Home / Hiệp Thông / Người Ra Đi…

Người Ra Đi…

 

 

Người Ra Đi…

 

Vụ tai nạn giao thông thảm khốc khiến Cha Giacôbê Vũ Văn Hanh, O.P. và 12 người khác tử nạn tại chỗ, 2 người qua đời tại bệnh viện, xảy ra vào khoảng 5g45 rạng sáng ngày 02.06.2014 trên quốc lộ 201, thuộc địa phận Kaeng Khro, tỉnh Chaiyaphum, cách Bangkok khoảng 500 km về phía đông bắc.

Đoàn xe chở 65 người, trong đó có một số linh mục đang truyền giáo và làm mục vụ cho anh chị em Việt Nam tại Bangkok, trên đường đi dự Đại hội giới trẻ và giao lưu với những người kém may mắn, bệnh nhân HIV tại Nong Bua Lam Phu ở đông bắc Thái Lan, cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 150km.

Theo cảnh sát Thái Lan thì xe chở cha Giacôbê Hanh và các bạn trẻ công giáo do tài xế người Thái điều khiển đã bị mất lái, rất có thể do tài xế ngủ gật, và đã đâm mạnh vào một xe tải, khiến bình gas nhiên liệu ở capo xe phát nổ, làm cho 13 người bị cháy và tử vong, trong đó có cha Giacôbê Hanh và tài xế người Thái.

Nhiều tờ báo ở Thái như Daily News, The Nation, Bangkok Post và báo chí tại Việt Nam cũng như đài VTV đã đồng loạt đưa tin và hình ảnh về vụ tai nạn thương tâm này. Do bị cháy nên việc xác định danh tánh các nạn nhân gặp nhiều khó khăn và có thể phải nhờ đến kỹ thuật giám định ADN, riêng cha Giacôbê Hanh được nhận diện nhờ một dây đeo ở cổ. Lãnh sự quán Việt Nam tại Khonkaen (đông bắc Thái Lan) đang phối hợp với các cơ quan chức năng Thái Lan để lo thủ tục đưa thi hài các nạn nhân về quê an táng.

Cha Giacôbê Vũ Văn Hanh, O.P. sinh ngày 14/2/1974, thụ phong linh mục ngày 30/6/2007, đến truyền giáo ở Thái Lan từ 3 năm qua và ngày 04.06.2012 cha được đặt làm tu xá trưởng tiên khởi của tu xá Thánh Tôma Aquinô, Bangkok. Cha nhiệt thành lo việc mục vụ tại các giáo xứ Thái cũng như mục vụ giới trẻ và di dân cho người Việt đang sinh sống và làm việc tại Thái Lan.

Sự ra đi của cha để lại một khoảng trống lớn cho anh em Đa Minh tại Thái Lan cũng như cho cộng đoàn công giáo Việt Nam tại đây nhưng đã để lại một dấu ấn đặc biệt cho sự hiện diện và sứ vụ của anh em Đa Minh tại xứ sở Chùa Tháp, một sự hiện diện sống chết cho cánh đồng truyền giáo ở đây như chính ước nguyện của người đã ra đi…

 

Hình ảnh cha Hanh và một số nạn nhân đã được nhận diện:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vinh Hưng tổng hợp

(theo daminhvn.net)