Người Mẹ Trèo Dừa

 

 

 

Người Mẹ Trèo Dừa

Sức lực đâu để người mẹ này làm việc kinh khủng như vậy? Chị vừa chăm chồng mất sức, lo lắng cho mẹ chồng lớn tuổi, lại vừa trèo dừa, có khi lại làm phụ hồ kiếm tiền nuôi hai con học đại học.

Người mẹ ấy tên là Võ Thị Thơm…

 Người Mẹ Trèo Dừa

Mỗi ngày chị Thơm trèo khoảng 20 cây dừa để kiếm tiền nuôi hai con học đại học

Tôi đến thôn Song Khánh, xã Hoài Xuân (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) tìm chị Võ Thị Thơm. Hỏi hàng xóm “có thấy chị Thơm ở đâu không?”, thì họ trả lời: “Bà ấy sống trên đọt cây chứ ở dưới đất đâu mà hỏi”!

 Người Mẹ Trèo Dừa

Có những ngày chị Thơm sống trên đọt dừa nhiều hơn dưới đất!

Là hộ nghèo phải nuôi hai con ăn học, chị Võ Thị Thơm (47 tuổi) hằng ngày trèo hái dừa để kiếm sống. Những buồng dừa nằm chót vót trên cao có khi đến trên 20m, vậy mà mỗi ngày chị phải trèo từ 15-20 cây, hái hàng chục buồng dừa. Chị hái thuê hoặc mua dừa trên cây rồi hái xuống bán để kiếm lời.

 Người Mẹ Trèo Dừa

Chị Thơm cheo leo trên cây dừa. Để chụp được bức ảnh này, tôi phải trèo lên một cây dừa cạnh đó một cách rất vất vả, trong khi mỗi ngày chị trèo khoảng 20 cây

Người Mẹ Trèo Dừa
Đồ nghề để chinh phục độ cao chỉ vỏn vẹn sợi dây nài

Có khi không có dừa để hái, chị chuyển sang làm phụ hồ, rồi gần đây lo luôn cả 5 sào ruộng. Ruộng của gia đình chị vốn bị cầm lấy 7 chỉ vàng khi hai con lần lượt vào đại học (con trai đầu Nguyễn Văn Thuận đã tốt nghiệp ĐH Nông lâm, còn con gái Nguyễn Thị Tiện đang là sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM). Sau mấy năm làm lụng như điên, chị đã chuộc lại được mảnh ruộng hương hỏa ấy.

Người Mẹ Trèo Dừa

Sau khi hái xong chị cùng một vài người khác chở đi bán dạo ở phố

Không chỉ vừa làm trụ cột lo chuyện mưu sinh, chuyện học hành cho con, chị còn phải chăm bà mẹ chồng 80 tuổi và cả người chồng bị mất sức lao động.

Người Mẹ Trèo Dừa

Những trái dừa chủ nhà với người mua mời nhau giải cơn khát, giải những mệt nhọc

Ông Phạm Đình Minh, trưởng thôn Song Khánh, cho biết: “Hoàn cảnh khó khăn như gia đình chị Thơm mà nuôi được hai con ăn học đến nơi đến chốn thì quả thôn này có một không hai. Tôi thật sự thán phục nghị lực tuyệt vời của chị ấy”.

Người Mẹ Trèo Dừa

Những lúc không hái dừa, chị Thơm đi làm phụ hồ

Người Mẹ Trèo Dừa
Dù nắng hay mưa chị Thơm vẫn leo dừa, bóng chị đổ dài theo bóng cây
Người Mẹ Trèo Dừa
Chiếc xe đạp cũ kỹ trở chứng, chị ra tay sửa luôn!

Người Mẹ Trèo Dừa

Bữa cơm tuy đạm bạc nhưng luôn ấm cúng trong gia đình nghèo
Người Mẹ Trèo Dừa
Tình cảm mẹ chồng với con dâu
Người Mẹ Trèo Dừa

Mới đây chị Thơm đã gom được số tiền từ hái dừa để chuộc lại thửa ruộng mà chị cầm cố cách đây 10 năm để có tiền cho con học đại học ở TP.HCM

Người Mẹ Trèo Dừa

Hai anh em Nguyễn Văn Thuận và Nguyễn Thị Tiện hiện đang làm việc và học tập tại TP.HCM. Trong căn phòng trọ, một bức thư pháp về chữ Hiếu được hai anh em treo trang trọng để nhớ đến công ơn mẹ cha

trường đăng tuoirevn