Ngôn ngữ tình thương trên những cánh tay

 

Ngôn ngữ tình thương trên những cánh tay

 

Ngôn ngữ tình thương trên những cánh tayNgày 08.09.2014 vừa qua, Gia đình Truyền Tin (GĐTT) giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông có tổ chức chương trình “Vui Trung Thu” tại Trung tâm nuôi trẻ mồ côi dân tộc Lái Thiêu và Trung tâm Khiếm thính Lái Thiêu. Các em hai trung tâm này được sự hướng dẫn và chăm sóc của các sơ dòng Phaolô.

Được biết trung tâm nuôi trẻ mồ côi dân tộc Lái Thiêu tại A99, Bình Đức 2, phường Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương hiện đang nuôi dưỡng và giáo dục khoảng 160 em dân tộc nghèo và một số em mồ côi từ sắc Tộc như : S’Tiêng, Churu, Mạ, K’Ho, Mường , Vân Kiều, K’Me, Êđê , H’Mông, M’Nông, Kinh…

 

Ngôn ngữ tình thương trên những cánh tay

 

Cách trung tâm nuôi trẻ mồ côi dân tộc Lái Thiêu không xa là trung tâm khiếm thính Lái Thiêu tại B43 ấp Bình đức, thị trấn Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương. Trung tâm được ví như cái nôi của người câm điếc tại Việt Nam, vì tại đây bao thế hệ người câm điếc đã được nuôi dưỡng và giáo dục trong hơn 100 năm qua. Hiện trung tâm trực thuộc Đại học sư phạm TP. HCM nhưng các sơ dòng Phaolô là những người phục vụ chính ở đây. Trung tâm có các lớp học Phổ thông và dạy nghề điện, hớt tóc, làm hoa… cho khoảng 325 em từ 5 – 20 tuổi.

 

Ngôn ngữ tình thương trên những cánh tay

 

Do giao thông bị tắc nghẽn, GĐTT đến với trung tâm trễ hơn dự kiến, nhưng các sơ phụ trách trung tâm và các em vẫn háo hức mong chờ và tiếp đón nhóm nồng nhiệt.

Đặc biệt ở trung tâm khiếm thính Lái Thiêu các em đã tổ chức múa lân rước đèn trung thu từ trung tâm đến giáo xứ Lái Thiêu. Nhìn những nét mặt hân hoan của các em chỉ được diễn tả bằng những cử chỉ bằng tay và những tiếng phát âm không thành vần thành tiếng thì những lời nói trở nên vô nghĩa. GĐTT giờ chỉ sử dụng ngôn ngữ cử chỉ giải thích và nét mặt, đến nổi quên mất tiếng mẹ đẻ của mình, để hướng dẫn các em tránh những chướng ngại từ viên đá viên sỏi vấp dọc đường, những đoạn đường tối hay tránh xe tải, xe máy…

 

Ngôn ngữ tình thương trên những cánh tay

 

Thầy Phụ trách Phêrô học được ký hiệu từ cha, từ mẹ nên luôn nhắc nhóm hát bài “Cả nhà thương nhau” cho các em. Các sơ Ture và anh Sơn trưởng nhóm nhiệt tình hướng dẫn các em sinh hoạt, cùng nắm tay đồng hành với các em là các anh chị trong GĐTT. Không khí Trung Thu thật ấm áp như trong gia đình, lời nói xôn xao thay bằng ánh mắt nụ cười và cử chỉ tay ấm áp.

 

Ngôn ngữ tình thương trên những cánh tay

 

Chia tay mái ấm với những phần qua nho nhỏ cho các em, lưu luyến không ngơi. Cảm ơn các em đã cho GĐTT cảm nghiệm được một cái đêm trung thu đầy tình người. Nguyện xin Gia Đình Thánh Gia luôn đồng hành và chúc lành cho các em và cùng các sơ phụ trách trung tâm. Hẹn ngày gặp lại trong tình thương Chúa Kitô.

Phi Khanh,OP.

Ngôn ngữ tình thương trên những cánh tay