Home / Thông tin / Sinh nhật 18 : Thánh lễ và ca đoàn Giới Trẻ

Sinh nhật 18 : Thánh lễ và ca đoàn Giới Trẻ

MỪNG SINH NHẬT 18 NĂM
THÁNH LỄ  GIỚI TRẺ VÀ CA ĐOÀN GIỚI TRẺ


Mỗi dịp tháng năm về, ca đoàn Giới trẻ giáo xứ Đaminh lại hân hoan đón chờ ngày truyền thống. Năm nay ca đoàn mừng lễ truyền thống 18 năm thành lập ; và như mọi năm chương trình mừng lễ kéo dài trong hai ngày 9 và 10.05.2010.


Liên hoan giao lưu

Công việc bắt đầu từ 8 giờ sáng thứ bảy ngày mùng 9, các bạn nam có mặt đúng giờ, bắt tay vào sắp xếp mọi thứ chuẩn bị cho bữa tiệc mừng sinh nhật. Người lo âm thanh, người chuẩn bị sân khấu, người lo bàn ghế … Các bạn nữ không giỏi leo trèo thì lo dọn dẹp vệ sinh và trang trí. Không khí rộn rã thấy rõ trên khuôn mặt mọi người. Đến quá trưa thì công tác chuẩn bị đã ổn thoả, ai về nhà nấy chuẩn bị cho buổi tối “xả láng”.Vui chơi không quên nhiệm vụ, ca đoàn đã hiện diện đông đủ để hát phục vụ thánh lễ 17h30 trong đồng phục áo cam rực lửa. Mầu áo của sức trẻ, của những hoài bão lớn và của lòng nhiệt huyết. Trên ngực áo có in Logo của “Ca đoàn Giới trẻ”, như nhắc nhở ca viên hát bằng tất cả lòng nhiệt huyết và trái tim để ca tụng Thiên Chúa. Thánh lễ kết thúc trong nụ cười rạng rỡ của mọi người.

Lễ xong, các ca viên đã xếp hàng nghiêm chỉnh tại lối vào trung tâm mục vụ để đón khách. Những tràng pháo tay liên tiếp nổ ra khi quý cha các ân nhân, thân nhân, quý phụ huynh và đại diện các ca đoàn bạn bước vào hội trường chia sẻ niềm vui với ca đoàn.


 

Tiệc mừng sinh nhật được bắt đầu bằng nghi thức ra mắt ban điều hành mới, những người sẽ cầm lái đưa con thuyền ca đoàn trong năm mới. Sau những lời dặn dò đầy thân ái, Cha Bề trên Chánh xứ thắp lửa cho mỗi ca viên, ngọn lửa biểu tượng của nhiệt tình, tin yêu và phục vụ. Tự bao giờ, ca đoàn đã trở thành mái nhà thứ hai trong lòng mỗi người. Giờ đây, trong ánh nến lập loè ấm áp, giữa lời ca quen thuộc “…Gia đình gia đình, vương vấn bước chân ra đi, ấm áp trái tim quay về…” tất cả cùng tiến lên sân khấu theo bước chân của cha bề trên.

Những khuôn mặt hàng ngày quen thuộc, nay trở nên đáng yêu hơn. Với chương trình hộp quà yêu thương, mọi người trao nhau những lời chúc an lành. Anh đoàn trưởng phát biểu đường hướng hoạt động trong năm tới và cảm tạ Chúa vì một năm hồng ân của Người.


 

Tiếp nối là chương trình văn nghệ với các ca sĩ “cây nhà lá vườn” và nhóm sinh viên Nhịp bước Đaminh. Cả hội trường được thưởng thức những giọng ca ấm áp và tâm tình nhưng không kém phần sôi nổi, hào hứng. Những bài hát về cha mẹ được cất lên thay cho lời cảm ơn sâu sắc đến cha mẹ, những người đã sinh thành, dưỡng dục và mang lại những gì tốt đẹp nhất cho chúng con. Bài hát “lời của con” do chính anh ca trưởng sáng tác như một nỗi niềm chân thành nhất của đứa con muốn nói với người mẹ, được đồng ca với cả trái tim và …cả những giọt nước mắt: “…Mẹ ơi ! Con đã biết thế nào là nhân ái. Con đã biết thế nào là cảm thông. Con đã biết thế nhân với phận đời. Tình yêu mẹ rộng lớn hơn ngàn sao. Con muốn nói rằng, con yêu mẹ nhiều, dù môi con chưa thốt thành lời…”

Tiệc mừng sinh nhật kết thúc sau những vũ điệu tươi trẻ, những tiếng nói cười, những tấm ảnh lưu niệm và cả những tiếng “dzô” xé tan sự tĩnh lặng của buổi tối tu viện. Thu dọn xong, ai về nhà nấy chuẩn bị cho hành trình ngày mai. Thành phố về đêm tĩnh lặng hơn nhưng không thể làm dịu lại ngọn lửa tin yêu đang bùng cháy trong lòng mỗi người trẻ chúng con.

