Taizé tháng 02 : Tâm Tình Sám Hối Đích Thực

 

Taizé tháng 02.2010: Tâm Tình Sám Hối Đích Thực

 

Taizé tháng 02 : Tâm Tình Sám Hối Đích ThựcGiữa cuộc sống đầy dẫy những bon chen, sự ồn ào, náo nhiệt. Con người luôn phải đối mặt với những thách thức, những lo lắng trần tục và những áng mây đen của thế giới vô thần đang dần phủ kín những giá trị tốt đẹp nhất của cuộc sống. Con người cũng không thể thoát ra khỏi đó nếu không biết quay trở về với thực tại của lòng mình để tìm kiếm những ích lợi thiêng liêng của đời sống vĩnh cửu.

Chính vì thế, cứ mỗi năm Giáo Hội lại dành riêng mùa chay thánh để thôi thúc, mời gọi mọi người hoán cải, trở về với Chúa, với con người thật của mình hầu thoát khỏi những ràng buộc của thế gian mà sống lại một con người mới mang đầy Thần Khí. Giờ cầu nguyện Taizé tối thứ 5 ngày 25/02/2010 mang chủ đề: TÂM TÌNH SÁM HỐI ĐÍCH THỰC đã thể hiện rõ tâm tình đó.

Sau những ngày được về lại quê hương để cùng người thân yêu vui xuân đón tết, hôm nay các bạn sinh viên cùng với cộng đoàn giáo xứ qui tụ bên mái ấm thiêng liêng nơi nguyện đường nhỏ Giáo xứ Đaminh – Ba Chuông để gặp gỡ nhau và cùng nhau gặp gỡ Đức Kitô trong giờ cầu nguyện Taizé này. Với niềm tin tưởng phó thác, một số bạn trẻ đã không ngần ngại thưa lên với Chúa lời cầu xin cũng như những ưu tư, khát vọng của lòng mình và những lời tạ ơn chân thành, thống thiết:

“Lạy Chúa, con xin Chúa ở lại với con từ giờ cho đến mãi về sau trong suốt cuộc đời này. Xin chia sẻ với con trọn vẹn thân phận kiếp người này. Con phó dâng trọn vẹn trong tay Chúa linh hồn, thân xác, ước mơ, hy vọng con đợi trông ở Người, xin ban lại cho con niềm vui được làm con Chúa suốt đời.”

“Lạy Chúa là Chúa của con, xin thương ban cho gia đình con được bình an, hòa thuận, xin cho con nhận ra được tình thương của Chúa trong suốt cuộc sống trần gian này. Chúa ôi! Dạo này có nhiều chuyện xảy đến với gia đình con quá, xin Chúa giúp chúng con biết lo liệu mọi chuyện để cuộc sống được bình an no ấm. Xin cũng ban cho các gia đình đang gặp cơn nguy khó mau chóng tìm được cách giải quyết, lấy lại sự bình an trong tâm hồn.”

“Một năm mới lại đến, xin Ngài hãy ở bên cạnh con khi vui cũng như lúc buồn để dạy dỗ con nên người, giúp con tránh xa mọi cám dỗ mà ngày nay giới trẻ đang chạy theo trào lưu. Nguyện xin Chúa chúc phúc cho toàn thể gia đình con luôn được nhiều hồng ân và cho bản thân con được ơn khôn ngoan trong học tập. Con cũng không quên xin tình yêu của Chúa ở cạnh bên người cô ngoại đạo của con, xin hãy cho cô luôn nhận biết Chúa là Cha, là Thiên Chúa duy nhất và chân thật.”

“Lạy Chúa, con xin cảm tạ Chúa đã cho con và gia đình con một kỳ nghỉ tết an vui, hạnh phúc. Trong năm mới này, xin Chúa ban cho con thêm một tuổi lại thêm phần trưởng thành hơn trước mặt Chúa và mọi người. Xin cho gia đình con và những người con yêu mến luôn được Chúa che chở trong năm mới này. Amen.”

“Cảm tạ Chúa đã cho con một năm mới bình an bên cạnh gia đình. Xin Chúa ban ơn khôn ngoan cho chị của con để chị con thực hiện sứ vụ Chúa trao. Xin Chúa cho con biết nghe tiếng Chúa trong cuộc sống và trong mọi công việc con sắp làm. Con cảm tạ Chúa.”

Tất cả những tâm tình ấy cho thấy một điều rằng chúng ta sẽ không làm được gì cả nếu không có ơn Chúa trợ lực, mà muốn được Chúa trợ lực thì chúng ta phải có sự cộng tác. Đặc biệt trong mùa chay này Chúa đang âm thầm mời gọi sự cộng tác của chúng ta để diệt trừ kẻ thù là satan và để tẩy luyện tâm can là những tính mê nết xấu trong con người chúng ta.

Sự cộng tác với ơn Chúa đòi hỏi đi đôi với cầu nguyện, sám hối, tinh thần chay tịnh và thực thi lòng bác ái với tha nhân. Như mẹ thánh Têrêsa Avila đã nói: “Cầu nguyện là cơn mưa thiên giới tưới gội mảnh vườn linh hồn”. Nhờ cầu nguyện, chúng ta được tiếp xúc với Thiên Chúa, được lay động tỉnh thức, do đó mà nhìn ra những điều cần phải thay đổi trong đời sống của minh để ăn năn sám hối. Cầu nguyện cũng đưa chúng ta ra khỏi thái độ dửng dưng và làm cho chúng ta nhạy cảm với những điều có liên quan đến Chúa và tha nhân.

Bên cạnh đó, chay tịnh đòi hỏi chúng ta tránh bớt những ồn ào và dư luận bên ngoài để đi vào sự thinh lặng nội tâm vì chỉ có thinh lặng mới giúp ta thực sự lắng nghe tiếng Chúa, đồng thời để thấu hiểu và đón nhận người khác một cách chân thực như chính họ đang là, và cũng chính bởi vì “Người ta sẽ tin bạn không phải vì bạn nói nhiều nhưng vì bạn biết thinh lặng để lắng nghe” (Paul Xardel).

Ước gì mỗi người chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ, bước vào mùa chay với tấm lòng chân thành và ước muốn sửa đổi bản thân. Ước gì những hình thức đạo đức bên ngoài như ăn chay, cầu nguyện, việc lành luôn là hành vi được xuất phát từ lòng thành dâng cho Chúa chứ không làm chiếu lệ cho qua. Nguyện xin Chúa giúp chúng ta luôn có một tấm lòng chân thành với Chúa để mỗi lời kinh, việc làm của chúng ta luôn đẹp lòng Chúa. Amen.

Hoa Kỳ.

Taizé tháng 02 : Tâm Tình Sám Hối Đích Thực