xứ (08/08/2014)

 

 
Thánh Đa Minh
và việc loan báo Tin Mừng

Giáo xứ Đa Minh – Ba chuông những ngày đầu tháng Tám, thời tiết như dịu lại sau những cơn mưa tháng Bảy. Hôm nay, ngày 8 tháng 8 năm 2014, không gian thinh lặng của những ngày thường được thay bởi không khí nhộn nhịp và tấp nập của cộng đoàn dân Chúa, những bước chân hối hả, những nụ cười rạng rỡ xen lẫn những tiếng chào hỏi nhau từ các hội đoàn… tất cả đã sẵn sàng cho Thánh lễ Mừng kính trọng thể Thánh Đa Minh – Tổ phụ Dòng Anh em Giảng thuyết, Bổn mạng Giáo xứ và cũng là ngày Bổn mạng của Ca đoàn Đa Minh.

Đúng 17g30, đoàn rước cùng quý cha đồng tế tiến vào nhà thờ. Thánh lễ do cha Bề trên chánh xứ Micae Nguyễn văn Bắc chủ sự. Hiệp dâng trong thánh lễ hôm nay có quý cha trong tu viện, quý cha khách, quý nam nữ tu sĩ … các ban ngành đoàn thể cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

 

 

Trong tâm tình chia sẻ với cộng đoàn, cha Giuse Nguyễn Đức Hòa đã nhắc lại chủ đề của ba ngày tĩnh tâm chuẩn bị cho đại lễ hôm nay, và cũng là chủ đề cha muốn chia sẻ với cộng đoàn: “Thánh Đa Minh và việc rao giảng Tin Mừng “.

 

 

Khởi đi từ bài đọc thứ nhất, đến bài đọc thứ hai và cả bài Tin Mừng, tất cả đều nhấn mạnh đến vấn đề rao giảng Tin Mừng. Trong suốt chiều dài lịch sử của Giáo hội đã có hàng trăm hàng ngàn người dấn thân loan báo Lời Chúa cho muôn dân: trước tiên là các Tông đồ, đến các môn đệ, rồi các vị truyền giáo trên toàn thế giới, trong đó có ba khuôn mặt nổi trội về rao giảng Tin Mừng trong Giáo hội là Thánh Phaolô, Thánh Phanxicô Xavie và Thánh Đa Minh. Thánh Phaolô, Tông đồ rao giảng đặc biệt cho các dân ngoại, Thánh Phanxicô tập trung rao giảng Tin mừng cho vùng Á châu mênh mông của chúng ta, đặc biệt là Ấn Độ, Nhật Bản… và Thánh Đa Minh, một vị thánh nổi danh về rao giảng Tin mừng vào thế kỷ XIII. Trong cuộc đời của Cha Thánh, sau khi làm Linh mục chưa bao giờ ngài có ý tưởng là sẽ đi truyền giáo đừng nói đến việc sáng lập Dòng tu.

 

 

Ý Chúa thật nhiệm màu, sau một biến cố khuất phục được một con người cuồng tín theo phái Albi, Thánh Đa Minh nảy sinh ý tưởng thiết lập một dòng tu chuyên đi rao giảng Lời Chúa. Sau khi vượt qua nhiều khó khăn vất vả, được sự giúp đỡ, gợi ý của Đức Giáo hoàng đương nhiệm, dựa trên Tu luật của Thánh Augustino, Thánh Đa Minh bắt đầu đào tạo anh em ra đi rao giảng Tin mừng. Từ con số khởi đầu chỉ có 16 tu sĩ, Thánh nhân tín thác vào thiên Chúa, chỉ hai rồi ba năm sau Dòng Đa Minh đã hiện diện khắp châu Âu. Ngày nay, các tu sĩ dòng Đa Minh hiện diện trên 100 quốc gia trên toàn thế giới kể cả các nước Hồi giáo. Riêng dòng Đa Minh Việt Nam hiện có 238 Linh mục chưa kể các tu sĩ, trợ sĩ… hoạt động khắp nơi: Lào, Tháilan, Philippin, Đài Loan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Úc… đặc biệt là số thành viên Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam đông nhất thế giới… Cảm ta Thiên Chúa vì đã ban cho chúng ta một con người rao giảng Lời Chúa xuất sắc như vậy, từ gương của thánh nhân, chúng ta phải có bổn phận chia sẻ gánh nặng đó bằng việc rao giảng Tin mừng cho người khác, giáo dân là những con người có nhiều thuận tiện, nhiều cơ hội, cơ may… để giới thiệu Chúa đến cho những người xung quanh bằng chính đời sống của mình: Khốn cho chúng ta, nếu chúng ta không mang Tin mừng đến cho người khác.