 

Thánh lễ tạ ơn

Để buổi lễ thật hoàn chỉnh, khoảng 10 giờ sáng Chúa nhật, khuôn viên nhà thờ đã đông đủ những khuôn mặt quen thuộc của các ca viên. Mọi người chuẩn bị tổng dợt lần cuối cùng cho thánh lễ 19 giờ. Gần 2 giờ trưa, trong cái nắng gắt oi ả của thành phố, công việc tổng dợt hoàn tất và mọi người tận tình nạp năng lượng lấy sức. Những miếng thịt nhỏ chuyền tay, những miếng rau chia sẻ trong khi những dòng mồ hôi lặng lẽ buông, bản thân mỗi người như cảm thấy hạnh phúc hơn. Tạ ơn Chúa đã không quên thổi vào chúng con “lòng yêu thương” để chúng con có thể mang ra chia sẻ và cảm nhận.


 

Trước lễ khoảng nửa tiếng, tất cả ca đoàn tập trung đầy đủ trong hội trường. Ai nấy đều hân hoan khi khoác trên mình bộ đồng phục mới. Nhân ngày của mẹ, chị thư kí ca đoàn cài lên ngực áo mỗi người một bông hồng. Những ai còn mẹ cài bông hồng đỏ, những ai không còn mẹ cài bông hồng trắng. Nhưng với tình yêu thương của ca đoàn sẽ là niềm vui và sự ủi an cho tất cả những ai mang trên ngực mình màu trắng bông hồng.

Sau khi ổn định, các ca viên xếp hàng vào trong nhà thờ tham dự thánh lễ. Các dãy ghế trống phía cộng đoàn nhanh chóng được lấp đầy nhờ các bạn trẻ. Cộng đoàn tham dự thánh lễ cũng hân hoan như chia sẻ niềm vui chung của ngày thành lập CĐGT và thánh lễ GT. Ban nhạc “Three bells”, những người đã đồng hành cùng CĐGT, đã khởi động bằng bản hòa tấu “cầu cho cha mẹ”. Những âm thanh trầm bổng đưa mọi người về với tình cảm gia đình, với tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ.Chín ca viên chính thức mới

Thánh lễ được cử hành hết sức long trọng và sốt sắng kèm với nghi thức tiếp nhận ca viên mới của ca đoàn. Các anh chị đã cũng đồng hành với ca đoàn suốt năm qua bằng tất cả sự nhiệt thành của mình. Từ hôm nay, các bạn trở thành thành viên chính thức và tiếp tục lên đường với chúng con.

Chủ sự thánh lễ đồng tế, cha Bề trên chánh xứ mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa vì 18 năm của CĐGT cũng là 18 năm của thánh lễ giới trẻ, một thánh lễ vẫn luôn thu hút đông đảo các bạn trẻ trong suốt thời gian qua.


 

Trong bài giảng, cha Quốc Văn đưa ra lời dặn dò làm chỉ nam cho ca đoàn và toàn thể cộng đoàn: “Chúng ta là ca viên trong một ca đoàn mà trong đó ca trưởng chính là Thầy Giêsu, vậy chúng ta hãy hát lên khúc ca cuộc đời mình với Người…” Chúng tôi đã hát bằng tất cả trái tim của mình, bằng tất cả cảm xúc dâng tràn của những người anh em trong gia đình, mặc cho những giọt mồ hôi chảy tràn trên má. Thánh lễ kết thúc bằng tiếng vỗ tay sôi nổi của cộng đoàn, như một lời khích lệ cho ca đoàn vững bước trong tuổi mới.

Thánh lễ “tuổi đôi chín” đã khép lại với những kỉ niệm khó quên và mở ra một tuổi mới, hy vọng ca đoàn sẽ chững chạc hơn, hoài bão hơn, và nhiệt huyết hơn. Tạ ơn Chúa vì những hồng ân trong năm cũ, những hồng ân trong hai ngày qua và những hồng ân Chúa sẽ ban trong thời gian tới.

 


Ca đoàn cùng Ban nhạc Three Bells


Chúng con xin chân thành tri ân Quý Cha, Quý tu sĩ, Quý ân nhân, phụ huynh, thân nhân, Hội đồng Mục vụ giáo xứ, các đoàn thể bạn và toàn thể cộng đoàn đã đồng hành với chúng con. Xin tiếp tục nâng đỡ và tạo điều kiện cho chúng con trong thời gian tới để chúng con hoàn thành tốt những trọng trách được trao phó. Xin Chúa ban nhiều ơn lành trên quý vị và gia đình.

CĐGT