Taizé tháng 09.2010 : Sức Mạnh Đức Tin

Taizé tháng 09.2010

SỨC MẠNH CỦA ĐỨC TIN


Taizé tháng 09.2010 : Sức Mạnh Đức TinTrong bầu khí những ngày sắp bước vào tháng 10, tháng kính Mẹ Maria Mân Côi. Tối 30.09.2010, giờ cầu nguyện Taizé lại được đông đảo các bạn sinh viên xa gần cùng với cộng đoàn tham dự cách sốt sắng. Với chủ đề “SỨC MẠNH CỦA ĐỨC TIN” đã đánh động tâm hồn mọi người cách sâu sắc để có thể gửi gắm tất cả những tâm tư, nguyện ước nơi Đấng là sức mạnh của mọi sức mạnh:

“Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: ‘Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc’, nó cũng sẽ vâng lời anh em.”(Lc 17:6).

Sống giữa thời đại hôm nay người Kitô hữu dễ dàng đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa để chỉ cậy dựa vào sức riêng của mình. Chính vì vậy mà cần phải có những lúc ngồi lại để lắng đọng tâm hồn cũng như để kiểm điểm lại đời sống đức tin của mình, hầu đón nhận một nguồn sức mạnh mới phát xuất từ Thiên Chúa, qua đó tiếp tục vững bước trong cuộc lữ hành trần thế.

“Lạy Chúa, đã lâu lắm rồi con mới đến nơi đây, gần bàn thờ Chúa để dâng lên Chúa những tâm tình của con. Chúa ơi, con đang mang áp lực rất lớn, gia đình vừa bị suy sụp về kinh tế, mà gia đình con lại đông anh em, đều đang đi học cả, ba mẹ lại già yếu. Con xin người ban cho cha mẹ con được mạnh khỏe và cho con được hoàn thành tâm nguyện của mình.”

“Lạy Chúa, con xin nguyện dâng lên Ngài những nỗi buồn phiền, lo lắng trong lòng con. Xin Chúa luôn ở bên cạnh, soi sáng dẫn đường cho con bước. Con tín thác vào Chúa, con cũng xin Chúa luôn ngự trị bên mọi người thân trong gia đình con. Con cám ơn Chúa. Amen.”

“Xin Chúa giúp con luôn sống trong tình yêu thương của Chúa và luôn vâng phục Ngài, cư xử đúng mực với mọi người chung quanh. Xin Chúa xót thương và nâng đỡ chúng con, nhất là những người vẫn còn đang yếu đức tin, đang chạy theo cuộc sống hoan lạc trần thế. Xin Chúa giúp đỡ, che chở những người đang gặp phải những khó khăn, thử thách trên đường đời, để luôn tin theo Chúa.”

“Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa vì Chúa đã ban muôn hồng ân xuống cho con. Thế mà Chúa ơi! Con đã nhiều lần không nhận ra tình yêu của Chúa dành cho con và mọi người con yêu thương, con chỉ biết trách móc sao Chúa lại không quan tâm, thương giúp con, con lại hờ hững trước những lời mời gọi của Chúa. Lạy Chúa, xin Ngài hãy tha thứ mọi lỗi lầm của con, xin Ngài hãy cho con biết lắng nghe và sẵn sang đáp lại lời kêu gọi của Chúa. Chúa ơi, con là một sinh viên sống xa nhà, xa rời vòng tay của gia đình, xin Chúa hãy nâng đỡ, ban cho con nghị lực để có thể vượt qua mọi cám dỗ của cuộc sống và biết sống theo tiếng Chúa mời gọi. Xin cũng cho mọi người con yêu thương được bình an và tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần.Amen.”

“Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, lạy Mẹ Maria, con muốn dâng lên những lo toan, vất vả trong cuộc sống sinh viên mà con đang phải trải qua. Con sắp bước vào những cuộc thi đầy khó khăn, gian khổ. Xin thêm sức mạnh cho con để con cố gắng vượt qua, xin gia tăng lòng mến để con biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ với mọi người. Xin giúp con năng đến nhà thờ và năng lần chuỗi Mân Côi.”

