Tháng Mân Côi


Tháng Mân Côi

 

Tháng Mân CôiTháng 10 được đặt để Tôn Kính Đức Maria, nên được gọi là tháng Mân Côi. Năm nay cũng thế, giáo xứ Đa Minh chúng tôi tổ chức Tháng Mân Côi thật long trọng, bằng việc kêu gọi giáo dân đọc kinh Mân Côi sống.

Nhưng thời buổi chạy đua với công việc làm ăn, dễ có ai đọc đủ chuỗi Mân Côi, vì thế chúng ta hãy liên kết lại, mỗi người chỉ cần một chục và phải thực hiện cho bằng được, thực hiện liên tục hàng ngày thì chuỗi kinh sẽ không bị đứt.

Năm nay cũng thế, những hội viên Legio chúng tôi, làm công tác phát kinh và chuỗi cho những ai có nhu cầu, chúng tôi luôn cố gắng làm gương, những hội viên Legio luôn học hỏi tinh thần của Đức Maria. Chuỗi Mân Côi trong buổi họp Legio như hơi thở đối với thể xác vậy. Còn đối với người Công giáo, hai sinh hoạt hàng ngày là Phép Thánh Thể và Chuỗi Mân Côi. Trong các kinh nguyện dâng lên cho Mẹ thì kinh Mân Côi được Đức Mẹ yêu quý nhất.

Chúng ta đang sống vào thời kỳ văn minh của nhân loại phát triển nhanh, nhưng ngược lại cũng là thời kỳ tội lỗi nhất, với chuỗi hạt Mân Côi sẽ là chiếc phao cứu sống chúng ta đang bị cơn “Hồng Thủy tội lỗi” cuốn đi. Sức mạnh vạn năng, huyền nhiệm của chuỗi Mân Côi đã được thể hiện và nói đến rất nhiều, mỗi khi Mẹ hiện ra với bất cứ ai – bất cứ nơi đâu, Mẹ đều khuyến khích mọi người hãy năng lần hạt Mân Côi.

Long trọng và có tính cách phụng vụ đó là chuỗi Mân Côi, kinh Mân Côi là lời kinh đẹp nhất, chúng ta đọc và suy gẫm các mầu nhiệm chứa đựng dồi dào ân sủng. Kinh Mân Côi là bản tóm lược Tin Mừng, đề cập đến biến cố cứu rỗi chính yếu được hoàn tất nơi Đức Kitô. Từ việc Người được sinh ra, các mầu nhiệm lúc thiếu thời của Chúa, rồi đến các mầu nhiệm nói về các hoạt động công khai của Chúa như: Chúa chịu phép rửa, làm phép lạ tại tiệc cưới Cana, rao giảng nước trời, kêu gọi sám hối, biến hình trên núi, lập Bí tích Thánh Thể… cho đến cao điểm là cuộc tử nạn Hồng Phúc và Phục Sinh vinh quang. Rồi biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống – Những ngày cuối của Đức Mẹ ở trần gian, Mẹ được đưa lên trời cả hồn lẫn xác, được Thiên Chúa ban thưởng…Các mầu nhiệm này được chia thành 4 phần: VUI – SÁNG – THƯƠNG – MỪNG.

Ngày 13 hàng tháng giáo xứ chúng tôi luôn có Thánh Lễ long trọng Mừng kính Mẹ, đặc biệt ngày 09 tháng 10 có chương trình thánh ca cầu nguyện: Đồng Hành Về Bên Mẹ và ngày 13 tháng 10.2012 có thánh lễ trọng thể và nghi thức tôn vinh Mẹ, kêu gọi mọi người hãy về ẩn náu bên Mẹ, mỗi khi gặp gian nan khốn khó, hãy biết đặt tin tưởng và hy vọng của mình nơi Mẹ, biết bao ơn Mẹ đã xin Chúa cho chúng ta, vì Mẹ là người gần Chúa nhất, chưa ai kêu cầu qua Mẹ mà Chúa không nhận lời. Chúng ta hãy cố gắng động viên mọi người trong gia đình đọc kinh Mân Côi tại nhà, để làm cho gia đình trở nên một đền thờ tại gia của Giáo Hội. Hàng ngày chúng ta hãy dâng lên Mẹ và Thiên Chúa lời kinh tiếng hát của mình, để cầu nguyện cho mọi người sớm nhận được ơn cứu rỗi./.

Maria Vũ Thị Hoài

Hội viện Legio Mariae