Home / Thông tin / Taizé tháng 10.2010 : Giá Trị Của Đời Sống Bác Ái

Taizé tháng 10.2010 : Giá Trị Của Đời Sống Bác Ái

Taizé tháng 10.2010

GIÁ TRỊ CỦA ĐỜI SỐNG BÁC ÁI


Tháng Mân Côi của Mẹ sắp kết thúc và tháng các linh hồn cũng sắp tới gần. Buổi tối thứ năm ngày 28.10.2010, giờ cầu nguyện Taizé lại quy tụ các bạn trẻ sinh viên cùng cộng đoàn trở về với nguyện đường nhỏ bé của Giáo xứ Đaminh Ba Chuông.

Với chủ đề cầu nguyện của tháng GIÁ TRỊ CỦA ĐỜI SỐNG BÁC ÁI như kéo mọi người xích lại gần nhau hơn trong bầu khí ấm cúng của tình bác ái huynh đệ, để có thể san sẻ cho nhau và cùng nhau chia sẻ với Chúa những tâm tình sâu kín, qua những khát vọng, những thao thức và những khó khăn chồng chất của cuộc sống đầy cam go, thử thách.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nhận thấy được rằng, Đức Bác Ái là một nhân đức hết sức quan trọng, không chỉ tồn tại ở đời này mà cả đời sau nữa. Nhưng để sống Đức Ái một cách có giá trị và ý nghĩa thì đòi hỏi cả một sự hy sinh lớn lao, một tấm lòng rộng mở và một tình yêu chân thật theo tinh thần Đức Giêsu đã dạy: điều gì các con làm cho một trong những người anh em bé nhỏ của Ta là các con đã làm cho chính Ta.

“Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước nhan Chúa hôm nay, con thiết tha dâng Chúa người Dì thân yêu của con, hiện đang gánh chịu căn bệnh ung thư giai đoạn cuối đau đớn lắm. Con ở xa nhà, không thể thăm Dì thường xuyên được, và nếu có thăm thì cũng chẳng chia sẻ được nỗi đau với Dì. Con không dám xin Chúa cho Dì con được khỏi bệnh, nhưng nếu đẹp lòng Chúa thì xin cho Dì bớt đau đớn hoặc xin Chúa ban thêm đức tin và sức chịu đựng để Dì giữ vững được niềm tin và trông cậy đến giây phút cuối cùng. Amen.”

“Lạy Chúa, con xin dâng lên Chúa nhóm sinh viên, Cha Linh hướng và mọi người có mặt trong giờ cầu nguyện này. Nguyện xin Chúa bỏ qua mọi lỗi lầm cho chúng con và ban thêm cho chúng con lòng mến để chúng con vững vàng tin cậy vào Chúa. Cũng xin Chúa ban cho chúng con biết sống tình liên đới, yêu thương và bác ái với nhau như long Chúa mong đợi. Con cũng xin dâng lên Chúa các vùng Miền Trung bị lũ lụt. Xin Chúa thương giúp cho họ sớm vượt qua được những khó khăn. Nguyện xin Mẹ Maria thương đến mọi người chúng con, xin gìn giữ chúng con và ban cho chúng con thêm lòng yêu mến Mẹ.”

“Chúa ơi, gia đình con hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, mà kỳ học này cũng là kỳ học rất quan trọng đối với con. Con rất khổ tâm khi chính con là người quan trọng của gia đình mà con lại không giúp được gì. Con chỉ biết đến đây cầu xin Chúa giúp đỡ gia đình con vượt qua khó khăn này. Cũng xin Chúa hãy giúp sức cho con luôn kiên định con đường mà con đã chọn và bước theo nó đến cùng. Con cầu xin Chúa và Đức Mẹ.”

“Lạy Chúa, đã lâu con không trò chuyện tâm tình cùng Chúa, con xin lỗi cho sự thiếu sót của mình. Chúa ơi, giờ đây con đã tốt nghiệp và đi làm, tuy công việc còn thấp và chưa ổn định nhưng cám ơn Chúa đã luôn ở bên cạnh che chở và soi sáng cho con. Xin tiếp tục gìn giữ và bảo vệ con, gia đình con cùng nhũng người bạn của con Chúa nhé.”

“Chúa ơi, con xin dâng lên Chúa kỳ thi sắp tới của con, xin dâng lên Chúa hồ sơ, giấy tờ du học của con. Xin cho mọi việc được suôn sẻ. Xin Chúa cũng phù hộ cho gia đình con được bình an, cho cha mẹ và các chị con được mạnh khỏe. Tháng các linh hồn cũng sắp tới rồi, con cũng dâng lên Chúa linh hồn Batolomeo và các linh hồn tiên nhân. Xin cho tất cả được cứu rỗi và an nghỉ trong Nước Chúa.”

