Taizé tháng 08 : Sống Giới Luật Yêu Thương

Taizé tháng 08.2010

SỐNG GIỚI LUẬT YÊU THƯƠNG


Taizé tháng 08 : Sống Giới Luật Yêu ThươngMùa hè sắp trôi qua để nhường chỗ cho “mùa thu – mùa tụu trường mới” sắp đến. Một hành trình mới và một năm học mới sắp bắt đầu.

Trong bầu khí “chuyển mùa” ấy, giờ cầu nguyện Taizé cuối tháng tháng 08 vào  lúc 6 giờ 30’ tối thứ năm ngày 25.08.2010, chào đón các bạn trẻ xa gần cùng với cộng đoàn trong và ngoài Giáo xứ. Đặc biệt, các bạn sinh viên, học sinh – những bạn vừa trải qua kỳ nghỉ hè để về với quê hương và gia đình, nay quay trở lại cùng đoàn tụ và gặp gỡ nhau trong bầu khí ấm cúng của giờ cầu nguyện này.

Chủ đề cầu nguyện “SỐNG GIỚI LUẬT YÊU THƯƠNG”, như lời mời gọi và thôi thúc tất cả mọi người nhìn lại chính mình, nhìn lại cung cách sống cũng như tương quan với Chúa và với tha nhân trong cuộc sống đời thường. Chính lời mời gọi đó đã mang đến cho các bạn niềm tin, sức mạnh và lòng can đảm để dám thưa lên với Chúa những băng khoăn, âu lo, trắc trở, những ước nguyện, dự tính cùng với những tâm tình tha thiết, mến yêu và cảm tạ Chúa:

“Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tạ ơn Chúa đã cho con đến tham dự giờ cầu nguyện. Xin nâng lòng trí chúng con lên cùng Chúa, để chúng con cảm nhận được tình yêu Chúa đã dành cho chúng con. Xin hãy chạm vào chúng con ngay bây Chúa ơi ! Xin cho chúng con được dựa vào Chúa để lòng tin chúng con được củng cố và sớm đón nhận hồng ân Chúa sẽ ban. Amen.”

“Con xin dâng Chúa tất cả những tâm tình của con trong cuộc sống. Chúa ơi, xin Ngài che chở cho con, dẫn dắt con trên bước đường trần gian này, ngo hầu qua đó con biết được lối sống nào là lối sống ngay thẳng để tìm được đường vào Nước Trời.

“Lạy Chúa Giêsu, hôm nay nhóm sinh viên chúng con lại đến với Chúa để thưa với Chúa về những dự định, những hành trình sắp tới của chúng con, đặc biệt là chuyến đi “ thăm mái ấm mồ côi Thiên Bình và cùng nhau vui chơi” vào ngày 27 – 28 tới đây. Xin Chúa chúc phúc cho chuyến đi của chúng con được đẹp lòng Chúa, xin Chúa luôn che chở, dìu dắt chúng con đi đúng con đường của Chúa và bảo vệ chúng con trước mọi tai ương hoạn nạn của cuộc sống trần gian.”

“Lạy Chúa, con đến đây với tâm tình thiết tha, xin ban ơn cho con được yêu mến Chúa, sự vững vàng trong cuộc sống để trở thành người con ngoan của Chúa. Chúa ơi! Chỉ còn một tuần nữa thôi là con bước vào kỳ thi tốt nghiệp đầy thử thách. Con lung túng quá, rất lo sợ, không biết mình có vượt qua được không. Xin Ngài ban cho con niềm tin, sức mạnh, đặc biệt luôn sáng suốt để con có thể vượt qua kỳ thi khó khăn này. Con cám ơn Chúa, con ngợi khen Chúa. Amen.”

“Chúa ơi ! Hôm nay con dẫn bạn con tới với Chúa rồi, xin Chúa ban cho bạn niềm tin vào Chúa và dẫn dắt bạn về với Chúa, để bạn cũng được hưởng hạnh phúc trong nhà Chúa như những người con của Chúa đây. Con cũng cầu xin Chúa soi sáng cho các bạn trẻ ngày hôm nay biết sống làm chứng cho Chúa, cho tình yêu và sự thật. Xin soi sáng để các bạn trẻ nhận ra con đường đích thực mà Chúa mời gọi là con đường sự thật chứ không phải là sự lừa gạt. Con xin tạ ơn Chúa.”

“Chúa ơi, con là một người ngoại đạo, con chỉ mới biết về Chúa thôi, con cũng chưa biết rõ về Chúa. Con cầu xin Chúa soi sáng và ban cho con thêm niềm tin để con biết rõ về Chúa hơn, biết sống và học hỏi theo con đường của Ngài. Xin Chúa dẫn dắt con và luôn ở bên con. Con cũng cầu xin Chúa ban cho mẹ con được sức khỏe và các anh chị em con luôn được bình an, hạnh phúc. Tạ ơn Chúa.”

“Tạ ơn Cha đã cho con có cơ hội được đến đây để chiêm nghiệm Thánh Thể mầu nhiệm của Cha. Cảm ơn Cha về mọi thứ mà Cha đã ban cho con, gia đình, bạn bè đức tin, tình yêu và những điều cao cả, thiêng liêng mà con cảm nghiệm được. Cảm ơn Cha đã cho con biết thật nhiều những điều cao đẹp, đã mở mắt con, đã khơi lòng con với biết bao cảm xúc thật chân thành. Cảm ơn Cha đã gửi gắm những khó khăn để con đối mặt và để con nhận biết được là Cha đã yêu con biết chừng nào. Cảm ơn Cha đã cho con biết yêu thương, biết xót thương cho những người anh em con. Xin cảm ơn Cha thật nhiều.”

Vâng ! Hãy cảm ơn Chúa và cảm ơn thật nhiều vì đã cho chúng ta được sinh ra trên cõi đời này để sống và tận hưởng tình yêu. Lời mời gọi sống yêu thương của Đức Kitô trải qua muôn ngàn thế hệ luôn vang vọng trong trái tim con người. Lời mời gọi ấy giống như một bản nhạc du dương, êm ái được tấu khúc liên hồi không hề ngưng nghỉ và cứ âm vang mãi trong nhân gian để có thể xua tan chiến tranh, hận thù, chia rẽ, bất đồng, và để lôi kéo con người xích lại gần nhau hơn. Khi con người ta dành tình yêu thương cho nhau thì tất cả mọi sự ác và xấu xa sẽ tan biến.

Nhưng để yêu thương bền vững thì cũng đòi hỏi sự trả giá bằng những đau khổ, nước mắt và hy sinh. Yêu thì phải chấp nhận thiệt thòi, mất mát ngay cả khi mình yêu người ta hết mình nhưng cuối cùng chỉ nhận lại được sự phản bội đau đớn. Yêu không đòi được đáp trả, yêu thi chấp nhận để cho trái tim phải rớm máu. Đó chính là tình yêu thương đích thực và là con đường tình yêu mà Đức Kitô đã đi để mở màn cho chúng ta tiếp bước.

Như Mahatma Gandhi đã nói: “Sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu.” Đó chính là đường Chúa Giêsu đã biểu dương qua cuộc sống và cái chết của Người. Qua cuộc sống và cái chết của Chúa Giêsu, ta thấy con người chỉ được sức mạnh và vĩ đại thực sự bằng hiến thân cho tha nhân, vì tha nhân là hình ảnh của Thiên Chúa, mà Thiên Chúa là Tình yêu. Do đó, càng yêu thương đồng loại, ta càng trở nên đồng hình dồng dạng với Ngài.

Hoa Kỳ

Taizé tháng 08 : Sống Giới Luật Yêu Thương