 

 

Vì cũng là ngày bổn mạng, nên ca đoàn Đa Minh phụ trách phần phụng ca. Ca đoàn đã giúp cho cộng đoàn nâng tâm hồn lên cùng Chúa bằng những bài thánh ca mang đậm nét của những con người rao giảng Lời Chúa không chỉ bằng lời nói mà còn là những bài Thánh nhạc, góp phần cho thánh lễ thêm sốt sắng và ý nghĩa.

Trước khi thánh lễ kết thúc, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ thay lời cho cộng đoàn nói lên những tâm tình biết ơn và cảm mến đối với cha Bề trên, quý cha, quý thầy trong Tu viện… ông cũng ngỏ lời cám ơn tất cả mọi người đã cộng tác bằng cách này cách khác để việc tổ chức mừng lễ Bổn mạng của Giáo xứ thêm phần tốt đẹp, đồng thời ông cũng chúc mừng ca đoàn Đa Minh nhân dịp lễ Bổn mạng và ông cũng không quên nói lời chúc mừng những người có bổn mạng là thánh Đa Minh.

 

 

Trong phần đáp từ, cha Bề trên chánh xứ Micae cũng đã thay lời cho quý cha, quý thầy và cộng đoàn nói lên lời cảm ơn tất cả mọi người đặc biệt là Hội đồng Mục vụ đã nỗ lực chuẩn bị hết sức chu đáo để việc tổ chức Thánh lễ Truyền chức Linh mục, Thánh lễ mừng kính thánh Đa Minh – Bổn mạng giáo xứ hôm nay được trang trọng và sốt sắng, cha cũng không ngớt lời cám ơn, khen tặng và chúc mừng bổn mạng ca đoàn.

 

 

Sau thánh lễ, cha Bề trên chánh xứ, quý cha, quý thầy trong Tu viện và quý cha khách, quý tu sĩ nam nữ đã quy tụ cùng mọi người chia sẻ niềm vui bằng một bữa liên hoan thân mật. Xen lẫn trong buổi tiệc vui, ban tổ chức cũng công bố và trao các giải thưởng cho các cá nhân và đoàn thể tham gia hội thao, để niềm vui được lan tỏa, ngoài các tiết mục văn nghệ ban tổ chức đã không quên lôi cuốn mọi người vào niềm vui khi quay số trúng thưởng.

 

 

Ngày lễ mừng bổn mạng giáo xứ khép lại, mọi người chia tay nhau ra về trong niềm vui gặp gỡ, nối kết nhau trong tình con một Chúa… Cám ơn Chúa, cám ơn tất cả đã đem đến cho cộng đoàn một buổi lễ Bổn mạng thật đấm ấm tình Chúa, tình người. Xin tạ ơn Chúa vì mọi ơn lành Chúa tuôn đổ trên Giáo xứ.

Qua lời bầu cử của Cha Thánh Đa Minh, chúng ta xin Thiên Chúa cho Giáo Hội Việt Nam nói chung và cách riêng cho giáo xứ ngày càng có nhiều chứng nhân sống động, biết dấn thân rao giảng Tin Mừng bằng đời sống đích thực của mình, biết ”thông truyền cho người khác điều đã chiêm niệm” như Cha Thánh, nhờ đó chúng ta khám phá ra khát vọng mục vụ trong việc học hỏi Lời Chúa. Amen.

PTH – BTT

Xem thêm hình ảnh