“Hôm nay buổi cầu nguyện lại đến, con rất mong chờ ngày này Chúa ạ, con đến để được thinh lặng ngồi nói với Chúa tất cả những việc làm của con trong tháng qua, cũng là lúc con được thanh thản chia sẻ mọi chuyện vui buồn. Chúa chính là điểm tựa vững chắc trong cuộc đời con, con sẽ bước đi mà không hề lo gì. Con cảm ơn tình yêu thương cao vời của Chúa dành cho con. Xin Chúa cho Cha Linh hướng có nhiều sức khỏe để dìu dắt chúng con. Xin cũng cho gia đình con luôn được bình an và hiệp nhất. Chúa ơi, tình yêu Chúa dành cho con thật nhiều nên con sẽ cố gắng học tốt để không phụ ơn Chúa. Amen.”

“Lạy Chúa Giêsu, con rất buồn và lo sợ, con cảm thấy con càng ngày càng xa Chúa. Xin hãy soi sáng và chỉ đường dẫn lối cho con, để con biết siêng năng đọc kinh cầu nguyện. , xin cho con tràn đầy đức tin, đức cậy và đức mến, cho con biết chia sẻ và giúp đỡ mọi người hơn. Và xin cho linh hồn ông bà, anh em của con đã qua đời được về an nghỉ bên Chúa.”

“Sáng nay cầm tiền đóng học phí trên tay, bỗng dưng con thấy thương ba mẹ con vô cùng. Bao nhiêu lo lắng, giọt mồ hôi nay chuyển hóa thành đồng tiền nuôi con ăn học. Cùng với đó là bao ước mong hy vọng con thành người. Cuộc sống xa nhà con không chăm sóc ba mẹ được, thì lạy Chúa, con xin phó dâng ba mẹ con trong tay Chúa, xin đừng để điều gì bất trắc xảy đến với ba mẹ, nếu không chắc con không thể sống và tiếp tục học hành được. Lạy Chúa, con yêu mến Ngài và yêu cả ba mẹ con thật nhiều.”

“Lạy Chúa, Chúa có biết không ? Tâm hồn con nô nức chờ đến giây phút này để được gặp Chúa, được tâm sự với Chúa. Lạy Chúa của con, thật lòng con cũng muốn có cái gì đó làm món quà để dâng lên Ngài. Nhưng nhìn lại, con chẳng có gì để dâng lên Chúa ngoài những yếu đuối và tội lỗi của con. Con xin dâng lên Chúa, xin Chúa chấp nhận món quà có phần vụng về của con. Con biết Chúa mong chờ nơi con một món quà khác đẹp hơn, nhưng con con chưa có được. Xin hãy đến với tâm hồn con, ban cho con tình yêu của Chúa để con phân phát tình yêu ấy cho anh em. Xin Chúa thương đến gia đình con, nhóm sinh viên của con, và với tấm lòng đơn sơ của mình, con xin dâng lên Chúa trọn tâm tình của con. Amen.”

 


Tất cả những tâm tình đơn sơ, khiêm tốn và những ước nguyện chân thành của các bạn đã được đặt lên đĩa thánh của cuộc đời để trao dâng cho Giêsu – là kho chứa tình yêu không bao giờ vơi cạn, và Người sẽ đáp ứng mọi nhu cầu cho tất cả những ai thành tâm cầu khẩn Người.

Thế giới hôm nay là một thế giới đầy dẫy nhưng tăm tối của hận thù, chia rẽ, bạo lực, công lý hòa bình bị bóp nghẹt. Bên cạnh đó là những thiên tai hoạn nạn lớn xảy đến như muốn hủy diệt dần sự sống trên trái đất. Đâu đó còn vang vọng những tiếng kêu than của những người đói khát, bệnh tật, bất hạnh như đang nài xin lòng quảng đại và sự sẻ chia của mọi người…

Vậy là những Kitô hữu chúng ta sẽ phải làm gì để thể hiện lòng bác ái của mình trong những lúc như thế? Có rất nhiều cách thế để chúng ta làm nếu chúng ta có một trái tim yêu thương và nhạy bén trước những khốn khổ của người đồng loại, và như thế là chúng ta đã học được cách để yêu, để sống. Tuy nhiên, bác ái cũng không hẳn là làm những công việc lớn lao hoặc cho người ta nhiều của cải, mà qua những cử chỉ nhỏ nhặt hằng ngày nếu chúng ta biết cách cư xử với người khác thì đó cũng là một giá trị của sống bác ái rồi.

Cầu chúc cho hết mọi người chúng ta luôn là những mẫu gương sáng ngời của đời sống bác ái. Để nhờ đó chúng ta góp phần xây dựng thế giới này ngày càng thoát ra khỏi sự tăm tối và bước đi trong ánh sáng của tình yêu, của hòa bình và sự thật.

Hoa Kỳ