“Lạy Chúa, chúng con xin tạ ơn Chúa đã luôn đồng hành cùng nhóm chúng con. Trong những thời gian sắp tới đây, chúng con có những chương trình sẽ thực hiện, chúng con nài xin Chúa ban Chúa Thánh Thần xuống trên mỗi bạn trong nhóm, để các bạn dấn thân phục vụ. Xin Chúa luôn soi sáng và dìu dắt các bạn trên con đường học hỏi, dấn thân, liên đới và năng động.”

Đức tin là nền tảng của người Kitô hữu, nhờ niềm tin mà chúng ta nhận biết được mình là con cái Thiên Chúa, nhận ra được mình là một người Kitô hữu và chính nhờ niềm tin mà chúng ta nhận biết được cuộc sống ở đời này chỉ là tạm bợ và sự sống đời sau mới là vĩnh cửu.

Nhưng để có được sự xác tín đó chúng ta cần rèn luyện cho mình có một niềm tin chắc chắn, một niềm tin mà không gì có thể làm chúng ta lay chuyển. Bên cạnh đó chúng ta tin thôi vẫn chưa đủ nhưng còn phải sống và hành động với những gì mình đã tin, như Thánh Giacôbê nhắc nhở: Thưa anh em, ai bảo rằng mình có đức tin mà không hành động theo đức tin, thì nào có ích lợi gì? Đức tin có thể cứu người ấy được chăng? (Giacôbê 2:14).

“Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa trong một tháng qua đã ban cho con nhiều hồng ân. Sống trong một cộng đoàn mới dù lắm thay đổi nhưng Chúa đã luôn ở bên con mỗi khi con cầu nguyện cho những khó khăn và khổ sở trong cuộc sống, Chúa đã luôn giúp sức và cho con biết phải làm gì. Con cũng tạ ơn Chúa vì đã chọn lựa con trong cuộc đời dấn thân, phục vụ. Xin cho con tiếp tục phó thác vào Chúa và luôn lấy Tin Mừng làm kim chỉ nam cho cuộc sống. Amen.”

“Lạy Chúa, con là người ngoại, nhưng con tin ở Chúa, từ khi biết tới Chúa, gia đình con đã được Chúa ban cho nhiều hống ân và sự bình an. Con xin tạ ơn Chúa. Hôm nay con lại cầu xin Chúa ban cho đứa con hoang đàng của con được hạnh phúc với người bạn đời của mình. Amen.”

“Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hôm nay con lại có dịp đến đây để dâng lên Chúa tất cả những khó khăn, nặng nề trong cuộc sống của con, với ít phút ngắn ngủi của giờ cầu nguyện hôm nay, xin Chúa thương ban ơn cho con được cầu nguyện sốt sắng với Chúa. Con xin dâng lên Chúa những khó khăn, yếu đuối và tội lỗi của con nữa, xin cho con có một tấm lòng luôn yêu thương, tha thứ để tâm hồn con  luôn được bình an. Xin biến đổi tâm hồn con để con biết chết đi cho tội lỗi hầu được sống lại trong Đức Kitô. Amen.”

 

Taizé tháng 09.2010 : Sức Mạnh Đức Tin


Có thể nói, niềm tin vào Thiên Chúa thì bao la như biển cả, chúng ta được ngụp lặn trong tình yêu thương của Chúa. Đức tin của chúng ta còn non yếu và dễ lung lạc. Chúng ta phải xin, phải tìm và phải gõ cửa lòng mình luôn để có được niềm tin vững mạnh. Chúa Giêsu đã hứa ban đức tin cho những ai đặt trọn niềm tin nơi Chúa. Chúa Giêsu phán: “Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha” (Ga 14:12). Lạy Chúa, xin thêm đức tin cho chúng con để chúng con có được niềm tin phó thác như tổ phụ Abraham là cha của những kẻ tin.