Taizé Tháng 11 : Nén Bạc Chúa Trao

Taizé Tháng 11.2010

Nén Bạc Chúa Trao


Taizé Tháng 11 : Nén Bạc Chúa TraoMặc dù trời đổ mưa nặng hạt trước buổi cầu nguyện 15 phút, tức 18g15, nhưng buổi cầu nguyện Taize tối thứ Năm ngày 25 tháng 11 năm 2010 vừa qua vẫn có sự tham dự đông đảo, trong đó chiếm đại đa số lá các bạn sinh viên và các bạn trẻ. Có lẽ, bộ mặt xã hội hôm nay quá ồn ào và xáo trộn , v.v… khiến cuộc sống con người trở nên mệt mỏi và căng thẳng khi phải đối diện với biết bao điều tồi tệ và tha hóa … Người kitô hữu thật may mắn khi cưu mang nơi mình một Niềm Tin và niềm tin đó đã giúp họ không những vượt qua những khó khăn, hiểm nguy trên đường đời, mà còn đem lại cho họ một cuộc sống sung mãn qua những giờ cầu nguyện với Đấng vừa là Cha, vừa là Bạn thân.

Trong những ngày cuối của năm Phụng Vụ, một năm phụng vụ cũ sắp qua đi, lời Chúa luôn thúc giục người Kitô hữu sống tỉnh thức để đón chờ ngày Chúa giáng lâm, đặc biệt là bước vào một năm phụng vụ mới với một tinh thần mới.

Chủ đề của giờ cầu nguyện Taizé tháng 11 hướng cộng đoàn suy niệm về “Cung cách sử dụng những nén bạc Chúa trao”. Những nén bạc Chúa trao ban cho mỗi người là những gì chúng ta có trong cuộc sống này, đó là sức khỏe, là kiến thức,…tất cả những thứ đó đều nhằm mục đích không chỉ hữu ích cho bản thân mà còn phải biết tận dụng để làm lợi cho tha nhân. Trong bài Tin Mừng: Chúa trao cho người này 5 nén bạc, người này 2 nén, người kia 1 nén. Người lãnh 5 nén đã làm lợi ra được 5 nén khác nữa, người lãnh 2 nén cũng vậy. Tuy nhiên, người lãnh 1 nén đã đào lỗ chôn nén đó. Kết quả là người ấy bị “quăng ra chỗ tối tăm, ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng”, còn những người kia thì được chủ ban thưởng.

Trong tương quan với tha nhân cũng vậy, đạo Công Giáo là đạo của tình thương, là đạo của sự chia sẻ hiệp thông với nhau. Chúng ta không thể thấy người bên cạnh đang gặp khốn khó mà không giúp đỡ, hoặc người đang đau khổ mà không an ủi,…nếu chúng ta biết chia sẻ, ủi an với những nỗi đau của người khác là chúng ta đang sinh lời cho những nén bạc Chúa trao, và chúng ta tin tưởng Ngài sẽ ban thưởng xứng đáng cho những gì chúng ta đã làm.

Lạy Chúa, con là người ngoại nhưng con tin ở Chúa, từ khi con được biết và đến với Chúa, con luôn tin cậy vào quyền năng của Chúa, và Chúa đã đem đến cho con sự bình an. Mỗi lúc con có chuyện vui buồn con đều cầu nguyện và hướng tới Chúa thì tâm hồn con lại thấy thanh bình, Chúa đã đem đến cho con sự sống mới. Con xin thành kính dâng lên Chúa và Đức Mẹ lời tạ ơn, con xin đi đến đâu cũng rao giảng Tin Mừng của Chúa.

Chúa ơi hôm nay con đã nghỉ học chúa à, xin Chúa đừng chấp tội con Chúa nhé, vì con biết chỉ khi đến và cầu nguyện với Chúa, con mới đủ sức mạnh, nghị lực vượt qua tất cả những khó khăn thử thách và sự lôi kéo của cuộc sống. chỉ khi đến với Chúa, con mới xua tan được tính ích kỉ ghen ghét của con. Con hứa sẽ chăm học, xin Chúa đổ hồng ân xuống cho con, gia đình và bạn bè xung quanh của con Chúa nhé

Lạy Chúa, con xin dâng lên Chúa công ăn việc làm của gia đình một bạn trong nhóm “men trong bột”, xin Chúa ban cho mẹ bạn ấy luôn khỏe mạnh và may mắn để mẹ bạn ấy lấy lại được số vốn đã bỏ ra. Xin Chúa khấng nhận lời con xin. Amen

Chúa ơi, xung quanh con đầy giẫy những cám dỗ và nhiều khi con bị lôi cuốn vào lúc nào không hay. Con xin Chúa giúp sức cho con vững bước theo ngài để tránh xa mọi tội lỗi, xin Chúa hãy giúp cho cuộc sống của mọi người trong gia đình con, của bạn bè con được tốt hơn và luôn gần Chúa hơn. Amen

Lạy Chúa, em gái của con lúc này càng ngày càng trở nên đua đòi. Gia đình con rất phiền lòng. Con xin Chúa giữ gìn em gái con mọi lúc. Xin cho nó biết sửa đổi và ngoan hơn. Xin tạ ơn Chúa.

Xin Chúa ban cho con cố gắng học giỏi, cho chị con học giỏi, cho mẹ con hết đau chơn, cho ba con hết nhậu nhẹt, cho bà nội con hết bệnh xuất huyết mắt, cho mọi người trong nhà con được khỏe mạnh, cho nhà con làm ăn khấm khá.

Lạy chúa, chúng con xin cảm tạ Chúa vì những hồng ân Chúa đã ban cho nhóm sinh viên Nhịp Bước Đa Minh chúng con. Hôm nay, chúng con quy tụ đây để tạ ơn và dâng lên những lời cầu xin tha thiết. sắp kết thúc tháng các linh hồn, chúng con xin Chúa thứ tha tội lỗi cho các linh hồn mà chúng con luôn cầu nguyện, và chúng con cũng xin Chúa cho chúng con học can đảm sống Lời Chúa hằng ngày để rao giảng lời ngài. Xin Chúa cũng chúc lành cho những hoạt động của nhóm chúng con sắp tới. Amen

 

Taizé Tháng 11 : Nén Bạc Chúa Trao