Ta là bánh hằng sống…

 

Ta là bánh hằng sống…Như chúng ta được biết, suốt ba năm thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng, Đức Giê-su ngoài việc giảng dạy, Ngài còn làm nhiều phép lạ như chữa lành bệnh tật, hoặc dấu lạ như hóa bánh ra nhiều cho năm ngàn người ăn no nê.

Những phép lạ hay những dấu lạ đó, đã làm cho cộng đồng dân chúng có cái nhìn lệch lạc về vai trò của Đức Giê-su. Họ đã nghĩ rằng, Ngài đến chỉ là để xóa đi những gánh nặng về bệnh tật, cũng như những nhọc nhằn về cơm áo gạo tiền, nơi cuộc sống của họ.

Trước những suy nghĩ sai lạc đó, Đức Giê-su đã nói với họ rằng: “Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê”.

Trước đám đông đang còn ngỡ ngàng, Đức Giê-su tiếp lời, rằng: “Tôi bảo thật các ông, không phải ông Mô-sê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian”. Cuối cùng Ngài tuyên bố: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói, ai tin vào tôi chẳng khát bao giờ”.

Với lời khiển trách đó, một sự phản đối giữa đám đông dân chúng và Đức Giê-su đã nổ ra. Họ đã xầm xì phản đối, vì Đức Giê-su đã nói: “Tôi là bánh từ trời xuống”. Họ phản đối vì Ngài “chẳng phải là ông Giê-su,  con ông Giu-se đó sao?” Họ đã lớn tiếng nói với nhau, rằng: “Cha mẹ ông ta, chúng ta đều biết cả, sao bây giờ ông ta lại nói: Tôi từ trời xuống?”

Vâng,  hôm đó, dù cho họ có xầm xì phản đối, Đức Giêsu vẫn nói lên thông điệp từ trời, một thông điệp của tình yêu, rằng: “Thật tôi bảo thật với các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. Tôi là bánh trường sinh. Tổ tiên các ông đã ăn man-na trong sa mạc, nhưng đã chết. Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết”

Kết thúc cuộc tranh luận, Đức Giê-su khẳng định, rằng: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” (x.Ga 6, 51). Người Do Thái, hồi ấy, có tin không? Thưa, có phần chắc là không tin.

Hôm nay, cũng còn rất nhiều người không tin. Họ không tin bánh Đức Giê-su ban tặng “chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống”. Thế nhưng, họ lại tin vào những loại bánh cũng được làm bởi thịt, “thịt thai nhi” nhất là những “thai nhi con so” để cải lão hoàn đồng, để trường sinh bất lão…

Bác sĩ Hướng Văn, trong bài viết “sự thật về thuốc trường sinh kinh dị”, phần mở đầu đã viết như sau: “Trong các nỗ lực tìm kiếm thuốc đẩy lùi cái chết, kinh dị nhất là những “thuốc trường sinh” được điều chế từ các bộ phận cơ thể người. Thuốc thịt người từ thời Trung Hoa cổ đại cũng đã được nhà tự nhiên học Li Shih-chen đề cập đến trong cuốn sách Y dược Trung Quốc xuất bản năm 1597. Thuốc bào chế từ rau thai nhi (tử hà sa) thì trong truyền thống y học Trung Quốc được sử dụng khá phổ biến. Một phương thuốc khác cũng được đề cập nhiều trong lịch sử là “Giọt lệ của Hoàng đế”, nó trở nên nổi tiếng nhờ sự cuồng tín của vua Charles II nước Anh. Thuốc được làm từ bột sọ người, được tán dương là tăng cường sức khỏe và sự cường tráng để trường sinh.” (nguồn: suckhoedoisong.vn)

Và trong phần kết thúc, vị bs. cho biết: “Mới đây, tháng 10/2012, các phương tiện truyền thông đại chúng ồn ào đưa tin Hàn Quốc đã thu giữ hàng ngàn viên thuốc con nhộng thẩm lậu qua biên giới làm từ bột thịt người.

Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho kiểm nghiệm các viên thuốc ấy, thấy có tới 97 – 99% thành phần tương ứng với ADN của người. Phóng viên Daily Mail (Anh) đóng giả bệnh nhân tìm mua thuốc, đã đột nhập được vào điểm bán thuốc, cũng là nơi cất giữ bào thai và xác trẻ sơ sinh, nằm ở một thị trấn nhỏ miền Bắc Trung Quốc.

Đây cũng chính là địa điểm bán thuốc thành phẩm, đồng thời là nơi mua bán “nguyên liệu” đặc biệt đó để sản xuất thuốc. Loại thuốc độc đáo này được cho là rất bổ, tăng khả năng tình dục, tăng sinh lực, kéo dài tuổi thọ. Năm ngoái, Đài truyền hình SBS của Hàn Quốc đã đăng tải một bộ phim tài liệu cáo buộc các công ty dược Trung Quốc phối hợp với các phòng khám nạo phá thai để tạo ra những viên thuốc từ bào thai đã chết. Nhà chức trách Trung Quốc đã ra lệnh tiến hành mở cuộc điều tra về việc sản xuất thuốc từ bào thai hoặc hài nhi mới chết. Tuy nhiên, theo báo Wall Street Journal thì cho tới giờ, Trung Quốc vẫn giữ im lặng”. Quả là thật đáng buồn, đáng buồn cho những kẻ muốn đi ngược lại chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

Thế nhưng, đáng buồn hơn, đó là: có những kẻ mang danh là “Christian”, nhận  Jesus Christ là Cứu Chúa của mình, thế mà  cũng  “xầm xì” với nhau rằng thì-là-mà làm gì có chuyện bánh Đức Giê-su ban tặng “chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” Thật đáng tiếc!

Chúng ta hãy nghe lại lời Đức Giê-su đã nói: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” (x.Ga 6, 51).

Về chân lý này, Lm. Charles E. Miller trong một bài giảng đã chia sẻ như sau: Chẳng có lời nào có thể bộc trực hơn. Không thuật  ngữ nào có thể rõ ràng hơn. Cũng chẳng có chuyện lập lờ nước đôi. Đức Giê-su không nói bánh ấy “giống như” hoặc “ám chỉ” thịt của Người, mà nói rõ mồn một “bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống”.

Ngài  Charles E. Miller nói tiếp: “Làm trọn lời hứa của mình trong đêm trước khi chịu nạn, Chúa Giê-su đã lập ra Bí Tích Thánh Thể cho các Tông Đồ, cho mọi thế hệ đã và sẽ theo bước các ông, cho đến tận thế”.

Cuối cùng vị linh mục này mời gọi: “Khi cầu xin ơn lương thực hằng ngày, ta không chỉ cầu xin thứ bánh giúp duy trì sự sống đời này, mà còn thức ăn trên trời vốn sẽ đưa chúng ta đến sự sống đời sau. Anh chị em chớ lầm lẫn, nhưng hãy giữ vững niềm tin Công Giáo của mình”.

Giáo Hội Công Giáo luôn trung thành với niềm tin này. Trong thánh lễ mỗi ngày, Giáo Hội, qua vị linh mục, vẫn luôn cất tiếng loan báo cho mọi người biết rằng: “Đây là mầu nhiệm đức tin”.

Bạn…  bạn có tin không? Nếu không, có lẽ Chúa Giê-su, Ngài cũng  “chẳng trách cứ luôn luôn, không oán hờn mãi mãi” (Tv 103, 9).

Nhưng, có  phần chắc, Ngài vẫn luôn thì thầm với chúng ta: “Thật, tôi bảo thật, ai tin thì được sự sống đời đời”. Vâng, Chúa Giê-su vẫn thì thầm với mỗi chúng ta, rằng : “Ta là bánh hằng sống”.

Petrus.tran