Taizé tháng 11 : Tâm Tình Tạ Ơn Cuối Năm

GIỜ CẦU NGUYỆN TAIZÉ THÁNG 11.2009

Tâm Tình Tạ Ơn Cuối Năm

Taizé tháng 11 : Tâm Tình Tạ Ơn Cuối NămTuy những ngày cuối năm tất bật với bao công việc, nhưng mọi người vẫn sốt sắng tham dự giờ cầu nguyện Taizé vào lúc 18h30 thứ năm 26/11 tại nguyện đường Thánh Thể giáo xứ Đaminh – Ba Chuông. Mọi người cảm nhận được sự quan trọng và cần thiết của việc cầu nguyện để Chúa bước vào cuộc sống hàng ngày, có như thế mỗi bước đi của mình sẽ nhẹ nhàng hơn trong Chúa.

“Lạy Chúa kính yêu của con, con cảm ơn Chúa đã đưa con đến tham dự buổi cầu nguyện này thật sốt sắng. Chúa ơi, lòng con tràn ngập sự lo toan, và con bất lực trước cuộc sống này. Con xin phó thác cho Chúa với lòng trông cậy. Chúa ơi, xin cho con lắng nghe được lời Chúa dạy và nhận ra được Thánh Ý của Chúa trong chương trình Chúa dành cho con. Con cảm ơn Chúa, tạ ơn Chúa. Amen!”

Trong giờ cầu nguyện Taizé cuối cùng của năm Phụng Vụ, cộng đoàn được mời gọi nhìn lại một năm sống với bao hồng ân Chúa ban để dâng lên Chúa “TÂM TÌNH TẠ ƠN”. Trong ít phút thinh lặng này, mỗi người đi vào cuộc đối thoại riêng tư giữa mình với Thiên Chúa, ý thức lại bàn tay tình yêu và ơn cứu độ của Thiên Chúa trong cuộc đời mỗi người để biết tạ lỗi và tạ ơn Người, đồng thời, tìm một phương thế sống cho xứng hợp với Tình yêu Chúa dành cho chúng ta.

“Lạy Ba Ngôi Thiên Chúa cực cao cực trọng. Con xin dâng muôn lời chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh, cảm tạ, tri ân đến muôn muôn đời. Cảm ơn Chúa, con vô cùng cảm ơn Chúa. Chúa đã yêu thương con bằng một tình yêu không bờ bến, con biết lấy gì đền đáp Chúa đây. Con khát khao được yêu Chúa thật nhiều, thật nhiều như Chúa yêu con. Xin cho gia đình con luôn sống đẹp lòng Chúa. Xin cho các con của con biết đáp đền tình yêu Chúa, yêu Chúa thật nhiều. Xin cho các con của con được ơn gọi làm linh mục hiến dâng trọn đời cho Chúa vì Danh Chúa cả sáng, nước Chúa tràn lan khắp nơi. Con xin hết lòng cảm tạ, tri ân, ca khen Chúa muôn đời Chúa ơi! Amen.”

Tạ ơn là thái độ căn bản của người Kitô hữu đối với Thiên Chúa, vì tất cả những gì con người có đều là hồng ân của Thiên Chúa. Trong cuộc sống, chúng ta thường quên đi những gì là ân huệ của Chúa như 9 người phong hủi được Chúa chữa lành. Và để sống tâm tình tạ ơn và phó thác và Thiên Chúa như người ngoại đạo xứ Samari quả thật không dễ chút nào!

Đi vào tâm tình tạ ơn, các bạn trẻ nhìn nhận rằng tội lỗi và yếu đuối đã dẫn các bạn xa rời Thiên Chúa Tình Yêu. Dù nhận thức được những điều mình phạm mất lòng Chúa, nhưng với sức con người, các bạn không thể thoát ra được vòng xoáy tội lỗi. Chỉ có Chúa mới kéo được mọi người, đặc biệt là người trẻ về với Chúa mà thôi.

“Lạy Chúa Giêsu, Ngài là đường đi, cho con được đi theo Ngài. Chúa ơi, con muốn đi theo Chúa, con muốn đi theo ánh sáng của Ngài mà sao con không thể nào bước đi trên con đường đầy ánh sáng đó. Con cứ đi theo bùn lầy, đi trong tội lỗi vậy Chúa? Con phạm tội rất nhiều, con biết con đang sống trong tội lỗi, mà sao con cứ lao vào, con cứ theo và cố theo, vì thế gian, bóng tối đã bao trùm lấy con Chúa ơi. Con không biết phải thoát ra bằng cách nào? Chính Chúa và chỉ có Chúa mới cứu chữa con Chúa ơi!

Cuộc sống là thế đó, trần gian là thế đó. Không phải chỉ mình con, mà rất nhiều bạn trẻ khác cũng đang sống như con. Xin Chúa hãy dang tay ra đón nhận người con hoang đàng, sa đọa này. Xin Chúa tha thứ tội lỗi cho giới trẻ hôm nay. Cảm ơn Chúa đã thúc đẩy con đến với buổi cầu nguyện này. Hình như con đang cảm nghiệm và biết yêu Chúa rồi. Nhưng con còn yếu đuối lắm, xin Chúa hãy cứu chữa con.”

“Lạy Chúa Giêsu, con là người ngoại đạo nhưng con tin ở Thiên Chúa vì Chúa nói nếu tin Ta thì Ta cho. Bởi vậy con chỉ biết tin và cầu nguyện Thiên Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con có người con trai út sống hoang đàng lêu lổng, con không trị nổi. Con xin phó thác đứa con trai này lên Thiên Chúa, cầu xin Thiên Chúa giữ gìn nó mọi lúc mọi nơi và xin ban cho nó mọi sự bình an. Xin Chúa thánh hóa nó bằng bàn tay của Chúa nếu làm đẹp lòng Chúa. Con xin tạ ơn Chúa và cảm ơn Chúa. Xin dâng Thiên Chúa lời tạ ơn và xin đi rao giảng Tin Mừng Thiên Chúa mọi lúc mọi nơi. Con xin tạ ơn, cảm ơn Chúa.”

Taizé tháng 11 : Tâm Tình Tạ Ơn Cuối Năm

Tạ ơn với những niềm vui đã không phải là dễ, mà biết tạ ơn trong thử thách và khó khăn hàng ngày lại càng khó hơn. Chính vì thế, thánh Phaolô có nhắn nhủ: “Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu.” (1 Tx 5, 16-18).

Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con, và là Đấng ban phát mọi ơn lành, này chúng con nhìn nhận: hết những gì chúng con đang có, và ngay chính bản thân chúng con, tất cả đều bởi Cha. Xin dạy chúng con ngày càng thấy rõ Cha yêu thương chúng con dường nào và xin làm cho chúng con biết chia sẻ tình yêu thương đó với anh chị em chung quanh. Amen !